Căn hộ mini rục rịch quay trở lại

Dự án Chung cư mini Đình Thôn của Công ty Kinh Đô xây vượt quá số tầng cho phép
Dự án Chung cư mini Đình Thôn của Công ty Kinh Đô xây vượt quá số tầng cho phép
Từng là “hàng nóng”, được người có nhu cầu về nhà ở săn mua, căn hộ mini nhanh chóng bị ghẻ lạnh vì không có “cửa” làm sổ đỏ. Thế nhưng, căn hộ mini đang trở lại với hàng loạt dự án đang được triển khai, chào bán cạnh tranh với căn hộ dự án.

Âm thầm mở bán

Vào những năm 2009 - 2011, thời kỳ thị trường căn hộ cung không đủ cầu, căn hộ mini được nhiều người săn đón vì diện tích nhỏ, giá trị căn hộ chỉ khoảng 1 tỉ đồng/căn.

Một lý do khác nữa khiến căn hộ mini “được lòng” khách mua nhà, vì các dự án này thường nằm ở những khu vực dân cư đông đúc, có đầy đủ hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật, nên giá có thời điểm tăng chóng mặt. Tại nhiều dự án, giá căn hộ mini lên đến 24 - 25 triệu đồng/m2, cao ngang giá bán của căn hộ cao cấp, nhưng vẫn khan hàng.

Sau năm 2011, thị trường căn hộ gặp khó khăn, giá liên tục giảm, căn hộ mini vì thế cũng bớt nóng. Thậm chí, đã có thời kỳ, căn hộ mini còn bị ghẻ lạnh, giảm mạnh giá bán, vì chính sách không có “cửa” cho phép căn hộ mini được làm sổ đỏ.

Thế nhưng, sự khó khăn của thị trường bất động sản khiến nhiều dự án bị đình trệ, trong khi nhu cầu đối với căn hộ diện tích nhỏ vẫn rất lớn, khiến căn hộ mini lại được dịp trở lại. Hàng loạt dự án căn hộ mini được doanh nghiệp triển khai, mở bán trong thời gian qua với mức giá từ 15 - 18 triệu đồng/m2 đã hâm nóng lại thị trường, lấy đi không ít khách hàng của dự án căn hộ.

Theo tìm hiểu của Đầu tư Bất động sản, trên địa bàn Hà Nội hiện nay có đến cả chục dự án căn hộ mini đang được chào bán.

Một đại diện bán hàng của Sàn Giao dịch Venus Land cho biết hiện trên địa bàn Hà Nội có rất nhiều dự án căn hộ mini đang được triển khai, chào bán, với sự tham gia của rất nhiều doanh nghiệp xây dựng, chủ yếu là những công ty tư nhân. Venus Land hiện cũng đang tiến hành bán hàng cho khoảng trên dưới 10 dự án căn hộ mini, tại khắp các quận như Thanh Xuân, Đống Đa, Từ Liêm, Cầu Giấy… và lượng khách hàng quan tâm không hề nhỏ.

Ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sàn Giao dịch Nhà đất 24h, cũng cho biết trong khi phân khúc căn hộ diện tích nhỏ đang nóng và khan hàng, thì hàng loạt dự án chung cư mini cũng đã được tung ra thị trường trong thời gian qua, với mức giá rẻ hơn dự án chung cư.

Với lợi thế nằm trong khu dân cư, không ít khách hàng ít tiền, có nhu cầu thực về nhà ở đã bị “xiêu lòng”, chuyển sang mua chung cư mini, thay vì chọn căn hộ dự án.

Rủi ro với căn hộ mini sai phép

Trong khi căn hộ mini còn chưa có “cửa” chính thức để làm sổ đỏ, thì tình trạng cơi nới, xây thêm tầng tại các dự án diễn ra khá phổ biến.

Theo tìm hiểu của Đầu tư Bất động sản tại một số đơn vị chuyên phân phối căn hộ mini, phần lớn dự án chung cư mini hiện nay đều đã bị chủ đầu tư cơ nới, xây thêm tầng, sai với giấy phép xây dựng để tối đa hóa lợi nhuận.

Tại Dự án Chung cư mini Đình Thôn (Mỹ Đình, quận Cầu Giấy) của Công ty Kinh Đô, đại diện bán hàng của đơn vị này cho biết, dự án chỉ có giấy phép xây dựng đến tầng 6, do vậy, các căn hộ từ tầng 7 trở lên sẽ có giá bán rẻ hơn. Tuy nhiên, đại diện bán hàng vẫn cam kết, chủ đầu tư sẽ hỗ trợ làm được sổ đỏ cho cả căn hộ xây sai phép, một khi chính sách cho phép làm sổ đổi đối với loại hình căn hộ mini.

Trong khi đó, tại một số dự án chung cư mini do Venus Land phân phối bán hàng, nhân viên bán hàng cũng cho biết nhiều dự án trong số đó đã được chủ đầu tư cơi nới xây thêm tầng sai phép.

Vị đại diện này cũng thẳng thắn cho biết các dự án chủ đầu tư xây sai phép sẽ khó có cơ hội làm sổ đỏ sau này. Thế nhưng, việc cơi nới xây thêm, theo vị đại diện này, vẫn được phần lớn chủ đầu tư chung cư mini tiến hành tại các dự án hiện nay.

Theo Nguyên Minh

Theo Báo Đầu tư bất động sản
MỚI - NÓNG
Cháy nhà ở Hà Nội lúc rạng sáng
Cháy nhà ở Hà Nội lúc rạng sáng
Gần 4h sáng ngày 14/6, nhà dân nằm trong ngõ Trại Cá (phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng) xảy ra hỏa hoạn. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã điều động 2 xe chữa cháy đến hiện trường.