Bão áp sát đất liền, mưa lớn nhiều ngày ở miền Trung

Bão đang áp sát đất liền, dự báo đổ bộ từ đêm nay đến sáng mai.
Bão đang áp sát đất liền, dự báo đổ bộ từ đêm nay đến sáng mai.
TPO - Bão số 12 đang tiến về vùng biển Bình Định – Ninh Thuận, di chuyển nhanh, tiếp tục tăng cấp trước khi đổ bộ đất liền trong đêm nay và sáng mai, gây mưa lớn kéo dài nhiều ngày ở Quảng Trị - Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào 16 giờ chiều nay 9/11, tâm bão chỉ còn cách bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận khoảng 230km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 140km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 4 giờ rạng sáng mai (10/11), tâm bão ngay trên vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km đi vào đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp. Đến 16 giờ chiều mai 10/11, trung tâm vùng áp thấp trên khu vực đất liền Tây Nguyên. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Do ảnh hưởng của bão số 12, từ đêm nay (9/11), trên đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Vùng ven biển cấp 8, giật cấp 10. Các tỉnh Quảng Ngãi, Ninh Thuận có gió giật cấp 6-7.

Mặc dù không phải bão mạnh (cấp 9) nhưng bão số 12 sẽ gây mưa lớn nhiều ngày do kết hợp với không khí lạnh tràn xuống. Dự báo từ đêm nay, các tỉnh từ Quảng Trị đến phía Bắc Khánh Hòa có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-400mm, các tỉnh từ Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định cần lưu ý cục bộ có những điểm mưa đặc biệt to trên 500mm/đợt. Quảng Bình, phía Nam Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên có lượng mưa phổ biến 100-200mm. (Trong đó mưa lớn ở khu vực từ Bình Định đến Khánh Hòa và Tây Nguyên tập trung từ đêm 9 đến đêm 10/11).

Cùng với mưa lớn, gió giật mạnh, dự báo từ đêm 9 đến 12/11, trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa, bắc Tây Nguyên ở mức BĐ2-BĐ3, có sông trên BĐ3. Các sông ở Quảng Bình và khu vực nam Tây Nguyên ở mức BĐ1-BĐ2, có sông trên BĐ2.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng, thấp, ven sông, khu đô thị các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên.

MỚI - NÓNG