BHXH Việt Nam phải đảm bảo an sinh xã hội

TP - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2014 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ngày 7/1.

Phó Thủ tướng đánh giá cao những kết quả mà BHXH Việt Nam đạt được và khẳng dịnh BHXH là trục chính của chính sách an sinh xã hội mà Chính phủ đang thực hiện. “Trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta phải đảm bảo an sinh xã hội” - Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu toàn hệ thống BHXH phải chủ động tham mưu, góp ý để Chính phủ, chính quyền địa phương hoàn thiện cơ chế chính sách, pháp luật của ngành, trước mắt là việc sửa Luật BHXH, Luật BHYT. 

Các chính sách này vừa đảm bảo quyền lợi người tham gia bảo hiểm vừa ngăn ngừa được việc trục lợi, lạm dụng từ BHXH, hướng tới cân đối Quỹ bảo hiểm. “BHXH Việt Nam làm cho toàn dân thấy rõ được lợi ích trước mắt và lâu dài của bảo hiểm trong xu hướng Nhà nước điều chỉnh giá dịch vụ công, trong đó có dịch vụ y tế để chăm sóc tốt hơn sức khỏe của nhân dân. 

Nếu không làm tốt sẽ ảnh hưởng chính sách an sinh xã hội nói chung và trực tiếp tới đời sống người thu nhập thấp”, Phó Thủ tướng đề nghị.
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng nhắc việc giảm nợ đọng BHXH tại các doanh nghiệp. Mục đích là để tạo ra công bằng trong thụ hưởng chính sách. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, chính quyền địa phương cần có cách giúp doanh nghiệp vượt qua khó để đóng góp trở lại cho người lao động. 

Ngoài ra, BHXH Việt Nam cần tiếp tục rà soát, xử lý việc cấp trùng thẻ, gian lận thẻ BHXH, BHYT để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động; đưa chỉ tiêu này vào kế hoạch triển khai nhiệm vụ của BHXH cấp tỉnh, huyện để bình xét thi đua.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

CTy CP Sông Đà Thăng Long với dự án "mắc kẹt" Usilk City

Hà Nội: Hơn 600 tỷ đồng nợ thuế khó đòi

TPO - Đứng đầu danh sách các đơn vị nợ thuế, phí và tiền chậm nộp liên quan được công khai lại là Cty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long với số nợ hơn 384,6 tỷ đồng, Tổng Cty Công nghiệp Tàu thuỷ với số nợ hơn 177,5 tỷ đồng; Cty Cổ phần Lilama Hà Nội với số nợ thuế 138,2 tỷ đồng...
Các đại lý bán thép trên đường Vũ Phạm Hàm (Cầu Giấy, Hà Nội) tăng giá bán thép từng ngày Ảnh: Như Ý

Doanh nghiệp 'bắt tay' đẩy giá vật liệu xây dựng?

TP - Cùng với dịch COVID-19 bùng phát lại và diễn biến phức tạp, giá vật liệu xây dựng hơn một tháng qua “thi nhau” tăng, đặc biệt là giá thép, khiến cả người dân, doanh nghiệp điêu đứng. Nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại có sự bắt tay giữa các doanh nghiệp để đẩy giá nguyên vật liệu.
Gặp khó khăn, nhiều lao động khi nghỉ việc đã rút BHXH 1 lần (công nhân tại xóm trọ Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội) Ảnh: Phạm Thanh

Lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần sẽ chỉ được rút một phần

TP - Nhiều người lao động (NLĐ) khi nghỉ việc sẽ nghĩ ngay tới việc hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, vì đây là khoản tiền không hề nhỏ với nhiều người mất việc làm. Còn lãnh đạo doanh nghiệp và cơ quan BHXH đề xuất chỉ cho rút BHXH một lần với phần mà NLĐ đóng góp, phần doanh nghiệp đóng phải tới tuổi nghỉ hưu mới được rút.
Ông Dương Nhất Nguyên (SN 1983) trở thành Chủ tịch HĐQT VietBank sau ĐHCĐ tháng 4/2021.

Phía sau 3 nhân sự ngồi 'ghế nóng' HĐQT ngân hàng

TP - Mùa đại hội cổ đông 2021 kết thúc, ngoại trừ việc thay Ceo hay vị trí cấp cao tại nhiều ngân hàng lớn theo lộ trình công khai trước đó, tại một số ngân hàng nhỏ cũng bất ngờ diễn ra việc thay “ghế nóng” Chủ tịch hoặc thành viên HĐQT. Phía sau sự thay đổi nhân sự vào phút chót này ẩn chứa điều gì, dư luận hiện rất quan tâm (?!)