Bộ Xây dựng thu hồi 20 nhà công vụ khu Hoàng Cầu

Khu Nhà công vụ Hoàng Cầu có 2 tòa nhà với 80 căn hộ, được đưa vào sử dụng từ năm 1999, thuộc quyền quản lý của Văn phòng Chính phủ. Từ ngày 31/12/2013, Thủ tướng ký quyết định bàn giao cho Cục Quản lý nhà thuộc Bộ Xây dựng quản lý. Ảnh: Minh Minh
Khu Nhà công vụ Hoàng Cầu có 2 tòa nhà với 80 căn hộ, được đưa vào sử dụng từ năm 1999, thuộc quyền quản lý của Văn phòng Chính phủ. Từ ngày 31/12/2013, Thủ tướng ký quyết định bàn giao cho Cục Quản lý nhà thuộc Bộ Xây dựng quản lý. Ảnh: Minh Minh
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết đã thu hồi được khoảng 20 căn hộ khu nhà công vụ Hoàng Cầu (phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội) do sử dụng không đúng mục đích.

Tại buổi làm việc của đoàn công tác Ủy ban Pháp luật với thành phố Hà Nội về việc thực hiện Luật Nhà ở ngày 27/8, Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Trần Nam thông tin, Bộ đã "đòi" được khoảng 20 căn nhà công vụ ở khu Hoàng Cầu.

"Chúng tôi đã kiến nghị giao nhà công vụ từ Chính phủ quản lý về Bộ Xây dựng. Cá nhân tôi cũng chịu nhiều sức ép, đơn từ. Nhưng tôi có nhiều cách để thu hồi nhà công vụ sử dụng không đúng mục đích", ông Nam nói.

Thứ trưởng cho rằng, cái yếu của nhà công vụ thời gian qua là quản lý, thực thi chứ không phải yếu về mặt pháp luật, cơ chế. Quy định đã rõ ràng nhưng không được thực hiện nghiêm túc, người được phân nhà công vụ cũng chưa nghiêm túc.

Theo UBND TP Hà Nội, nhà công vụ do thành phố quản lý hiện có 5 căn hộ tại tầng 2 chung cư CT7 Khu đô thị mới Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm. Các căn hộ trên chưa có trang thiết bị nội thất, chưa bố trí cho cán bộ sử dụng.

Ngoài ra, thành phố đang quản lý 4 căn hộ tại nhà B7 và B10 Kim Liên, đã bố trí cho 4 cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý thuê 3 căn theo giá thuê nhà ở công vụ để ở trong thời gian công tác. Hiện còn một căn hộ trống chưa sử dụng.

Tại buổi làm việc, ông Chu Sơn Hà (Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội) cho hay, công nhân đang thuê nhà với giá 170.000 đồng/5 m2 (chia ra là 34.000 đồng/m2), cán bộ thuê nhà công vụ với giá 600.000 đồng/100 m2 (chia ra chỉ 6.000 đồng/m2). Như vậy, giá thuê nhà cho công nhân còn cao hơn cán bộ, trong khi thu nhập của cán bộ cao hơn thu nhập của công nhân.

“Đây là bất cập, cần phải xem xét. Theo quan điểm của tôi không nên phát triển nhà ở công vụ. Nếu có thì chỉ dành cho cán bộ cấp cao, còn lại thì nên đưa vào lương để tạo sự công bằng”, ông Hà nói.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho rằng, trong bối cảnh kinh tế hiện nay, việc đưa tiền nhà vào lương là không có khả năng. “Do đó, quan điểm của Bộ Xây dựng là phải có nhà công vụ”, ông Nam nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Nam, các địa phương có thể tùy theo nhu cầu để phát triển, nhưng với cán bộ trung ương thì phải có nhà công vụ để đảm bảo an ninh. Hơn thế, xu hướng cán bộ được luân chuyển ngày càng nhiều nên việc duy trì nhà công vụ là cần thiết.

Theo Minh Minh

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Thủ đô đi cắt tóc ngày 21/9 khi thành phố nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ trên địa bàn. Ảnh: Duy Phạm

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư: Lo ảnh hưởng hoạt động kinh doanh

TP - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9, là thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc còn chốt sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.
Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

TPO - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9 cho biết, thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc trực chốt này ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.