Khánh Hoà chạy đua ứng phó trước giờ 'cuồng phong' số 12 đổ bộ

TPO - Người dân địa phương hối hả đưa thuyền vào cảng tránh trú. Những mẻ cá cuối cùng được ngư dân vận chuyển lên bờ đưa đi tiêu thụ. Máy móc thi công tại công trình gần cảng cũng được chủ đầu tư chằng néo cẩn thận để tránh bão.

Chiều 9/11, lãnh đạo UBND huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) cho biết, huyện này đã phối hợp với đoàn công tác phòng chống lụt bão của tỉnh Khánh Hoà đi kiểm tra, kiên quyết vận động ngư dân nuôi hải sản trên lồng bè khẩn trương lên bờ để tránh bão số 12. UBND huyện Vạn Ninh cũng yêu cầu cấm tất cả các hoạt động trên biển trước 16h hôm nay (9/11).

Có mặt tại Cảng cá Vạn Giã (thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh) vào chiều cùng ngày, PV chứng kiến người dân địa phương đang hối hả đưa thuyền vào cảng tránh trú. Những mẻ cá cuối cùng được ngư dân vận chuyển lên bờ đưa đi tiêu thụ. Máy móc thi công tại công trình gần cảng cũng được chủ đầu tư chằng néo cẩn thận để tránh bão. Nhiều người dân thị trấn Vạn Giã sống gần đó cũng đang chằng chéo nhà cửa, thu dọn đồ đạc để tránh bão.

Khánh Hoà chạy đua ứng phó trước giờ 'cuồng phong' số 12 đổ bộ ảnh 1 Người dân neo lại thuyền bè ở Cảng cá Vạn Giã
Khánh Hoà chạy đua ứng phó trước giờ 'cuồng phong' số 12 đổ bộ ảnh 2

Chủ quán cà phê The Sea (đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Vạn Giã) thu dọn đồ đạc và cây cảnh trong quán

Hơn chục chiếc thuyền tại Cảng cá Vạn Giã đang chuyển thức ăn cho tôm, cá đang nuôi ngoài lồng bè, trước khi người dân vào bờ tránh bão. Bà Nguyễn Thị Lan (một chủ lồng bè tại thị trấn Vạn Giã) cho biết: Từ sáng sớm nay (9/11), lực lượng công an huyện Vạn Ninh và lực lực Bộ đội Biên Phòng tỉnh Khánh Hoà đã xuống tận lồng bè yêu cầu các chủ lồng cho người lao động vào bờ, cam kết không được quay lại lồng bè.

“Hiện tất cả các lồng đã được chằng chống, neo vật nặng vào để chống chọi với bão. Các lồng bè chỉ còn lại chủ ở lại canh và cho tôm cá ăn, nhưng khi có gió lớn đều phải rời lồng vào bờ”, bà Lan nói.

Khánh Hoà chạy đua ứng phó trước giờ 'cuồng phong' số 12 đổ bộ ảnh 3
Khánh Hoà chạy đua ứng phó trước giờ 'cuồng phong' số 12 đổ bộ ảnh 4

Lực lượng chức năng kiểm tra, vận động người dân sống trên lồng bè ở huyện Vạn Ninh lên bờ tránh bão

Tại đảo Điệp Sơn (huyện Vạn Ninh), nhiều người dân cũng đang khẩn trương chằng néo nhà cửa. Ông Trịnh Minh Đại Anh (chủ khu du lịch đảo Phật Nằm - Điệp Sơn) cho biết, trên đảo Điệp Sơn gió đang thổi rất mạnh, mưa bắt đầu nặng hạt.

“Hiện bộ đội biên phòng đang hỗ trợ chúng tôi gia cố lại mấy cái chòi, nhà hàng cho chắc chắn để chống bão. Đêm nay tôi ở lại đây để túc trực và chuẩn bị một chiếc ca nô để sẵn sàng tham gia cứu hộ cùng lực lượng chức năng”, ông Anh cho hay.

Khánh Hoà chạy đua ứng phó trước giờ 'cuồng phong' số 12 đổ bộ ảnh 5
Khánh Hoà chạy đua ứng phó trước giờ 'cuồng phong' số 12 đổ bộ ảnh 6 Lực lượng bộ đội biên phòng hỗ trợ khu du lịch đảo Phật Nằm chằng néo lại nhà cửa

Được biết, hiện trên địa bàn huyện Vạn Ninh có 1.337 phương tiện tàu thuyền, hơn 39.000 ô lồng nuôi trồng thủy sản, hơn 60 bè nuôi hàu; toàn huyện có khoảng 50 khu vực xung yếu với khoảng 1.400 hộ dân bị ảnh hưởng nếu mưa lớn gây sạt lở, lũ ống, lũ quét. Huyện cũng đã vận động người dân nằm trong các khu vực xung yếu chuẩn bị sơ tán, di dời đến nơi an toàn; vận động hơn 2.000 lao động đang làm việc tại các lồng bè vào bờ trú bão, kiên quyết không để người dân ở lại trên các lồng bè.

MỚI - NÓNG