Bộ Y tế nói về 7,5 tỷ VN Pharma chi 'hoa hồng' cho bác sĩ

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Sáng 29/8, Bộ Y tế chính thức báo cáo về việc xử lý thuốc nhập khẩu của công ty Cổ phần VN Pharma, đồng thời khẳng định, không có một viên thuốc H – Capita nào trong lô thuốc nhập khẩu được bán ra thị trường. Số tiền 7,5 tỷ VN Pharma chi hoa hồng cho bác sĩ là số tiền chi chung cho các loại thuốc chứ không phải chi cho thuốc H – Capita.

Bộ Y tế khẳng định cấp phép “không có ưu ái”

Tại buổi giao ban báo chí sáng 29/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết về diễn biến cấp phép thuốc H – Capita 500mg. Theo đó, ngày 16/10/2013, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) nhận được đơn hàng số 225/ĐH/VNP – XNK của Công ty Cổ phần VN Pharma đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc H – Capita 500mg Caplet do Công ty Helix Pharmaceutiacals Inc, Canada sản xuất. Cũng như đối với các đơn hàng nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký khác, căn cứ các quy định hiện hành, Cục Quản lý Dược đã tổ chức thẩm định, với sự tham gia của 10 chuyên gia thẩm định của trường Đại học Dược Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Cục Quản lý Dược. “Việc thẩm định được thực hiện theo đúng quy định, đúng trình tự, thủ tục, đúng quy chế hoạt động của tổ thẩm định. Ngày 30/12/2013 Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) đã cấp phép nhập khẩu thuốc trên theo Công văn số 22113/QLD – KD. Việc cấp phép hoàn toàn đúng quy định hiện hành, không có ưu ái”, Bộ Y tế khẳng định.  

Tuy nhiên, nhìn nhận lại vụ việc, Bộ Y tế cho biết các tài liệu liên quan do Công ty Cổ phần VN Pharma nộp kèm theo đơn hàng số trên (có đầy đủ giấy chứng nhận thuốc lưu hành tự do (FSC) và giấy chứng nhận nhà máy đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) sau này được cơ quan điều tra xác định làm giả một cách tinh vi, các chuyên gia về dược không thể phát hiện bằng mắt thường.  

Có vấn đề vì giá thuốc thấp bất thường  

Bộ Y tế cho biết thêm, thêm một điểm “bất thường” được phát hiện sau đó, khiến Bộ Y tế đặt nghi vấn, vì giá thuốc kê khai của Công ty Cổ phần VN Pharma, giá trúng thầu tại Hội đồng đấu thầu thuốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thấp hơn các thuốc cùng loại được sản xuất từ các nước thuộc Hệ thống hợp tác về thanh tra trong lĩnh vực thực hành tốt sản xuất thuốc (POC/s) mà Canada là một thành viên. Trước nghi ngờ này, ngày 31/7/2014, Bộ Y tế (Cục Quản lý dược) đã yêu cầu giám đốc công ty VN Pharma giải trình tại buổi làm việc. Xét thấy giải trình của công ty chưa thoả đáng, ngày 1/8/2014, Cục Quản lý Dược đã có công văn số 13134/QLD-KD yêu cầu công ty tạm ngừng, không tiếp tục nhập khẩu và lưu hành thuốc trên. Lô thuốc nhập khẩu chưa được lưu thông trên thị trường.  

 Chưa một viên thuốc H-Capita nào trong lô thuốc nhập khẩu được bán ra thị trường

Trước những nghi ngờ về giá thuốc và sự giải trình chưa thoả đáng, kể từ ngày 1/8/2014, Cục Quản lý Dược đã có quyết định không cho phép thuốc H-Capita bán ra thị trường và trong thực tế, không có một viên thuốc H-Capita nào trong lô thuốc nhập khẩu được bán trên thị trường. Ngay sau quyết định này, ngày 8/8/1014, Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) đã có công văn số 13499/QLD-KD ngày 8/8/2014 gửi Tổng cục An ninh II – Bộ Công an và các công văn gửi Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao, gửi Bộ Y tế Canada, gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đề nghị phối hợp để xác minh làm rõ các thông tin liên quan.

Để củng cố thêm thông tin, ngày 13/8/2014, Cục Quản lý Dược tiếp tục mời đại diện tại Việt Nam của công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada làm việc. Hơn 278 nghìn viên thuốc H – Capita buộc niêm phong. Ngay sau buổi làm việc, Cục Quản lý Dược đã có quyết định số 438/QĐ-QLD ngày 13/8/2014 thành lập đoàn kiểm tra và ngày 14/8/2014 đã cử Đoàn kiểm tra đột xuất việc thực hiện quy định pháp luật về xuất nhập khẩu và kinh doanh thuốc của công ty cổ phần VN Pharma với sự tham gia của Viện kiểm nghiệm thuốc TP.HCM, đồng thời tiến hành niêm phong toàn bộ số thuốc H-Capita (278.670 viên) có tại công ty và không cho lưu hành toàn bộ lô hàng nhập khẩu, đồng thời đã tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm tại Viện kiểm nghiệm thuốc TP.HCM để kiểm tra chất lượng.  

“Như vậy từ thời điểm này, Cục Quản lý Dược đã có quyết định không cho phép thuốc H – Capita bán ra thị trường và trong thực tế, không có một viên thuốc H – Capita nào trong lô thuốc nhập khẩu được bán ra thị trường”, ông Tiến khẳng định.

Với sự giúp đỡ của Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao tại công văn số 2824/CV-LS-HPH ngày 17/9/2014 thông báo nội dung hợp pháp hoá lãnh sự trên giấy tờ của công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada là giả mạo, Bộ Y tế đã chuyển toàn bộ thông tin cho Tổng cục An ninh II để xem xét xử lý theo thẩm quyền. Được biết, trước khi khởi tố vụ án, theo đề nghị của cơ quan công an, Bộ y tế (Cục Quản lý Dược) đã mời ông Nguyễn Minh Hùng và ông Nguyễn Mạnh Cường ra làm việc tại Cục Quản lý Dược; căn cứ vào dấu hiệu vi phạm, cơ quan công an đã thực hiện lệnh bắt tại chỗ.  

Theo Bộ Y tế, trong quá trình trước và sau khi khởi tố, điều tra vụ án, các công chức của Bộ Y tế (Cục Quản lý dược), khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ đã chủ động đề nghị cơ quan chức năng tiến hành điều tra và đã tích cực phối hợp cung cấp tài liệu, ý kiến chuyên môn phục vụ điều tra nhằm đưa vụ gian lận về xuất xứ hàng hoá, làm giả hồ sơ ra ánh sáng.

Trả lời câu hỏi thắc mắc, vì sao thuốc chưa được bán ra thị trường, mà lại có việc VN Pharma chi hoa hồng 7,5 tỷ đồng cho bác sĩ để lưu hành thuốc tại các bệnh viện? Ông Tiến khẳng định, việc chi hoa hồng của Pharma là chi chung cho các loại thuốc, chứ không phải cho thuốc này. Tuy nhiên nếu điều tra thấy thì cần phải xử lý nghiêm và Bộ Y tế hoàn toàn ủng hộ.

Ông Tiến cũng khẳng định, thuốc của VN Pharma “không phải thuốc giả mà là thuốc kém chất lượng”, nhưng khi phát hiện ra đã không cho ra thị trường. Phía BHYT cũng khẳng định, không  một viên thuốc nào được thanh toán BHYT, chưa có một viên thuốc nào đã được người bệnh sử dụng.

“Không chỉ thuốc giả mà thuốc quá hạn, thuốc kém chất lượng đều không được sử dụng”, ông Tiến nhấn mạnh.
 

Thuốc H - Capita chưa từng được sử dụng tại Bệnh viện K 

Hiện nay, dư luận đang rất quan tâm đến phiên tòa xét xử vụ án công ty VN Pharma, bất bình với hành vi buôn lậu thuốc điều trị ung thư, làm giả giấy tờ, con dấu của các bị can. Nhiều người lo lắng và gửi tin nhắn inbox đến trang Fanpage của bệnh viện K, hỏi về việc liệu thuốc H-Capita đã từng được sử dụng tại bệnh viện K hay chưa? Đại diện bệnh viện K cho biết, thuốc H-Capita chưa từng trúng thầu và chưa bao giờ được sử dụng tại bệnh viện K. Chúng ta cũng cần phân biệt hai khái niệm "thuốc giả" và "thuốc nhập lậu" (còn gọi là thuốc không đầy đủ giấy tờ nhập khẩu, lưu hành).

Thuốc nhập lậu không nhất thiết phải là thuốc giả, và ngược lại thuốc giả không nhất thiết là do nhập lậu. Để khẳng định một thuốc là giả, cần có kết luận kiểm nghiệm thành phần thuốc của cơ quan có thẩm quyền. Do thuốc H-Capita được cho là có thành phần dược chất capecitabine, chúng tôi cũng xin cung cấp thêm một số thông tin về dược chất này: Capecitabine là thuốc chống ung thư, được chỉ định chủ yếu trong điều trị ung thư đường tiêu hoá ( thực quản, dạ dày, đại trực tràng, một số ung thư tuỵ, đường mật ... ) và ung thư vú giai đoạn di căn. Hiện nay, capecitabine đã hết hạn độc quyền, nên có nhiều công ty dược được phép sản xuất thuốc này với các tên thương mại khác nhau. Tại Việt Nam hiện có một số thuốc có dược chất là capcitabine nhưng tên gọi khác nhau đang được lưu hành hợp pháp.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…