Bệnh nhân phi công người Anh mắc COVID-19: Tổn thương phổi đã ngưng tiến triển

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Theo Bộ Y tế, một diễn tiến mới về tải lượng vi rút ở bệnh nhân 91 có dấu hiệu lạc quan hơn, kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR SARS-CoV-2 ở bệnh phẩm dịch phế quản cho kết quả âm tính, trong khi bệnh phẩm ở dịch mũi họng thì còn dương tính yếu.

Theo đó, cập nhật diễn biến của trường hợp nhiễm COVID-19 thứ 91 (là bệnh nhân nam, quốc tịch Anh, 43 tuổi, trú tại Quận 2, TP. Hồ Chí Minh. Nghề nghiệp là phi công) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM cho thấy, diễn biến bệnh của bệnh nhân thứ 91 không xấu hơn nhưng cũng chưa có dấu hiệu hồi phục.

Tuy nhiên, một diễn tiến mới về tải lượng vi rút ở bệnh nhân này có dấu hiệu lạc quan hơn, kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR SARS-CoV-2 ở bệnh phẩm dịch phế quản cho kết quả âm tính, trong khi bệnh phẩm ở dịch mũi họng thì còn dương tính yếu.

Đánh giá chức năng phổi cho thấy: tổn thương phổi ngưng tiến triển, tuy nhiên thông khí còn rất hạn chế.

Hiện tại, bệnh nhân không sốt, nằm yên (có sử dụng thuốc an thần), mạch 116lần/ph. Huyết áp 120/68 mmHg. SpO2 95%/ thở máy xâm nhập mode VA/C (FiO2 40%, PEEP 10 cmH2O).

Bệnh nhân tiếp tục được hồi sức với oxy hoá máu qua màng ngoài cơ thể, lọc máu liên tục và thở máy với FiO2 40%, PEEP 12mmHg, SpO2 đạt 92%, PaO2 đạt 66mmHg, có nhịp tự thở.

Trước đó, vào sáng 10/04/2020, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã có lần hội chẩn cấp quốc gia lần 2 và đã thống nhất hướng điều trị tiếp theo. Bệnh nhân tiếp tục được các bác sĩ, điều dưỡng của BV Bệnh Nhiệt đới TP. HCM chăm sóc tích cực với sự hỗ trợ của các chuyên gia tuần hoàn ngoài cơ thể của BV Chợ Rẫy. Theo Bộ Y tế, bệnh nhân này cao 1m83, nặng tới 100 kg, tức là có hiện tượng béo phì. Thực tiễn lâm sàng và nghiên cứu trên thế giới cho thấy các triệu chứng bệnh do mắc COVID- 19 trên nền bệnh lý béo phì có xu hướng nặng hơn bình thường. 

MỚI - NÓNG
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
TPO - Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ tiến hành tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý. Dự kiến, đến tháng 6/2025 công tác tổng kiểm kê tài sản công sẽ hoàn thành.