Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gây sức ép lên Thái Lan

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gây sức ép lên Thái Lan
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ngày hôm nay 31/5 kêu gọi giới quân sự Thái Lan thực hiện các giải pháp nhằm tiến tới một cuộc bầu cử tự do trong tương lai gần.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel: “Chúng tôi kêu gọi các lực lượng vũ trang của Thái Lan thả tự do những người bị giam giữ, nới lỏng tự do thông tin và lập tức khôi phục quyền của người dân thông qua bầu cử tự do và công bằng”.

Yêu cầu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đưa ra một ngày sau khi Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha trong bài phát biểu trên truyền hình tối ngày 30/5 thông báo: quân đội dự kiến sẽ nắm quyền điều hành Thái Lan trong khoảng thời gian 15 tháng trước khi các cuộc bầu cử được tiến hành.

Tướng Prayuth cho biết giai đoạn đầu tiên kéo dài khoảng 3 tháng sẽ tập trung vào “hòa giải” với nội các và thực thi một dự thảo hiến pháp mới.

Quá trình cải cách chính trị sẽ được thực hiện sau đó trong giai đoạn 2 kéo dài 1 năm. Các cuộc bầu cử chỉ có thể được tổ chức sau giai đoạn này.

Từ khi nắm quyền, quân đội Thái Lan đã triệu tập và bắt giữ hàng chục nhân vật chính trị quan trọng, trong đó có cựu Thủ tướng Yingluck. Hiện tại, bà đã được trả tự do nhưng vẫn phải chịu quản thúc tại gia.

Trước đó, Mỹ tuyên bố tạm thời ngừng hỗ trợ quân sự cho Thái Lan khoản tiền trị giá 3,5 triệu USD (trong số 10,5 triệu USD Mỹ hứa giúp đỡ đất nước Thái Lan) và kêu gọi người đứng đầu quân đội Thái Lan cần nhanh chóng khôi phục lại các nguyên tắc dân sự ngay lập tức.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Ba siêu tàu sân bay lớp Nimitz trong một lần tập trận gần Triều Tiên (Nguồn: Hải quân Mỹ)
Tình báo Nga: Mỹ tạo ra lực lượng gồm 400.000 quân nhằm đối phó Trung Quốc
TPO - Người đứng đầu Cục tình báo quân sự Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU) nói rằng, Mỹ đã tạo ra một lực lượng hùng hậu để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cục trưởng Igor Kostyukov nói rằng lực lượng này có quân số 400.000 người, theo tường thuật của MW Magazine.

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.