Bí thư Hà Nội: Dự án nào chiếm đất nhiều thì phải ‘nói không’

0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: PV
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: PV
TPO - Làm việc với Quận ủy Đống Đa, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, đất ít thì buộc phải tính toán tiết kiệm, các dự án nào vào đây sử dụng nhiều đất thì phải “soi” thật kỹ, nhằm đem lại giá trị tăng cao, không phải để lấy đất.

Sáng 1/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Quận ủy Đống Đa. Đại diện lãnh đạo quận đã nêu 9 nhóm kiến nghị, đề xuất đối với thành phố. Đáng chú ý, quận kiến nghị thành phố cho thanh tra những điểm đất hiện không sử dụng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai để thu hồi giao cho quận thực hiện các dự án xây dựng trường học.

Quận cũng kiến nghị thành phố chỉ đạo các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ di dời các cơ sở sản xuất không phù hợp với quy hoạch và gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn…

Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng thành phố Lưu Quang Huy cho rằng, Đống Đa có vị trí lợi thế tiếp giáp nhiều đường giao thông, vành đai 1 và 2 chạy qua, các tuyến hướng tâm, đường sắt đô thị rất nhiều. Hiện có nhiều trường Đại học trên địa bàn quận, là áp lực cho chính quyền trong quản lý, khai thác xung quanh các trường này.

Bí thư Hà Nội: Dự án nào chiếm đất nhiều thì phải ‘nói không’ ảnh 1 Trước khi bắt đầu cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội điều động, phân công ông Đinh Trường Thọ giữ chức Bí thư Quận ủy Đống Đa. Ảnh: HNM

Ông Huy nêu thực trạng phần lớn dân cư hiện hữu, mật độ dân số rất cao với gần 40.000 người/km, các quỹ đất phát triển mới hầu như không còn, đây cũng là khó khăn trong phát triển tương lai của quận.

Viện trưởng Viện Quy hoạch thành phố kiến nghị di dời các cơ sở gây ô nhiễm ra ngoài, bố trí hạ tầng cây xanh, hạ tầng kỹ thuật trong khu dân cư. Ngoài ra khi còn đủ quỹ đất thì ưu tiên phát triển hạ tầng thương mại cho khu vực.

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trúc Anh  cũng cho hay, hiện dân số tại quận là 37 vạn, trong khi theo quy hoạch chỉ 26 vạn. Ông đề nghị cần phải quy hoạch lại các hệ thống công sở, các khu liên cơ ở đâu; các chỉ giới đường đỏ cũng phải làm dứt điểm vì “đó là bộ mặt, đập vào mắt người dân đầu tiên về trình độ quản lý đô thị của chúng ta đến đâu”.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh một số đặc điểm của quận như: Đống Đa là quận nội đô lịch sử, có vị trí, vai trò quan trọng của Thủ đô; Đảng bộ quận Đống Đa là đảng bộ lớn, dân trí cao; đóng góp ngân sách đứng thứ 2 thành phố (sau quận Hai Bà Trưng); cải cách hành chính đứng thứ 3/30 quận, huyện, thị xã...

Tuy nhiên, Đống Đa cũng là quận đất chật, mật độ dân số đông, hạ tầng còn bất cập, quỹ đất hầu như không còn, vỉa hè hẹp, đường xá nhiều chỗ "lôm côm", quỹ đất hẹp nên quản lý còn manh mún, chưa đáp ứng yêu cầu về phát triển, quy hoạch. Hạ tầng về thương mại chưa "văn minh”, tiêu biểu như chợ Ngã Tư Sở, TTTM Ô Chợ Dừa chưa đáp ứng yêu cầu...

"Thành phố đối mặt thách thức gì, có tiềm năng gì thì quận Đống Đa đối mặt với thách thức và có tiềm năng như vậy", Bí thư Thành ủy nêu.

Đặc biệt lưu ý công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, Bí thư Thành ủy yêu cầu Quận ủy Đống Đa phải chỉ đạo phối hợp với các sở, ngành triển khai thực hiện tốt quy hoạch phân khu H1-3 sau khi UBND thành phố phê duyệt, sớm hoàn thành quy hoạch phân khu ga Hà Nội.

Theo Bí thư Thành uỷ, đất ít thì buộc phải tính toán tiết kiệm, các dự án nào vào đây sử dụng nhiều đất thì phải “soi” thật kỹ, vào nhằm đem lại giá trị tăng cao, không phải để lấy đất.

“DN nào, dự án nào vào đây chiếm đất nhiều thì phải ‘say no’ (nói không) ngay lập tức, cần hết sức tiết kiệm quỹ đất”, Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Ông Vương Đình Huệ lưu ý, 5 tuyến đường sắt đô thị, 2 đường vành đai, 5 trục hướng tâm đều đi qua quận Đống Đa; nếu quận không bắt kịp thì sẽ bỏ lỡ cơ hội phát triển. Bí thư Hà Nội cũng đề nghị quận quyết tâm cùng thành phố hoàn thành dự án đường Vành đai 1, coi đây nhiệm vụ chính trị của nhiệm kỳ này.

Lãnh đạo Thành uỷ đề nghị quận xác định nhiệm vụ lãnh đạo công tác chỉnh trang đô thị, hiện đại hóa đô thị và phát triển kinh tế đô thị là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong thời gian tới; phải biến tuyến phố Đê La Thành thành tuyến đường thương mại phát triển hiện đại…

Theo Bí thư Hà Nội, quận Đống Đa có 18 khu với 438 toà chung cư cũ. Với quy hoạch phân khu nội đô lịch sử sắp tới sẽ được phê duyệt, trong đó thể hiện tư duy quy hoạch đổi mới, việc cải tạo, xây dựng mới các khu chung cư cũ trên địa bàn quận vừa là nhiệm vụ chính trị cấp bách, nhưng cũng vừa là cơ hội để quận nâng cấp diện mạo, cảnh quan, phát triển kinh tế đô thị.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm