Bộ trưởng Bộ Y tế: Mở rộng quy mô và đối tượng tiêm vắc xin ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Bộ Y tế: Mở rộng quy mô và đối tượng tiêm vắc xin ngừa COVID-19
TPO - Tối 30/3 Bộ Y tế cho biết không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19. Cùng ngày Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ban hành chỉ thị về tăng cường công tác tiêm vắc xin COVID-19.

Chỉ thị nêu rõ, thời gian tới, COVID-19 sẽ được triển khai tiêm trên quy mô rộng hơn, cho nhiều đối tượng tiêm hơn, việc đảm bảo an toàn cho người được tiêm là vô cùng cần thiết.

Thực hiện Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc mua và sử dụng phòng COVID-19, ngày 5/3, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1467/QĐ-BYT phê duyệt Kế hoạch tiêm phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 và Quyết định số 1464/QĐ-BYT ban hành Hướng dẫn tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng COVID-19 để huy động tối đa các nguồn lực triển khai tiêm COVID-19 cho người dân.

Tính đến hết ngày 29/3, đã có hơn 46.000 cán bộ, nhân viên thuộc lực lượng phòng chống dịch tuyến đầu đã được tiêm tại 19 tỉnh/thành phố. Trong số này, Hải Dương là tỉnh có lượng người tiêm đông nhất (gần 18.500 người).

Để tăng cường công tác tiêm chủng COVID-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả và đạt tỷ lệ cao, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tinh, thành phố rà soát, cập nhật danh sách các đối tượng để triển khai tiêm chủng theo đúng quy định tại Nghị quyết số 21/NQ-CP; Huy động tối đa các cơ sở y tế trên địa bàn, cơ sở đào tạo về y tế để tổ chức tiêm COVID-19.

Cùng đó, tổ chức tập huấn cho cán bộ tham gia tiêm chủng để đảm bảo thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn, theo dõi sau tiêm chủng, xử trí, cấp cứu kịp thời các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng bao gồm cả phản ứng phản vệ;

Chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng bố trí đầy đủ trang thiết bị, cử cán bộ đầu mối thực hiện giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng để xử lý kịp thời khi có trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng. Yêu cầu các điểm tiêm chủng niêm yết số điện thoại của đơn vị để người dân liên hệ khi cần thiết.

Tham mưu chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19: các nhóm đối tượng ưu tiên, thông tin về loại vắc xin, lợi ích của tiêm chủng và hướng dẫn theo dõi sự cố bất lợi sau tiêm chủng; Đề xuất các ban ngành, đoàn thể, các lực lượng ngoài y tế trên địa bàn tham gia phối hợp, vận động đối tượng thuộc diện tiêm chủng đến các điểm tiêm chủng để tiêm vắc xin COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế.

Sử dụng hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân để thực hiện đăng ký, quản lý đối tượng, theo dõi sự cố bất lợi sau tiêm chủng, báo cáo kết quả tiêm chủng và cấp giấy chứng nhận tiêm chủng.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh bố trí thường trực cấp cứu xử trí tai biến nặng sau tiêm chủng tại đơn vị và tổ chức các đội hỗ trợ cho các điểm tiêm chủng, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đi lại khó khăn; Tiếp nhận, xử trí, cấp cứu kịp thời các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng khi có yêu cầu.

MỚI - NÓNG
Phát triển nghề đông y trên phố Lãn Ông gắn với du lịch Hà Nội
Phát triển nghề đông y trên phố Lãn Ông gắn với du lịch Hà Nội
TPO - Ngày 20-4, tại Trung tâm Giao lưu Văn hoá Phố cổ Hà Nội số 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm đã diễn ra buổi toạ đàm “Nghề Đông y Hoàn Kiếm gắn với sự phát triển phố nghề Lãn Ông”. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa “Giữ nghề xưa trên phố”, nhằm tôn vinh nghề đông y cổ truyền và Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.