Quanh vụ án VN Pharma: Chuyện về 'ông vua' đấu thầu thuốc

TP - Khi VN Pharma ra đời vào năm 2011, cái tên Nguyễn Minh Hùng “con” cũng xuất hiện từ đó. 3 năm sau ngày khai mở, Hùng “con” cho ra đời đến 5 công ty con thuộc VN Pharma và trở nên nổi danh trong thời điểm đầu năm 2014 khi trúng thầu thuốc gần 1 nghìn tỷ đồng vào bệnh viện khắp cả nước. Lúc này, Hùng được mệnh danh là “Vua” đấu thầu.

Từng phụ trách kinh doanh cho công ty dược phẩm Trung ương 2, sau khi đủ lông đủ cánh, năm 2011, Nguyễn Minh Hùng “ra riêng” cùng một số chiến hữu thành lập nên VN Pharma, thời điểm Hùng mới 33 tuổi. VN Pharma bắt đầu hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ dược phẩm, sinh hóa phẩm y tế, dịch vụ kho bãi và hậu cần ngành dược đến lĩnh vực phòng khám, thiết bị y tế…Tuy nhiên, thời điểm đó công ty gần như không để lại tiếng tăm. VN Pharma chủ yếu gia công và tham gia các gói thầu nhỏ lẻ ở các bệnh viện tỉnh.

Thế nhưng, tháng 2/2012, hàng loạt công ty dưới sự dẫn dắt của VN Pharma bắt đầu ra đời. Lần lượt là VN Pharma An Giang rồi VN Pharma ở Cà Mau. Đến cuối năm 2012, VN Pharma vươn cánh ra Hà Nội khi thành lập chi nhánh ở tại đây đồng thời cho ra đời các công ty con như: VN Medicare hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh và sinh hóa phẩm y tế; VN Logistics hoạt động trong lĩnh vực kho bãi và VN Clinic hoạt động ở lĩnh vực phòng khám. Tại đại hội cổ đông năm 2012, đã thống nhất thành lập thêm Công ty CP dược Nam Hùng, Công ty TNHH MTV dược Nam Anh và dược TNHH dược phẩm VN Pharma. Tháng 8/2013, VN Pharma nâng vốn điều lệ hơn 40 tỷ đồng và bắt đầu “tung hoành”.

Quanh vụ án VN Pharma: Chuyện về 'ông vua' đấu thầu thuốc ảnh 1 Đồ họa: VN Pharma đã trúng thầu hàng trăm tỷ tiền thuốc vào các bệnh viện trên cả nước.

Đại hội cổ đông nhiệm kỳ I/2014, ông Nguyễn Minh Hùng thông báo doanh thu hợp nhất năm 2013 của công ty đạt hơn 971 tỷ đồng, đồng thời cho biết dự kiến trong năm 2014 doanh thu bán hàng đạt hơn 1.000 tỷ đồng. Con số khủng khiếp này với một VN Pharma non trẻ có lẽ làm nhiều người choáng. Tuy nhiên, với việc trúng các gói thầu khủng, điều ông Hùng nói đã trở thành hiện thực.

Ngay khi Sở Y tế TPHCM tổ chức thí điểm đấu thầu thuốc tập trung vào đầu năm 2014, Công ty VN Pharma do Hùng “con” làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc đã trúng ngay gói thầu giá trị 488 tỷ đồng. “Đây thực sự là cú sốc với những gã khổng lồ như chúng tôi”- Giám đốc một công ty dược thuộc top 10 trong nước thời điểm đó ngạc nhiên. Hàng loạt “ông lớn” khác như dược Hậu Giang, Imexphar hay Pymepharco, Coduphar… đều lắc đầu ngao ngán và “không hiểu chuyện gì đang xảy ra” tại cuộc đấu thầu này, khi VN Pharma chỉ là “chú bé tí hon” vừa chân ướt chân ráo tham gia vào thị trường dược phẩm đã trúng gói thầu “khủng”.

Trong khi nhiều ông lớn dược phẩm rơi rụng như ngả rạ khi đấu thầu vào bệnh viện, công ty của ông Hùng vẫn liên tục làm mưa làm gió. Thời điểm này, VN Pharma đã trúng thầu vào các bệnh viện trên toàn quốc 46 mặt hàng trị giá hơn 260 tỷ đồng, trong đó chỉ riêng Bệnh viện Chợ Rẫy, VN Pharma trúng thầu hơn 120 tỷ đồng. Trong thời gian đầu năm 2014 khi TPHCM chưa tiến hành đấu thầu tập trung, các bệnh viện được áp giá trúng thầu của Chợ Rẫy nên VN Pharma cũng thắng thầu hơn 100 tỷ đồng trong thương vụ này. Đây cũng là năm mà cái tên “Vua” đấu thầu thuốc được gán cho ông Nguyễn Minh Hùng. Nhiều doanh nghiệp dược trong nước đặt câu hỏi liệu ông Hùng có sự “chống lưng” nào hay không khi trúng những gói thầu khủng như vậy?

Giả chữ ký của tham tán Việt Nam tại Canada

Nguyễn Minh Hùng đặt mua thuốc H-Capita với giá 0,8USD/viên, quá trình thương lượng, Hùng và Võ Mạnh Cường thống nhất giá mua thuốc là 0,9 USD/viên, tương đương 27 USD/hộp. Sau khi thống nhất được giá, Võ Mạnh Cường liên hệ mua lại thuốc trên của người có tên là Raymundo ở Phillippines với giá 0,6 USD/viên. Raymundo đã gửi các giấy chứng nhận từ Phillippines về cho Cường để Cường cung cấp cho VN Pharma gồm các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận bán hàng tự do tại Canada của thuốc H-Capita 500mg Caplet và Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc do Bộ Y tế Canada cấp cho Công ty Helix, được đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán VN tại Canada, ký tên Tham tán Nguyễn Văn Quyền. Kết quả xác minh, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại Giao cho biết, Đại sứ quán VN tại Canada chỉ có Tham tán Nguyễn Văn Quyến, không có ông Nguyễn Văn Quyền. Bản thân ông Quyến không ký hợp thức hóa lãnh sự tài liệu nào cho Công ty Helix Canada. Các dấu hợp pháp hóa Lãnh sự và chữ ký của Tham tán nói trên đều là giấy tờ giả…

MỚI - NÓNG
Vườn hoa 52 tỷ đồng giữa lòng Hà Nội xuống cấp thành nơi thả rông thú nuôi
Vườn hoa 52 tỷ đồng giữa lòng Hà Nội xuống cấp thành nơi thả rông thú nuôi
TPO - Công trình Vườn hoa Trần Quang Diệu (Đống Đa - Hà Nội) được xây dựng và hoạt động từ 2014, là địa điểm đi dạo và tập thể dục của người dân xung quanh. Sau 8 năm vận hành, vườn hoa này đang xuống cấp, thành nơi đổ rác của người dân, gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường.