Cần 700 đơn vị máu/ngày, Viện Huyết học khẩn thiết kêu gọi máu nhóm O, A

Đoàn viên thanh niên hiến máu tình nguyện trong Ngày Chủ nhật đỏ do Báo Tiền Phong tổ chức.
Đoàn viên thanh niên hiến máu tình nguyện trong Ngày Chủ nhật đỏ do Báo Tiền Phong tổ chức.
TPO - Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến người bệnh đến khám và điều trị tại các bệnh viện có giảm, nhu cầu sử dụng máu cũng giảm nhưng mỗi ngày, Viện Huyết học và Truyền máu TƯ cần khoảng 700 đơn vị máu để cung cấp cho các bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố. 

Theo Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, tính đến sáng 7/4 chỉ còn hơn 8.000 đơn vị máu. Trong đó, máu nhóm A còn chưa đến 1.000 đơn vị máu, chỉ chiếm 12% tổng lượng máu dự trữ (tỷ lệ nhóm máu này trong dân số khoảng 20%); trong khi máu nhóm AB thì còn gần 700 đơn vị, chiếm 8% tổng lượng máu dự trữ (tỷ lệ trong dân số chỉ khoảng 5%).

Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến người bệnh đến khám và điều trị tại các bệnh viện có giảm, nhu cầu sử dụng máu cũng giảm nhưng Viện vẫn cần đến trung bình khoảng 700 đơn vị máu mỗi ngày để cung cấp cho các bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố.

Theo Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư Bạch Quốc Khánh, trong vài tuần liên tiếp, Viện chỉ tiếp nhận được 50 - 60 đơn vị máu mỗi ngày (tại Viện và một số điểm hiến máu cố định) do hầu như không có lịch hiến máu tại các cơ quan, trường học, khu dân cư.

"Lượng máu toàn phần tiếp nhận giảm nghiêm trọng dẫn đến tiểu cầu cũng rất thiếu vì tiểu cầu chỉ có thời hạn bảo quản tiểu cầu rất ngắn (3 - 5 ngày)" - ông Bạch Quốc Khánh chia sẻ.

Vì thế, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tiếp tục khẩn thiết kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu nhóm O, nhóm A nhân Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4.

MỚI - NÓNG
Pháp bác bỏ tuyên bố 'phương Tây đang trong chiến tranh với Nga'
Pháp bác bỏ tuyên bố 'phương Tây đang trong chiến tranh với Nga'
TPO - Bộ Ngoại giao Pháp cho biết việc Mỹ, Đức và các đồng minh tuyên bố cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine không có nghĩa là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang có chiến tranh với Mátxcơva. Bình luận được đưa ra sau bài phát biểu gây tranh cãi của Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tại Nghị viện Châu Âu hồi đầu tuần.