Người bệnh đòi hỏi Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) quản lý chặt quy trình cấp phép thuốc, tránh những “VN Pharma” trong tương lai. Ảnh: Hồng Vĩnh.

7 loại thuốc từ 'công ty ma' đã vào bệnh viện

TP - Dù thuốc chữa ung thư giả H-Capita được cơ quan chức năng nói bị “chặn đứng” không vào được bệnh viện nhưng trước đó, có 7 loại thuốc khác do “công ty ma” Helix ở Canada sản xuất được VN Pharma trúng thầu vào nhiều bệnh viện.
Ảnh minh hoạ: Internet

Bộ Y tế nói về 7,5 tỷ VN Pharma chi 'hoa hồng' cho bác sĩ

TPO - Sáng 29/8, Bộ Y tế chính thức báo cáo về việc xử lý thuốc nhập khẩu của công ty Cổ phần VN Pharma, đồng thời khẳng định, không có một viên thuốc H – Capita nào trong lô thuốc nhập khẩu được bán ra thị trường. Số tiền 7,5 tỷ VN Pharma chi hoa hồng cho bác sĩ là số tiền chi chung cho các loại thuốc chứ không phải chi cho thuốc H – Capita.
Các bị cáo trong vụ án VN Pharma. Ảnh: Tân Châu.

Hậu vụ VN Pharma: Có sót người lọt tội?

TP - Với bản án tuyên cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tội danh “Buôn lậu”, lĩnh án 12 năm tù, nhiều ý kiến cho rằng Tòa đã khép tội chưa chuẩn với bản chất hành vi vụ án. Các luật sư chỉ rõ đây thực chất là vụ buôn bán hàng giả là thuốc tân dược.
Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan: Cần làm rõ việc VN Pharma chi hoa hồng cho những ai.

Móc tiền người bệnh “mua” bác sĩ

TP - “Hoa hồng được tính vào chi phí, chắc chắn đổ vào giá thuốc và bệnh nhân là người gánh chịu. Điều này là chắc chắn, nếu không người ta lấy đâu ra tiền chi hoa hồng?”, đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan, Phó chủ tịch Hội Dược học Việt Nam, Chủ tịch Hội Dược học TPHCM lý giải quanh con số nhiều tỷ đồng hoa hồng đã được chi cho bác sĩ trong vụ xét xử lãnh đạo Công ty VN Pharma tội buôn lậu.
Đồ họa phi vụ nhập thuốc điều trị ung thư kém chất lượng của VN Pharma.

Vụ VN Pharma: Buôn lậu hay kinh doanh thuốc giả?!

TP - Hầu hết các giấy tờ để hợp thức hóa cho thuốc chữa ung thư H - Capita đều bị làm giả. Đáng nói là các kết quả kiểm nghiệm thuốc này từ Bộ Y tế cho thấy lô thuốc nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. Các dấu hiệu của một vụ sản xuất và kinh doanh thuốc giả đã rõ nhưng không hiểu sao  các đối tượng ở VN Pharma lại chỉ bị truy tố theo tội danh “buôn lậu”?
PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan.

Giá thuốc cao do chi 'hoa hồng'

TP - “Việc buôn lậu thuốc giả, ăn chia hoa hồng gây ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng, sức khỏe và niềm tin của người bệnh đối với đội ngũ y bác sĩ”- PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan - ĐBQH, Phó chủ tịch Hội Dược học Việt Nam nói với Tiền Phong.
“Hoa hồng” và tội ác

“Hoa hồng” và tội ác

TP - Liên quan đến vụ án buôn thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty VN Pharma, luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TPHCM) đã thốt lên: Đó là sự nhẫn tâm khi nói về “hoa hồng” chi cho bác sĩ.
Đồ họa: VN Pharma đã trúng thầu hàng trăm tỷ tiền thuốc vào các bệnh viện trên cả nước.

Quanh vụ án VN Pharma: Chuyện về 'ông vua' đấu thầu thuốc

TP - Khi VN Pharma ra đời vào năm 2011, cái tên Nguyễn Minh Hùng “con” cũng xuất hiện từ đó. 3 năm sau ngày khai mở, Hùng “con” cho ra đời đến 5 công ty con thuộc VN Pharma và trở nên nổi danh trong thời điểm đầu năm 2014 khi trúng thầu thuốc gần 1 nghìn tỷ đồng vào bệnh viện khắp cả nước. Lúc này, Hùng được mệnh danh là “Vua” đấu thầu.
Cựu Chủ tịch VN Pharma lĩnh 12 năm tù

Cựu Chủ tịch VN Pharma lĩnh 12 năm tù

TPO - Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch, tổng giám đốc Cty VN Pharma), lĩnh 12 năm tù, ngoài ra Tòa còn tuyên kiến nghị điều tra, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, trong đó có các công chức Cục quản lý Dược (Bộ Y tế).    
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: Internet

Bộ Y tế bác bỏ tin Bộ trưởng từ chức

TP - Trước những thông tin trên mạng xã hội về việc Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến xin từ chức, ngày 24/8, ông Vũ Mạnh Cường, Phó vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế rất bất ngờ khi nhận được thông tin từ các mạng xã hội về việc Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến từ chức. 
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 21/8. Ảnh: Tân Châu.

Xét xử vụ buôn lậu tại VN Pharma: Làm giả hồ sơ để nhập thuốc kém chất lượng

TP - Hôm qua (21/8), TAND TPHCM đã đưa vụ án “Buôn lậu”; “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Cty cổ phần VN Pharma ra xét xử sơ thẩm. Ngoài bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch kiêm tổng giám đốc Cty VN pharma) và Võ Mạnh Cường (giám đốc Cty Hàng hải Quốc tế H&C) được xác định là đứng đầu vụ, vụ án còn có  7 bị cáo đồng phạm cùng bị xét xử tại phiên tòa này.
Cơ quan công an khám xét Công ty CP VN Pharma ở TP HCM khi vụ án mới xảy ra. Ảnh: Người lao động

Chủ tịch Cty VN Pharma bị truy tố vì buôn lậu thuốc chữa ung thư

TP - Ngày 14/3, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Minh Hùng (SN 1978), nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty Cổ phần VN Pharma cùng 5 cựu cán bộ, lãnh đạo Cty này bị truy tố về tội “buôn lậu”. Ba bị can khác trong vụ án bị truy tố về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Thuốc trúng thầu đến tay người bệnh qua rất nhiều vòng, nhiều quy định được coi là khắt khe nhưng thời gian qua đấu thầu thuốc vẫn xảy ra nhiều sai phạm. Ảnh: Lê nguyễn.

“Ăn chia” trên nỗi đau người bệnh

TP - Đấu thầu tập trung được cho giúp người bệnh lựa chọn thuốc chất lượng nhưng giá cả phải chăng. Tuy nhiên, qua nhiều vụ việc sai phạm mới đây cho thấy, với sự tiếp tay của “người trong cuộc” khiến không ít công ty dược vô tư lách luật “ăn chia” trên nỗi đau người bệnh.