Bí thư Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh nhiều dự án đầu tư bảo tồn di tích lịch sử

TPO - “Thường trực Thành ủy xác định, tinh thần chỉ đạo quyết liệt, ai không làm được, chưa nói đến việc kỷ luật, nhưng phải ngồi sang bên để người khác làm. Nếu không quyết tâm thì 10 năm, 20 năm cũng không làm được. Phải tập trung hành động”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh khi làm việc với Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội.

Chiều 23/2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Thành ủy Hà Nội với Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội và các sở, ngành liên quan về tiến độ triển khai các dự án do Trung tâm thực hiện. Tham dự buổi làm việc có đại diện Bộ VHTT&DL, đại diện UNESCO tại Việt Nam Michael Croft; lãnh đạo các hội đồng tư vấn khoa học, chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực văn hóa, lịch sử; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và quận Ba Đình, huyện Đông Anh.

Sau khi lắng nghe các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá, kết quả công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Hoàng thành Thăng Long và Khu di tích Cổ Loa thời gian qua đạt được chưa tương xứng với tiềm năng.

Việc triển khai thực hiện các dự án rất chậm, dàn trải, chưa đáp ứng được sự mong đợi của người dân, của Trung ương, thành phố và UNESCO. Nguyên nhân chủ quan vẫn là chủ yếu, từ nhận thức của các cấp, các ngành; việc cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ, thành phố còn chậm; công tác phối hợp liên ngành chưa tốt...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa chủ trương, quan điểm lớn của Đảng, Nhà nước ta đối với việc bảo tồn, phát huy các di sản thế giới và di sản quốc gia; nhận thức rõ hơn những giá trị to lớn của Khu di tích Hoàng thành Thăng Long và Khu di tích Cổ Loa; từ đó quyết tâm, trách nhiệm, không chỉ thực hiện bằng năng lực, trình độ, mà bằng cả tâm huyết; phân tích, làm rõ những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế cần tháo gỡ...

 Đối với việc bàn giao để thống nhất quản lý Hoàng thành Thăng Long, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với các bộ, ngành liên quan sớm xây dựng cơ sở mới tại quận Nam Từ Liêm để di dời Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam; đồng thời bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, theo tiến độ, yêu cầu để thực hiện bàn giao, tiếp nhận các khu vực còn lại; khẩn trương sửa chữa công trình, mua sắm thiết bị để bảo quản các di vật khảo cổ sau khi tiếp nhận.

 Ông Huệ cũng giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ, đề xuất chủ trương trình phê duyệt các dự án, trong đó tập trung làm nhanh đối với dự án tại khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu và phục dựng điện Kính Thiên, bổ sung vào danh mục dự án ưu tiên, sớm triển khai đầu tư của thành phố.

 “Thường trực Thành ủy xác định, tinh thần chỉ đạo quyết liệt, ai không làm được, chưa nói đến việc kỷ luật, nhưng phải ngồi sang bên để người khác làm. Nếu không quyết tâm thì 10 năm, 20 năm cũng không làm được. Phải tập trung hành động”, ông Huệ nói.

 Liên quan 4 dự án tu bổ, tôn tạo, chỉnh trang liên quan đến Hoàng thành Thăng Long, ông Huệ cho rằng, theo đề xuất của Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội thì thời hạn hoàn thành còn quá xa, nên rút ngắn lại.

 Đối với Khu di tích Cổ Loa, Bí thư Thành ủy đồng ý không lập quy hoạch 1/500 toàn bộ khu di tích; cho phép triển khai các dự án bảo tồn, tôn tạo theo Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Khu di tích thành Cổ Loa tỷ lệ 1/2.000 đã được phê duyệt; khi triển khai thực hiện dự án thành phần sẽ lập Quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 cho từng dự án.

 Ngoài ra, Bí thư Thành ủy đề nghị Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội nghiên cứu thêm một dự án huấn luyện đào tạo nhân sự, truyền thông nhằm phát huy giá trị di sản theo gợi ý của đại diện UNESCO. Ông Huệ cũng thống nhất chỉ đạo Trung tâm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, làm hiệu quả, sâu sắc hơn giá trị di sản.

 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng chỉ đạo thành lập ngay Ban Chỉ đạo các dự án liên quan đến Khu di tích Hoàng thành Thăng Long và Khu di tích Cổ Loa, do Chủ tịch UBND thành phố đứng đầu; đồng thời tiếp tục kiện toàn Hội đồng tư vấn khoa học; tăng cường năng lực cho Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội; tăng cường hợp tác quốc tế trong thực hiện nhiệm vụ này.

MỚI - NÓNG