Phát huy sức trẻ vì một thành phố văn minh

Thanh niên tình nguyện ra quân làm vệ sinh môi trường trên nhiều tuyến phố. Ảnh: Vương Đức
Thanh niên tình nguyện ra quân làm vệ sinh môi trường trên nhiều tuyến phố. Ảnh: Vương Đức
Năm 2014, Thành đoàn Hà Nội xác định chủ đề công tác là "Năm thanh niên tình nguyện" gắn với "Năm trật tự và văn minh đô thị". 

Qua nửa năm hoạt động, nhiều nội dung tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô đã được gắn chặt với việc xây dựng hình ảnh thành phố văn minh, xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Hà Nội thời đại mới, tạo những dấu ấn quan trọng.

Với chủ trương đưa các phong trào, hoạt động tình nguyện ngày càng gần gũi, thiết thực với cuộc sống; trực tiếp tham gia tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, bức xúc trên địa bàn Thủ đô nên các hoạt động tình nguyện do Thành đoàn Hà Nội xây dựng, tổ chức đều tạo ấn tượng tốt. Trên lĩnh vực TTATGT, Thành đoàn đã cho ra mắt mô hình "Đội Thanh niên tình nguyện (TNTN) phản ứng nhanh về giao thông và trật tự đô thị". 

Phó Trưởng ban phụ trách Ban Đô thị của Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Xuân Hiền, cho biết, 30 đội TNTN phản ứng nhanh với 180 thành viên đã thực hiện nhiệm vụ thường xuyên tại 30 chốt giao thông trọng điểm, từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần. Trong mùa thi ĐH, CĐ, các đội hình đã được bổ sung thêm nhiều bạn trẻ, duy trì hoạt động cả thứ bảy, chủ nhật, hỗ trợ tích cực cho lực lượng CSGT trong nghiệp vụ, tạo hình ảnh đẹp trên các nút giao thông...

Để giữ gìn vệ sinh môi trường, bước vào Chiến dịch tình nguyện hè 2014, các cơ sở Đoàn đã đồng loạt tổ chức ra quân bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép, quét vôi gốc cây, trồng và chăm sóc "Hàng cây thanh niên"… Trong công tác này, tiêu biểu là hai quận mới Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm với lực lượng 400 đoàn viên, thanh niên, sinh viên chia làm 40 tổ tham gia bóc xóa toàn bộ quảng cáo, rao vặt trái phép tại các tuyến phố, trục đường chính trên địa bàn 10 phường thuộc hai quận với tổng chiều dài 16,3km. Bên cạnh đó, lực lượng TNTN còn tiến hành thu gom rác thải trên các tuyến đường, góp phần làm sạch, đẹp cảnh quan môi trường.

Một trong những nội dung, giải pháp trong phong trào hành động của tuổi trẻ Thủ đô là triển khai mạnh mẽ chủ đề "Hà Nội văn minh", đội hình "Hà Nội xanh". Từ giữa tháng 6, đội hình "Hà Nội xanh" đã đồng loạt thực hiện nhiệm vụ tại Con đường gốm sứ ven sông Hồng, với sự tham gia của 400 đoàn viên, thanh niên, sinh viên của các đơn vị Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, ĐH Xây dựng, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Công đoàn, ĐH Thủy lợi. Các bạn thanh niên, sinh viên đã vệ sinh môi trường, làm sạch, đẹp trên toàn tuyến đường gốm sứ ven sông Hồng với tổng chiều dài gần 4km từ dốc Bác Cổ đến ngã tư Nghi Tàm. 

Riêng nội dung "Hà Nội văn minh", trong 6 tháng đầu năm, Đoàn Thanh niên thành phố đã triển khai nhiều mô hình, đội hình và các hoạt động hiệu quả. Một trong những mô hình tiêu biểu được Thành đoàn ra mắt trong Tháng Thanh niên, thể hiện rõ nét giá trị "Hà Nội văn minh" là mô hình "Điểm trông giữ xe đúng giá hoặc miễn phí" tại các điểm di tích lịch sử, văn hóa, các khu vui chơi, giải trí trên địa bàn Thủ đô vào các ngày lễ và ngày nghỉ. 

Mô hình này được dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò xung kích, tình nguyện, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên nhằm góp phần đẩy lùi tình trạng tự ý tăng giá gửi xe của các điểm trông giữ xe tự phát. Trong 6 tháng đầu năm 2014, Thành đoàn đã lập được 13 điểm trông giữ xe đúng giá hoặc miễn phí trên địa bàn như: Công viên Thủ Lệ, vườn Bách Thảo, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, di tích đền Quán Thánh, chùa Vạn Niên, chùa Trấn Quốc...

Cũng tại các di tích lịch sử, văn hóa, mùa hè năm nay, 15 đội hình tình nguyện tuyên truyền "Văn hóa, lịch sử Thăng Long - Hà Nội" cấp thành phố đã hoạt động hiệu quả. Các đội hình này được bố trí tại đền Ngọc Sơn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đền thờ Hai Bà Trưng... Các thành viên trong đội được tuyển chọn từ sinh viên chuyên ngành văn hóa, lịch sử, bảo tàng, có kết quả học tập chuyên ngành đạt loại khá trở lên, có vốn hiểu biết phong phú về văn hóa, lịch sử... 

Do đó, nhiệm vụ tuyên truyền về các giá trị văn hóa, lịch sử của di tích, danh thắng; hỗ trợ nghiệp vụ du lịch tại di tích, bảo tàng; tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan, danh thắng... được thực hiện hiệu quả. Ban Tuyên giáo Thành đoàn cho biết, đến nay, hoạt động của đội hình tình nguyện tuyên truyền "Văn hóa, lịch sử Thăng Long - Hà Nội" đã rất bài bản, được đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước ghi nhận và chủ động liên hệ để được giúp đỡ, hỗ trợ thông tin.

Có thể nói, sự xuất hiện và đóng góp của lực lượng TNTN Thủ đô ngày càng rõ nét và hiệu quả. Trong các chương trình hoạt động lớn cũng như trong những việc làm nhỏ bé nhưng mang tính xã hội cao, dấu ấn trách nhiệm của tuổi trẻ đã và đang được thể hiện. Nếu tiếp tục phát huy cách làm này, công tác đoàn, công tác tình nguyện chắc chắn sẽ thu hút và phát huy được sức mạnh của thanh niên...

Theo Thành Tâm

Theo Hà Nội Mới
MỚI - NÓNG