Bộ trưởng Bộ Y tế nói về thực chất hộ chiếu vắc-xin

0:00 / 0:00
0:00
Chuẩn bị tiêm vắc-xin ngừa COVID-19​cho nhân viên y tế. Ảnh: Như Ý
Chuẩn bị tiêm vắc-xin ngừa COVID-19​cho nhân viên y tế. Ảnh: Như Ý
TP - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, từ góc độ tiếp cận của ngành Y tế, “hộ chiếu vắc-xin” thực chất là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc-xin phòng COVID-19.

Ngày 19/3, Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thảo luận về công tác chuẩn bị các giải pháp chính sách, kỹ thuật để thực hiện chủ trương “hộ chiếu vắc-xin” trên tinh thần bảo đảm an toàn trên hết.

Hộ chiếu vắc-xin là gì?

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lưu Thế Anh, Phó Giám đốc Trung tâm giải pháp Y tế (Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel) cho biết, đơn vị này đang kết hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan, thực hiện việc rà soát và triển khai giải pháp “hộ chiếu vắc-xin COVID-19”.

Theo đó, “hộ chiếu vắc-xin COVID-19” cho phép người dân theo dõi lịch sử tiêm chủng của bản thân hoặc các thành viên trong gia đình qua các lần tiêm; sau khi tiêm được cấp chứng nhận tiêm và QR-Code xác nhận. Cùng đó, nhân viên y tế có thể cập nhật kết quả tiêm chủng cho người dân thuộc diện tiêm chủng lên hệ thống phần mềm. Cơ quan quản lý nắm bắt thông tin, số liệu để phục vụ việc triển khai chương trình tiêm vắc-xin COVID-19 và cung cấp công cụ giám sát thông tin người đã tiêm vắc-xin COVID-19.

Đối với yêu cầu chung khi triển khai “hộ chiếu vắc-xin COVID-19”, ông Lưu Thế Anh cho biết, người dân khi đến tiêm cần mang theo chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc thẻ bảo hiểm y tế để xác thực thông tin người đi tiêm. Thông tin người dân đến tiêm thu thập từ 2 nguồn: do cơ sở y tế lập danh sách đối tượng theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ và do người dân đến trực tiếp cơ sở y tế cung cấp.

Trước khi tiêm, bác sĩ ở bộ phận tiếp đón thực hiện chụp ảnh người dân/người được tiêm để lưu lại trên hệ thống (nếu cần); thông tin người dân chính thức được xác thực từ cơ sở y tế và lưu trữ vào công nghệ chuỗi - khối (Blockchain) khi thực hiện mũi tiêm đầu tiên. Giải pháp được triển khai trên website phục vụ công tác tiêm và tra cứu thông tin; ứng dụng trên di động cho người dân và bác sĩ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, từ góc độ tiếp cận của ngành Y tế, “hộ chiếu vắc-xin” thực chất là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc-xin phòng COVID-19, được điều chỉnh theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều lệ kiểm dịch Y tế quốc tế. Đồng thời người có “hộ chiếu vắc-xin” không phải cách ly, xét nghiệm COVID-19 (một số nước vẫn yêu cầu xét nghiệm COVID-19). Hiện Việt Nam đang làm việc với các nước trên thế giới về việc chấp nhận “hộ chiếu vắc-xin” thông qua QR-code.

Cách thức này dựa vào 2 dữ liệu cơ bản gồm số thẻ Bảo hiểm y tế hoặc chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân. Khi đến, người dân cung cấp thông tin cá nhân để được kiểm tra trên hệ thống xác nhận. Sau khi tiêm đủ 2 mũi, hệ thống thông tin sẽ được cập nhật lên QR-code, xác thực cho người dân. Khi đi ra nước ngoài, người dân được quét QR-code, truy cập vào đúng nguồn dữ liệu, xác thực thông tin các mũi tiêm của người dân.

Tích hợp thông tin tiêm chủng với dữ liệu công dân

“Tới đây, khi đi tiêm chủng, người dân phải tải ứng dụng hồ sơ điện tử trên hệ thống của Apple Store hoặc Google Play (CH Play), khai báo lại thông tin cần thiết. Cơ sở y tế quét QR-code thay vì thực hiện thao tác trên giấy; thông tin cho người dân về vắc-xin, điều khoản tiêm chủng… Sau đó, người dân được khám sàng lọc, tiêm, theo dõi sau tiêm và hoàn thành quy trình tiêm”, Bộ trưởng Y tế nêu rõ.

Lãnh đạo ngành Y tế đồng thời đề xuất lồng ghép thông tin của hồ sơ sức khỏe, thẻ bảo hiểm y tế của người dân vào thẻ căn cước công dân (do ngành Công an quản lý), đảm bảo tính xác thực cao hơn. Việc quản lý hệ thống hồ sơ sức khỏe của người dân tích hợp thông tin tiêm chủng, liên thông với cơ sở dữ liệu công dân thống nhất, không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiêm chủng mà còn kiểm soát việc đi lại, di chuyển trong bối cảnh có dịch bệnh.

Hiện nay Bộ Y tế và tập đoàn Viettel đang thí điểm tại các điểm tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 nhằm đánh giá năng lực, tính tương thích của các cơ sở. Đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, đại diện các bộ, ngành, nhà mạng thông tin, hệ thống hạ tầng kỹ thuật sẽ được hoàn thiện và sẵn sàng từ tháng 4/2021.

Theo số liệu của Chương trình Tiêm chủng quốc gia, tính đến 16 giờ ngày 18/3, Việt Nam đã thực hiện tiêm vắc-xin AstraZeneca cho 27.546 người.

“Hộ chiếu vắc-xin” thực chất là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc-xin phòng COVID-19, cho phép người có “hộ chiếu vắc-xin” không phải cách ly, xét nghiệm COVID-19.

MỚI - NÓNG
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Pháp Macron cảnh báo ‘nguy cơ nội chiến'
TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa phát biểu trong tập podcast được phát sóng ngày 24/6 rằng cả đảng cực hữu Tập hợp quốc gia (RN) và liên minh cánh tả Mặt trận Nhân dân mới (NPF)- những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử quốc hội - đều gây nguy cơ dẫn đến "nội chiến" ở Pháp.