Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gây sức ép lên Thái Lan

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gây sức ép lên Thái Lan
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ngày hôm nay 31/5 kêu gọi giới quân sự Thái Lan thực hiện các giải pháp nhằm tiến tới một cuộc bầu cử tự do trong tương lai gần.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel: “Chúng tôi kêu gọi các lực lượng vũ trang của Thái Lan thả tự do những người bị giam giữ, nới lỏng tự do thông tin và lập tức khôi phục quyền của người dân thông qua bầu cử tự do và công bằng”.

Yêu cầu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đưa ra một ngày sau khi Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha trong bài phát biểu trên truyền hình tối ngày 30/5 thông báo: quân đội dự kiến sẽ nắm quyền điều hành Thái Lan trong khoảng thời gian 15 tháng trước khi các cuộc bầu cử được tiến hành.

Tướng Prayuth cho biết giai đoạn đầu tiên kéo dài khoảng 3 tháng sẽ tập trung vào “hòa giải” với nội các và thực thi một dự thảo hiến pháp mới.

Quá trình cải cách chính trị sẽ được thực hiện sau đó trong giai đoạn 2 kéo dài 1 năm. Các cuộc bầu cử chỉ có thể được tổ chức sau giai đoạn này.

Từ khi nắm quyền, quân đội Thái Lan đã triệu tập và bắt giữ hàng chục nhân vật chính trị quan trọng, trong đó có cựu Thủ tướng Yingluck. Hiện tại, bà đã được trả tự do nhưng vẫn phải chịu quản thúc tại gia.

Trước đó, Mỹ tuyên bố tạm thời ngừng hỗ trợ quân sự cho Thái Lan khoản tiền trị giá 3,5 triệu USD (trong số 10,5 triệu USD Mỹ hứa giúp đỡ đất nước Thái Lan) và kêu gọi người đứng đầu quân đội Thái Lan cần nhanh chóng khôi phục lại các nguyên tắc dân sự ngay lập tức.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG