'Hộ chiếu vắc xin' có phải giấy thông hành để mở cửa biên giới?

0:00 / 0:00
0:00
"Hộ chiếu vắc xin" được xem là cơ hội để có thể mở lại thị trường khách du lịch và hàng không quốc tế.
"Hộ chiếu vắc xin" được xem là cơ hội để có thể mở lại thị trường khách du lịch và hàng không quốc tế.
TPO - Cùng với việc vắc xin (vaccine) phòng dịch COVID-19 được tiêm rộng rãi trên toàn cầu, một số quốc gia đã lên các kế hoạch mở của lại thị trường hàng không và du lịch. Cụm từ “hộ chiếu vắc xin” được thế giới nhắc tới ngày càng nhiều, xem như “giấy thông hành” để mở cửa biên giới.

Cùng với việc vắc xin phòng dịch COVID-19 đang được triển khai tiêm rộng rãi trên toàn cầu, Thái Lan đã lên kế hoạch mở cửa một số khu vực cho khách quốc tế đã tiêm vắc xin tới du lịch mà không phải cách ly.

Hãng hàng không Singapore Airlines cũng thông báo dự kiến thử nghiệm thẻ thông hành COVID-19 điện tử từ tuần tới. Đây là một ứng dụng do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) phát triển trên điện thoại thông minh. Ứng dụng có các thông tin y tế, kết quả xét nghiệm, lịch sử tiêm vắc xin COVID-19 của hành khách, tạo điều kiện cho hành khách đi lại khi mở cửa biên giới. Trước khi lên máy bay, hành khách sẽ đưa ứng dụng để nhân viên làm thủ tục kiểm tra.

Trao đổi với Tiền Phong, Chủ tịch HĐQT Vietravel Holdings Nguyễn Quốc Kỳ (kiêm Chủ tịch HĐQT Vietravel Airlines) cho biết, Việt Nam rất cần áp dụng “hộ chiếu vắc xin” để mở lại thị trường đón khách quốc tế.

Theo ông Kỳ, trong lộ trình bình thường hóa trở lại sau dịch COVID-19 có rất nhiều bước đi, trong đó có khái niệm mới là “chung sống an toàn với dịch”. Do đó, “hộ chiếu vắc xin” là bước chuyển tiếp để trở lại hoạt động bình thường khi dịch bệnh được hoàn toàn kiểm soát.

Với giải pháp này, các quốc gia cần ký hiệp định công nhận lẫn nhau về kết quả tiêm vắc xin, để cho công dân mỗi nước được tự do đi lại giữa các nước và trong nội địa mỗi nước khi đã tiêm vắc xin.

“Chúng ta nên tham gia càng sớm càng tốt vào quá trình này. Đây là mở cửa trở lại có điều kiện. Tất nhiên, trong mọi thứ đều có tỷ lệ rủi ro, như vắc xin không thể phòng nhiễm bệnh 100%, cũng giống như đi xe máy có thể có tai nạn chết người, nhưng không thể vì thế mà không sản xuất, không cho đi xe máy. Nên cũng không thể vì còn một số rủi ro dù đã tiêm vắc xin mà không cho khách quốc tế vào. Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu, nếu chậm chân sẽ bị bỏ lại phía sau”, ông Kỳ nói.

Để chuẩn bị cho cơ hội trên, cả Vietravel và hãng hàng không Vietravel Airlines đã chuẩn bị sẵn sàng tham gia “cuộc chơi”. “Chúng tôi đã chủ động đàm phán với 1 số đối tác nước ngoài để sẵn sàng kết nối khách, thống nhất các bước thực hiện. Giờ chỉ chờ các Chính phủ cho phép sẽ triển khai ngay”, ông Kỳ nói thêm.

Đại diện các hãng hàng không Việt Nam như Vietnam Arilines, Vietjet, Bamboo Airways cho biết, cũng sẵn sàng nguồn lực, nhân sự để khai thác ngay các đường bay quốc tế khi được nhà chức trách cho phép.

MỚI - NÓNG