Bắn pháo hiệu đồng loạt, lên kịch bản sơ tán 400.000 dân ứng phó bão số 12

Bão số 12 có xu hướng mạnh thêm khi vào gần bờ các tỉnh Nam Trung Bộ
Bão số 12 có xu hướng mạnh thêm khi vào gần bờ các tỉnh Nam Trung Bộ
TPO - Ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu bắn pháo hiệu đồng loạt dọc tuyến biển khu vực chịu ảnh hưởng của bão vào tối nay 9/11. Các địa phương cũng tính toán các kịch bản di dời hơn 400.000 dân nếu bão mạnh từ cấp 8-11.

Theo ông Hoài, bão số 12 và mưa lũ sau bão, đặc biệt là khả năng áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão 13 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các tỉnh miền Trung.

Trước tình hình trên, ông Hoài yêu khu vực trên biển, ngay đêm nay (9/11) đồng loạt bắn pháo hiệu, kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền trên biển. Số điểm dự kiến bắn pháo hiệu khi có bão là 10 điểm, trong đó Bình Định 1 điểm, Phú Yên 1 điểm, Khánh Hòa 3 điểm, Ninh Thuận 3 điểm và Bình Thuận 2 điểm.

Cùng đó, yêu cầu các đoàn kiểm tra chặt chẽ lồng bè nuôi trồng thủy hải sản-khu vực tập trung nhiều, người dân còn chủ quan hoặc thiếu ý thức.

Chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, kể cả các tàu thuyền đã neo đậu tại khu vực tránh trú; lưu ý đối với các tàu vận tải biển, tàu vãng lai neo đậu ở các cửa sông đề phòng lũ lớn.

Ban chỉ đạo T.Ư cũng lưu ý thông báo kịp thời cho các đảo, để khách du lịch phải trở về bờ, chuẩn bị nhu yếu phẩm, thuốc men chuẩn bị cho đợt thiên tai này có thể kéo dài.

Trên đất liền, Ban chỉ đạo Trung ương yêu cầu các địa phương triển khai chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây; có phương án đảm bảo an toàn cho người dân tại các nhà cao tầng, nhất là tại các nhà kính dễ xảy ra rủi ro khi bão đổ bộ.

Bắn pháo hiệu đồng loạt, lên kịch bản sơ tán 400.000 dân ứng phó bão số 12 ảnh 1 Ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị bắn 10 điểm pháo hiệu ngày trong tối 9/10 tại các tỉnh ven biển ảnh hưởng của bão

Các địa phương yêu cầu các khách sạn có rờ tơi, hoặc thông tin đầy đủ, kịp thời cho khách du lịch, nhất là khách quốc tế về diễn biến của bão bằng cả 2 ngôn ngữ Việt-Anh để chủ động phòng, tránh, hạn chế để du khách di chuyển hoặc ra đường khi không cần thiết trong thời gian bão đổ bộ.

Ban chỉ đạo cũng lưu ý, việc vận hành hồ chứa thủy lợi, thủy điện theo quy trình, đảm bảo an toàn công trình và hạ du. Kiểm tra việc cung cấp thông tin tới chính quyền, người dân khu vực hạ du trước khi xả lũ theo quy định; đối với các hồ đã đầy nước cần chủ động điều tiết để đón lũ;

Với khu vực nguy cơ sạt lở, lũ quét, các địa phương cần sẵn sàng phương án sơ tán dân, đảm bảo vệ sinh, môi trường và các điều kiện sinh hoạt cho người dân tại các khu vực sơ tán tập trung, tránh xảy ra dịch bệnh.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, hiện khu vực miền Trung và Tây Nguyên có 7 hồ đang xả, 122 hồ hư hỏng và 116 hồ đang thi công. Ngoài ra, hiện ở Tây Nguyên cũng có 20 hồ và 11 hồ chứa ở Nam Trung Bộ đang vận hành điều tiết qua tràn.

Ban chỉ đạo Trung ương cũng cho biết, với kịch bản bão cấp 8-11, khu vực ảnh hưởng của bão có thể di dân trên 103.600 hộ dân với trên 403.400 người. Trong đó, Bình Định trên 64.500 người, Phú Yên trên 107.000 người, Khánh Hoà trên 151.000 người, Ninh Thuận trên 38.000 người và Bình Thuận hơn 42.000 người. Các tỉnh sẽ tiếp tục rà soát cho phù hợp với diễn biến của bão.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hồi 16 giờ hôm nay (9/11), bão số 12 cách bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận khoảng 230km về phía Đông, sức gió  mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm.  Đến 4 giờ ngày 10/11, bão nằm ngay trên vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận, sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 12.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km đi vào đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.

Từ đêm nay (9/11), trên đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; vùng ven biển cấp 8, giật cấp 10. Các tỉnh Quảng Ngãi, Ninh Thuận có gió giật cấp 6-7.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh nên từ nay đến ngày 12/11, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến phía Bắc Khánh Hòa có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt, có nơi trên 450mm; Quảng Bình, phía Nam Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên có lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng triệu tấn nông sản đang bí đầu ra

Hàng triệu tấn nông sản đang bí đầu ra

TPO - Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), hiện Trung Quốc vẫn đóng nhiều cửa khẩu để duy trì chính sách "Zero Covid”, nên xuất khẩu rau quả tiếp tục gặp không ít khó khăn. Trong bối cảnh, hàng triệu tấn nông sản sắp đến thu hoạch, nếu không có biện pháp kịp thời, việc tiêu thụ có thể ách tắc và giảm mạnh như các tháng vừa qua.