BHXH Việt Nam phải đảm bảo an sinh xã hội

TP - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2014 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ngày 7/1.

Phó Thủ tướng đánh giá cao những kết quả mà BHXH Việt Nam đạt được và khẳng dịnh BHXH là trục chính của chính sách an sinh xã hội mà Chính phủ đang thực hiện. “Trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta phải đảm bảo an sinh xã hội” - Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu toàn hệ thống BHXH phải chủ động tham mưu, góp ý để Chính phủ, chính quyền địa phương hoàn thiện cơ chế chính sách, pháp luật của ngành, trước mắt là việc sửa Luật BHXH, Luật BHYT. 

Các chính sách này vừa đảm bảo quyền lợi người tham gia bảo hiểm vừa ngăn ngừa được việc trục lợi, lạm dụng từ BHXH, hướng tới cân đối Quỹ bảo hiểm. “BHXH Việt Nam làm cho toàn dân thấy rõ được lợi ích trước mắt và lâu dài của bảo hiểm trong xu hướng Nhà nước điều chỉnh giá dịch vụ công, trong đó có dịch vụ y tế để chăm sóc tốt hơn sức khỏe của nhân dân. 

Nếu không làm tốt sẽ ảnh hưởng chính sách an sinh xã hội nói chung và trực tiếp tới đời sống người thu nhập thấp”, Phó Thủ tướng đề nghị.
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng nhắc việc giảm nợ đọng BHXH tại các doanh nghiệp. Mục đích là để tạo ra công bằng trong thụ hưởng chính sách. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, chính quyền địa phương cần có cách giúp doanh nghiệp vượt qua khó để đóng góp trở lại cho người lao động. 

Ngoài ra, BHXH Việt Nam cần tiếp tục rà soát, xử lý việc cấp trùng thẻ, gian lận thẻ BHXH, BHYT để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động; đưa chỉ tiêu này vào kế hoạch triển khai nhiệm vụ của BHXH cấp tỉnh, huyện để bình xét thi đua.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành tím Vĩnh Châu hiện đang tồn hơn 51.000 tấn chưa thể tiêu thụ được.

Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

TPO - “Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.  
Nhân viên Công ty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco chủ yếu là sinh viên, nhưng giả danh các bác sỹ, chuyên gia để tư vấn cho người bệnh

Cảnh báo thủ đoạn giả danh bác sỹ lừa bán thực phẩm chức năng

TPO - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát cảnh báo, hiện nay, việc quảng cáo, bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua hình thức online, gọi điện thoại cho người tiêu dùng rất phổ biến. Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân giả danh bác sỹ, nhân viên y tế để tư vấn thổi phồng công dụng sản phẩm sai quy định của pháp luật.
Mua mận “giải cứu” cho nông dân

Giải cứu mận cơm ở Lạng Sơn

TP - Mới vào đầu vụ mận, song do sản lượng lớn, khách miền xuôi ít lên mua nên ứ thừa, giá rớt thê thảm, chỉ còn 3000 đồng/kg. Xót cho người nông dân, nhiều bạn trẻ đã dùng mạng xã hội để bán mận giải cứu.