BHXH Việt Nam phải đảm bảo an sinh xã hội

TP - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2014 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ngày 7/1.

Phó Thủ tướng đánh giá cao những kết quả mà BHXH Việt Nam đạt được và khẳng dịnh BHXH là trục chính của chính sách an sinh xã hội mà Chính phủ đang thực hiện. “Trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta phải đảm bảo an sinh xã hội” - Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu toàn hệ thống BHXH phải chủ động tham mưu, góp ý để Chính phủ, chính quyền địa phương hoàn thiện cơ chế chính sách, pháp luật của ngành, trước mắt là việc sửa Luật BHXH, Luật BHYT. 

Các chính sách này vừa đảm bảo quyền lợi người tham gia bảo hiểm vừa ngăn ngừa được việc trục lợi, lạm dụng từ BHXH, hướng tới cân đối Quỹ bảo hiểm. “BHXH Việt Nam làm cho toàn dân thấy rõ được lợi ích trước mắt và lâu dài của bảo hiểm trong xu hướng Nhà nước điều chỉnh giá dịch vụ công, trong đó có dịch vụ y tế để chăm sóc tốt hơn sức khỏe của nhân dân. 

Nếu không làm tốt sẽ ảnh hưởng chính sách an sinh xã hội nói chung và trực tiếp tới đời sống người thu nhập thấp”, Phó Thủ tướng đề nghị.
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng nhắc việc giảm nợ đọng BHXH tại các doanh nghiệp. Mục đích là để tạo ra công bằng trong thụ hưởng chính sách. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, chính quyền địa phương cần có cách giúp doanh nghiệp vượt qua khó để đóng góp trở lại cho người lao động. 

Ngoài ra, BHXH Việt Nam cần tiếp tục rà soát, xử lý việc cấp trùng thẻ, gian lận thẻ BHXH, BHYT để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động; đưa chỉ tiêu này vào kế hoạch triển khai nhiệm vụ của BHXH cấp tỉnh, huyện để bình xét thi đua.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
TPO - “Với xã Hiệp Thuận đang cách ly, các đồng chí cần tổ chức diễn tập công tác bầu cử; từ việc chuẩn bị hòm phiếu ra sao, tuyên truyền thế nào để sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất, không để sai sót”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói khi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Phúc Thọ sáng 14/5.
Trụ sở Hacinco
Nghi án Giám đốc Hacinco khai báo y tế không trung thực: Có thể bị phạt tù, mất chức
TPO - Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, đối với người có hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế quanh co, che giấu lịch trình di chuyển làm ảnh hưởng đến quá trình truy vết như ông N.V.T - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự.

Có thể bạn quan tâm

Tránh để nông sản ứ đọng cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng

Tránh để nông sản ứ đọng cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng

TPO - Tại Hội nghị trực tuyến "Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19" ngày 14/5, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đề nghị thành lập tổ công tác liên ngành giải quyết các vấn đề phát sinh khi có vướng mắc, nhất là tại các cửa khẩu. Đặc biệt, các địa phương phải tiếp tục xây dựng phương án tiêu thụ cụ thể, tránh để tình trạng ứ đọng nông sản cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng. 
Thay vì xem xét giảm thuế với thép nhập khẩu, Bộ Tài chính đề nghị xem xét giảm thuế phòng vệ thương mại. Ảnh: Như Ý.

Bộ Tài chính đề nghị xem xét cẩn trọng giảm thuế để bình ổn giá thép

TPO - Trước việc giá thép, đặc biệt thép xây dựng trong nước tăng cao thời gian gần đây, Bộ Công Thuơng đề nghị Thủ tướng xem xét điều chỉnh chính sách thuế với thép nhập khẩu để điều tiết giá trên thị trường. Nhưng Bộ Tài chính nêu quan điểm xem xét giảm thuế nhập khẩu với thép thành phẩm cần cẩn trọng.