Vietnam Airlines sẽ thử nghiệm ứng dụng “hộ chiếu vắc xin”

0:00 / 0:00
0:00
"Hộ chiếu vắc xin" được nhắc tới là giải pháp để có thể mở lại đường hàng không quốc tế và thị trường du lịch.
"Hộ chiếu vắc xin" được nhắc tới là giải pháp để có thể mở lại đường hàng không quốc tế và thị trường du lịch.
TPO - Vietnam Airlines vừa làm việc với Hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA) để bàn về kế hoạch có thể tham gia thử nghiệm ứng dụng IATA Travel Pass, do IATA phát triển. Ứng dụng này đã được Singapore Airlines thí điểm từ giữa tháng 3 vừa qua với đường bay tới Anh.

Theo đó, IATA Travel Pass là ứng dụng toàn cầu, do IATA phát triển, sử dụng trên thiết bị thông minh cầm tay (điện thoại, máy tính bảng). Ứng dụng sẽ lưu trữ thông tin sức khỏe của hành khách, các kết quả xét nghiệm, lịch sử tiêm vắc xin COVID-19... Thông tin này hoàn toàn bảo mật, nhất quán giữa các bên gồm chính phủ, cơ sở xét nghiệm, hãng hàng không và hành khách.

Ứng dụng cũng giúp kết nối thông tin của hành khách với các chính phủ và hãng hàng không để thuận tiện cho công tác kiểm tra, quản lý, tương tự một “hộ chiếu điện tử”.

IATA Travel Pass hiện đã nhận được phản hồi tích cực từ chính phủ của hơn 70 quốc gia và đang được hơn 20 hãng hàng không thử nghiệm, như: Singapore Airlines, Qatar Airways...

Mới đây, Thủ tướng cũng giao các bộ ngành của Việt Nam nghiên cứu về “hộ chiếu vắc xin” để có thể áp dụng mở lại đường bay quốc tế, khôi phục thị trường du lịch.

Hiện người dân nhiều nước trên thế giới, đặc biệt các quốc gia phát triển, đang được tiêm vắc xin COVID-19 với số lượng ngày càng nhiều. Điều này mở ra cơ hội cho các nước có thể nối lại hoạt động giao thương, du lịch với những người đã tiêm phòng. 

“Hộ chiếu vắc xin” được nhắc tới là giải pháp để các nước cho phép những người đã tiêm phòng đầy đủ vắc xin COVID-19 được phép đi lại bình thường giữa các quốc gia, và trong nội địa mỗi nước, mà không phải cách ly khi nhập cảnh. Khi không phải cách ly, sẽ khuyến khích du khách đi lại.

Với Việt Nam, một số chuyên gia đã đề xuất áp dụng “hộ chiếu vắc xin” để đón đầu cơ hội, khi trong nước kiểm soát dịch bệnh tốt. Trước mắt, có thể tạo luồng khách quốc tế riêng tại một số khu vực trong thời gian vài ngày, sau đó mở dần và khách có thể đi lại tự do. Tuy nhiên, để áp dụng được cần sự thông nhất giữa các quốc gia để công nhận lẫn nhau, và trên cơ sở có đi, có lại.

MỚI - NÓNG
Đoàn giám sát, kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó sự cố của công an TPHCM và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử'
TPO - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị TPHCM giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, đúng pháp luật, đồng thời kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
TPO - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Hành tím Vĩnh Châu hiện đang tồn hơn 51.000 tấn chưa thể tiêu thụ được.

Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

TPO - “Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.  
Nhân viên Công ty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco chủ yếu là sinh viên, nhưng giả danh các bác sỹ, chuyên gia để tư vấn cho người bệnh

Cảnh báo thủ đoạn giả danh bác sỹ lừa bán thực phẩm chức năng

TPO - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát cảnh báo, hiện nay, việc quảng cáo, bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua hình thức online, gọi điện thoại cho người tiêu dùng rất phổ biến. Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân giả danh bác sỹ, nhân viên y tế để tư vấn thổi phồng công dụng sản phẩm sai quy định của pháp luật.
Mua mận “giải cứu” cho nông dân

Giải cứu mận cơm ở Lạng Sơn

TP - Mới vào đầu vụ mận, song do sản lượng lớn, khách miền xuôi ít lên mua nên ứ thừa, giá rớt thê thảm, chỉ còn 3000 đồng/kg. Xót cho người nông dân, nhiều bạn trẻ đã dùng mạng xã hội để bán mận giải cứu.