Sự thật vụ 9 học sinh đau bụng, nôn mửa khi uống nước phát miễn phí

0:00 / 0:00
0:00
Những chai nước miễn phí được nhà trường thu hồi.
Những chai nước miễn phí được nhà trường thu hồi.
TPO - Liên quan đến vụ việc 9 học sinh trường Tiểu học Quang Trung đau bụng, nôn mửa, phải cấp cứu tại trạm y tế sau khi dùng đồ uống miễn phí, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Nghệ An đã có lấy mẫu kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, không phát hiện một số yếu tố nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Ngày 30/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm có báo cáo kết quả điều tra sự việc ngày 16/3 tại Trường Tiểu học Quang Trung (TP. Vinh).

Theo đó, ngày 17/3/2021, ngay sau khi nhận được thông tin các cháu học sinh Trường Tiểu học Quang Trung vào cấp cứu tại trạm y tế sau khi dùng đồ uống miễn phí trước cổng trường, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã cử cán bộ trực tiếp điều tra, xác minh sự việc, đồng thời tiến hành gửi mẫu kiểm nghiệm xác định nguyên nhân.

Đơn vị này đã lấy mẫu của chai nước có nhãn hiệu Nước uống chứa chiết xuất cam thật Goodmood (NSX: 020321 A14, HSD 021221 22B do Công ty TNHH nước giải khát Suntorry Pepsico Việt Nam, địa chỉ: Cao ốc Sheraton, số 88, đường Đồng Khởi, P. Bến Nghé, Q1, TP. Hồ Chí Minh sản xuất), để gửi ra Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm.

Sự thật vụ 9 học sinh đau bụng, nôn mửa khi uống nước phát miễn phí ảnh 1

Chai nước học sinh được phát miễn phí

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, không phát hiện một số yếu tố nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm trong mẫu đã nêu.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An nhận định: Loại trừ yếu tố gây ngộ độc thực phẩm có trong sản phẩm Nước uống chứa chiết xuất cam thật Goodmood của Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam) và nghĩ nhiều đến hiện tượng rối loạn tiêu hóa do các cháu học sinh sử dụng một lượng nước có ga quá nhiều để uống trong một lần.

Sự thật vụ 9 học sinh đau bụng, nôn mửa khi uống nước phát miễn phí ảnh 2

Học sinh bị đau bụng không phải do đồ uống phát miễn phí.

Trước đó, như Tiền phong đã đưa tin, vào đầu buổi học chiều 16/3, học sinh của trường Tiểu học Quang Trung nhận chai nước miễn phí từ một nhóm người trước cổng trường. Thấy sự việc, cô Từ Thị Thu Hương - Hiệu trưởng trường Tiểu học Quang Trung chạy ra thì thấy một xe tải nhỏ mang BKS Hà Nội đang phát nước cho các em. Tiến lại và hỏi chuyện thì những người này không trả lời và rời đi. Thông tin sau đó được cô Hương báo lên Công an phường.

Nhận thấy bất thường, ngay lập tức cô Hương đã ngăn chặn học sinh uống nước đồng thời dùng loa kêu gọi học sinh giao nộp chai nước. BGH nhà trường cũng đã thu hồi được 183 chai nước ngọt. Trong số này, có 53 em đã uống nước.

Đến khoảng 16 giờ 15 phút cùng ngày, lần lượt có 6 cháu học sinh lớp 4D, Trường Tiểu học Quang Trung xuất hiện triệu chứng đau bụng lâm râm, trong đó, có 2 cháu có kèm nôn mửa và được cô giáo đưa sang Trạm Y tế phường Quang Trung theo dõi, xử lý. Có thêm 3 cháu không có biểu hiện bất thường nhưng vẫn chuyển sang trạm y tế theo dõi do gia đình yêu cầu. Đến 21 giờ 30 phút, các cháu ổn định và về nhà. Sáng 17/3, các cháu đi học và hoạt động thể chất bình thường.

MỚI - NÓNG