Bác sĩ phụ sản giải đáp thông tin 'COVID-19 lây từ mẹ sang con'

Bác sĩ phụ sản giải đáp thông tin 'COVID-19 lây từ mẹ sang con'
TPO - PGS.TS Trần Danh Cường - Giám đốc BV Phụ sản TƯ chia sẻ, nhiều thai phụ có tâm lý lo sợ dịch bệnh đến thấp thỏm ăn không ngon ngủ không yên, có người còn lo ngại nhiễm COVID-19 gây hại cho em bé, thậm chí nhờ tư vấn... bỏ thai.

Theo PGS.TS Trần Danh Cường, các bà bầu không phải lo lắng nếu không may mắc COVD-19, bởi đến nay, các nghiên cứu trên thế giới đều cho thấy, virus gây bệnh COVID-19 không lây truyền từ mẹ sang con. Đây là virus lây qua giọt bắn bề mặt, qua đường hô hấp chứ không lây qua đường máu, không lây truyền cho em bé khi đang trong bụng mẹ, không gây dị tật thai nhi

"Nếu không may nhiễm virus, vừa phải tiến hành điều trị corona virus và giữ thai. Các mẹ yên tâm là đã luôn có bác sĩ sản khoa ở bên để theo dõi thai nhi trong suốt quá trình mang thai, phát hiện kịp thời bất thường như các trường hợp mang thai thông thường khác"- PGS.TS Trần Danh Cường nói.

Phân tích thêm, PGS.TS Trần Danh Cường cho hay, có rất nhiều virus, vi khuẩn và cơ chế lây truyền là khác nhau. Ví dụ virus rubella lại lây rất mạnh qua đường máu, do có giai đoạn virus vào máu từ đó xâm nhập vào thai nhi và gây bệnh cho thai nhi. Hay như vi khuẩn giang mai gây nhiễm trùng cho em bé rất nặng.

"Còn virus SARS-CoV-2 không lây từ mẹ sang thai nhi. Bà mẹ có thai nếu không may nhiễm virus vẫn giữ thai bình thường"- Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương nhấn mạnh

Đồng thời khuyến cáo: Phụ nữ mang bầu miễn dịch giảm, nên cũng cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus corona. Theo đó, cần rửa tay xà phòng thường xuyên, đeo khẩu trang đúng cách; hạn chế đi đến những nơi đông người khi không thực sự cần thiết. Nếu có đi, cần thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống lây lan dịch bệnh COVID-19.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hỏa tốc: COVID-19 lây lan mạnh trong khu công nghiệp Bộ Y tế khẩn cấp siết chặt phòng dịch

Hỏa tốc: COVID-19 lây lan mạnh trong khu công nghiệp Bộ Y tế khẩn cấp siết chặt phòng dịch

TPO - Do tình hình COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt đã có nhiều trường hợp mắc COVID-19 được phát hiện tại khu công nghiệp như tại Hải Dương, Bắc Giang nên sáng 10/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 đã có văn bản hoả tốc số 383/CV-BCD gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước đề nghị tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch Hà Nội: Xem xét dừng hoạt động các quán bia hơi

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, vẫn còn chỗ này chỗ kia thực hiện chưa quyết liệt các quy định phòng chống dịch COVID-19, như ở công viên, vườn hoa vẫn tụ tập đông người. Ông Chu Ngọc Anh kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi…