Nghiên cứu 'hộ chiếu vắc-xin', mở lại đường bay quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
Nghiên cứu 'hộ chiếu vắc-xin', mở lại đường bay quốc tế
TP - Phát biểu kết luận cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, sáng 17/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng “hộ chiếu vắc-xin” và giao thương có sự kiểm soát.
Nghiên cứu 'hộ chiếu vắc-xin', mở lại đường bay quốc tế ảnh 1

Hộ chiếu vắc-xin sẽ mở ra cơ hội đi lại cho người dân, cơ hội phát triển ngành hàng không và du lịch. Ảnh: Ngô Bình

Không có trường hợp nào bị đông máu sau khi tiêm vắc-xin

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, theo dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và có thể còn kéo dài trong 1-2 năm tiếp theo. Ở trong nước, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, song nguy cơ bùng phát dịch vẫn luôn thường trực. Trong khi đó, nguồn cung ứng vắc-xin nhập khẩu còn hạn chế và vắc-xin được sản xuất trong nước dự kiến phải tới quý IV năm 2021 mới có.

Vì thế, ông Long cho rằng, cần tiếp tục duy trì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K, đây là những biện pháp phòng, chống dịch đơn giản, kinh tế và hiệu quả trong giai đoạn hiện nay. “Cuộc chiến chống đại dịch chưa có điểm kết thúc, nhiều chủng mới nguy hiểm hơn của vi rút đã xuất hiện, nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực”, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ.

Đề cập vấn đề phản ứng sau tiêm vắc-xin AstraZeneca đang rất được người dân quan tâm, ông Long cho hay, đến cuối giờ chiều 16/3, Việt Nam đã thực hiện tiêm chủng cho tổng cộng 20.695 cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch... Trong đó có 4.078 trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm. Số phản ứng nặng chỉ có 5 người phản vệ độ 2 và 1 trường hợp phản vệ độ 3. Các trường hợp này được xử lý và đều đã ổn định sức khỏe.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Y tế, trước thông tin về các trường hợp trên thế giới bị đông máu sau tiêm vắc-xin AstraZeneca, Bộ Y tế đã liên tục đánh giá, theo dõi: “Đến thời điểm này, tại Việt Nam không có bất cứ trường hợp nào bị đông máu sau tiêm. Bộ Y tế vẫn yêu cầu tất cả các cơ sở y tế tiếp tục tập huấn cho cán bộ y tế, đồng thời tổ chức điểm tiêm, cơ sở tiêm phù hợp, an toàn. Tới đây, các cơ sở y tế tiếp tục tổ chức tiêm vắc-xin phòng ngừa COVID-19”, ông Long cho biết.

Nghiên cứu “hộ chiếu vắc-xin”

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh, dịch bệnh trên thế giới suy giảm, tiêm chủng được triển khai trên diện rộng tại nhiều quốc gia và đang được triển khai khẩn trương tại nước ta theo lộ trình. Tuy nhiên, chủng vi rút mới nguy hiểm hơn đã xuất hiện, nguy cơ dịch bệnh luôn thường trực, không trừ tỉnh nào, đơn vị nào, công dân nào. Do đó, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, đơn vị không được lơ là, chủ quan, phải quyết tâm tiếp tục thực hiện thành công “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa bảo vệ sức khỏe của người dân, đưa cuộc sống trở lại bình thường để phát triển kinh tế trong “điều kiện bình thường mới”.

Đối với vấn đề vắc-xin, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, khẩn trương tổ chức thực hiện tốt tiêm chủng, bảo đảm an toàn, đúng đối tượng, hướng tới thực hiện tiêm chủng toàn dân. Cùng với đó, xem xét tiếp cận nguồn vắc-xin khác nhau, đánh giá kỹ mức độ an toàn vắc-xin, tiếp tục nghiên cứu phát triển vắc-xin trong nước để sớm đưa vào sử dụng, chậm nhất vào năm 2022. Thủ tướng cũng giao các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng “hộ chiếu vắc-xin” và giao thương có sự kiểm soát.

Về kinh tế, xã hội, Thủ tướng cho biết, gói an sinh xã hội thứ hai đối với những doanh nghiệp khó khăn, những người dân bị thiệt hại vẫn tiếp tục đặt ra trong giai đoạn tới. “Chúng ta hiểu rằng một bộ phận người dân, một bộ phận doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vận tải, dịch vụ, du lịch rất khó khăn. Không phải chúng ta chỉ thấy thành tích mà còn thấy những tồn tại, bất cập trong xã hội, một bộ phận người dân đang thiếu việc làm. Chúng ta tích cực triển khai các biện pháp hỗ trợ bổ sung, đưa chính sách phù hợp, phục hồi những ngành bị ảnh hưởng, đặc biệt là du lịch và hàng không”, Thủ tướng phát biểu.

MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong tolet: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong tolet: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.