Bắt đầu nối lại hoạt động bay thương mại quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trưa nay (25/3), chuyến bay chở khách thương mại quốc tế đầu tiên trong năm 2021 đã hạ cánh xuống Đà Nẵng, đánh dấu việc nối lại khai thác hoạt động bay thương mại quốc tế, sau thời gian phải tạm dừng từ cuối năm 2020 vì dịch COVID-19 tái bùng phát.
Bắt đầu nối lại hoạt động bay thương mại quốc tế ảnh 1 Những hành khách đầu tiên tự trang trải chi phí cho chuyến bay thương mại về Việt Nam trong năm 2021 làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Đà Nẵng ngày 25/3.

Theo đó, chuyến bay mang số hiệu VN5571 của Vietnam Airlines khai thác, khởi hành từ Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), chở theo 200 hành khách. Tất cả hành khách trên chuyến bay này phải tự chi trả toàn bộ chi phí, từ vé máy bay tới cách ly và xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trong nước.

Trước đó, các chuyến bay tương tự đã được thực hiện vào tháng 9-10/2020, nhưng sau đó phải tạm dừng vì phát sinh một số vấn đề liên quan tới cách ly, trả phí khách sạn, quy trình thực hiện và dịch COVID-19 bùng phát trở lại trong nước nên tạm dừng.

Do đó, việc thực hiện VN5571 là để các cơ quan chức năng đánh giá lại quy trình và khả năng thực hiện các chuyến bay thương mại chở khách thời gian tới.

Hành khách trên chuyến bay đều phải đáp ứng các thủ tục phòng, chống dịch bênh, như: có giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày trước khởi hành, xác nhận về địa điểm cách ly tại Việt Nam và đã trả phí, cài đặt ứng dụng theo dõi tiếp xúc, khai báo y tế…

Sau khi máy bay hạ cánh, hành khách tiếp tục được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Việt Nam. Nếu có kết quả dương tính, khách sẽ được chuyển đến cơ sở y tế chữa trị. Nếu khách có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được về khách sạn đã đăng ký để cách ly và xét nghiệm lần 2 sau 6 ngày nhập cảnh, hoặc có dấu hiệu sức khỏe đáng ngờ. Nếu kết quả xét nghiệm lần hai âm tính, khách được về nơi cư trú để tiếp tục cách ly đủ 14 ngày và tiếp tục thực hiện theo dõi sức khỏe.

Đối với phi hành đoàn, toàn bộ thành viên sau khi trở về Việt Nam cũng được kiểm tra sức khỏe và tổ chức cách ly tập trung. Máy bay được phun khử khuẩn toàn bộ khoang hành khách, buồng lái bằng hóa chất theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ngoài thực hiện chuyến chuyến bay giải cứu công dân, chuyến bay thương mại chở khách quốc tế theo quy trình giám sát ý tế đặc biệt, hiện Vietnam Airlines đang nghiên cứu, xây dựng quy trình tiến tới thử nghiệm “hộ chiếu vaccine”, để có thể nối lại đường bay thương mại quốc tế khi được nhà chức trách cho phép.

MỚI - NÓNG