Nối lại đường bay thương mại quốc tế: Chưa chốt quy trình cách ly

Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên thí điểm đón khách quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam hôm 25/9, sau nửa năm đường bay quốc tế thường lệ phải tạm dừng vì dịch COVID-19. Ảnh: Phạm Thanh
Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên thí điểm đón khách quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam hôm 25/9, sau nửa năm đường bay quốc tế thường lệ phải tạm dừng vì dịch COVID-19. Ảnh: Phạm Thanh
TP - Sau 2 chuyến bay thí điểm đón khách từ các nước đối tác về Việt Nam trên chuyến bay thương mại, đã phát sinh một số vấn đề liên quan  cách ly phòng dịch. 

Lại bàn về chi phí cách ly

Hiện Vietnam Airlines (VNA) và Vietjet đã nối lại 1 số đường bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam với Nhật Bản và Hàn Quốc và mới chỉ bán vé cho khách từ Việt Nam đi. Riêng khách về Việt Nam, mỗi hãng đã thí điểm thực hiện 1 chuyến từ Hàn Quốc về Hà Nội (ngày 25/9) và về TPHCM (ngày 30/9). Tuy nhiên, sau khi khách về nước, đã phát sinh một số vấn đề liên quan cách ly phòng dịch. Do đó, cần một bộ quy tắc về cách ly phòng dịch chặt chẽ hơn, đảm bảo hành khách nhập cảnh Việt Nam thực hiện đúng cam kết, tránh sự việc đáng tiếc như chuyến bay thí điểm vừa qua.

Nguồn tin từ Cục Hàng không cho hay, ngày 6/10, các bộ, ngành tiếp tục họp bàn về mở lại đường bay thương mại quốc tế thường lệ, đặc biệt là việc đón và cách ly khi khách nhập cảnh Việt Nam. Theo đó, một tổ liên ngành đã được thành lập, do Bộ Y tế đứng đầu để xây dựng bộ quy chế về cách ly phòng dịch với khách quốc tế nhập cảnh Việt Nam, đặc biệt là công dân Việt Nam về nước trên các chuyến bay này.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không, hiện tại quy trình về bán vé, làm thủ tục hàng không và chuyên chở khách trên các chuyến bay thường lệ quốc tế về Việt Nam đã thực hiện tốt, vấn đề còn lại là xử lý việc cách ly phòng chống dịch. Trong đó, đặc biệt liên quan tới chi phí cách ly hành khách nhập cảnh ở các khách sạn. Nhiều ý kiến cho rằng, trong điều kiện dịch bệnh, khách sạn vắng khách, cần giảm giá cho hành khách tới cách ly thay vì vẫn thu theo giá thông thường. Việc giảm giá cho nhiều người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài  trở về cũng là cần thiết vì họ  mất việc làm, gặp khó khăn phải về nước.

Vì vậy, chi phí cách ly ở khách sạn có thể trở thành gánh nặng và các địa phương phải điều tiết lại giá khách sạn. “Có thể phải sang tuần tới quy chế về cách ly phòng chống dịch với khách nhập cảnh Việt Nam mới được ký ban hành và thông báo công khai để mọi người cùng biết và thực hiện. Khi đó, Cục Hàng không sẽ cấp phép cho các hãng vận chuyển khách quốc tế về Việt Nam”, vị lãnh đạo Cục Hàng không cho hay.

Nên sớm mở lại các đường bay

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa tiếp tục có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và TPHCM để lấy ý kiến về lịch khai thác các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và các bên
đối tác. 

Theo đó, trước mắt VNA và Vietjet sẽ khai thác các đường bay này. VNA khai thác các đường bay: Quảng Châu (Trung Quốc) - TPHCM vào thứ 6 hàng tuần, Tokyo (Nhật Bản) - Hà Nội vào thứ 4, Seoul (Hàn Quốc)- Hà Nội vào thứ 6, Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) - Hà Nội vào thứ 5, PhnomPenh (Campuchia) - TPHCM vào thứ 3, Viên Chăn (Lào) - Hà Nội vào thứ 3. Vietjet khai thác các đường bay: Tokyo - TPHCM vào thứ 3 hàng tuần, Seoul - TPHCM vào thứ 4, Đài Bắc - TPHCM vào thứ 5.

Với các hãng nước ngoài, Bộ GTVT cho biết, các đối tác đều nhất trí với phương án Việt Nam đưa ra. Đến thời điểm hiện tại phía Hàn Quốc đã đưa ra kế hoạch khai thác cụ thể. Các quốc gia còn lại mới thông báo kế hoạch khai thác dự kiến. Theo đó, Hàn Quốc sẽ khai thác chặng Incheon - TPHCM ngày 1, 9 và 15/10. Chặng Incheon - Hà Nội vào các ngày 7 và 21/10. Trung Quốc chỉ định hãng China Southern Airlines khai thác đường bay Quảng Châu - TPHCM với tần suất 1 chuyến/tuần. Nhật Bản chỉ định Japan Airlines và All Nippon Airways khai thác luân phiên đường bay Tokyo - Hà Nội/TPHCM theo từng tuần, tần suất 1 chuyến/tuần/đường bay. Đài Loan chỉ định China Airlines và Eva Air khai thác đường bay Đài Bắc - Hà Nội/TPHCM theo từng tuần với tần suất 1 chuyến/tuần/đường bay.

Về điều kiện với khách nước ngoài nhập cảnh Việt Nam vẫn như các thông báo trước, như: Có đầy đủ giấy tờ cá nhân còn hiệu lực, có địa chỉ cách ly tại Việt Nam; giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2... 

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện một hãng hàng không cho biết, tới nay các hãng chưa có lịch mở bán vé cho khách về Việt Nam trên các chuyến bay thương mại thường lệ, mới bán vé cho khách từ Việt Nam đi. Việc chở khách về phải đợi cơ quan chức năng cấp phép. Tuy nhiên, các hãng kỳ vọng cơ quan chức năng có thể đưa ra các điều kiện ràng buộc cụ thể về cách ly với khách về Việt Nam, tránh phát sinh các tình huống như chuyến bay thí điểm vừa qua. 

Theo kế hoạch khai thác đường bay quốc tế thường lệ của các hãng hàng không Việt Nam (chưa tính các hãng nước ngoài khai thác), hàng tuần, sẽ có 4 chuyến bay hạ cánh Hà Nội các ngày thứ 3, 4, 5, 6 (tổng số tối đa 1.304 ghế); có 5 chuyến bay hạ cánh TPHCM vào các ngày thứ 3 (2 chuyến), 4, 5, 6 (tổng số tối đa 1.290 ghế). Hiện nay, VNA và Vietjet đã khai thác trở lại 1 số đường bay quốc tế thường lệ tới Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng các chuyến này hiện chỉ chở khách từ Việt Nam đi.

MỚI - NÓNG