Bà Rịa-Vũng Tàu thêm 24 ca nghi mắc COVID-19 mới, 10 ca ngoài cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
Bà Rịa-Vũng Tàu thêm 24 ca nghi mắc COVID-19 mới, 10 ca ngoài cộng đồng
TPO - Tính từ 18h ngày 15/9 đến 18h ngày 16/9/2021, Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận 24 ca nghi mắc COVID-19 mới, trong đó có 10 ca ngoài cộng đồng. Số lượng ca dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 28/6 đến nay là 3.878 ca.

Ngày 16/9, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, tính từ 18h ngày 15/9 đến 18h ngày 16/9/2021, tỉnh này ghi nhận 24 ca nghi mắc COVID-19 mới, đang chờ Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân.

Cụ thể, TP.Vũng Tàu có 13 ca. Trong đó, 3 ca trong khu vực cách ly tập trung (1 ca tại Bệnh viện Vũng Tàu, 2 ca tại Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân); 10 ca ghi nhận ngoài cộng đồng (4 ca tại phường 11, 4 ca tại phường Thắng Nhì, 2 ca tại phường Thắng Nhất).

TP.Bà Rịa có 1 ca trong khu vực cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Sư phạm. Huyện Long Điền ghi nhận 7 ca, gồm 4 ca trong khu vực cách ly tập trung (3 ca tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, 1 ca tại Trường Tiểu học Cao Văn Ngọc); 3 ca trong khu vực phong tỏa (2 ca tại xã An Ngãi, 1 ca tại thị trấn Long Hải). Thị xã Phú Mỹ ghi nhận 3 ca trong khu vực cách ly tập trung tại Trường THCS Chu Văn An.

Lực lượng chức năng đang tiến hành truy vết các F1, F2, F3. Số ca đã khỏi bệnh trong ngày 16/9 là 71 ca. Tỉ lệ khỏi bệnh ở Bà Rịa-Vũng Tàu là 86,2%. Số người đang cách ly tập trung là 988 trường hợp. Số lượng ca dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 28/6 đến nay là 3.878 ca.

Bà Rịa-Vũng Tàu nhận định, tình hình dịch bệnh trên địa bàn có xu hướng giảm, số ca nhiễm trong khu vực phong toả giảm mạnh, số ca mắc ghi nhận ngoài cộng đồng chủ yếu tập trung tại TP.Vũng Tàu. Các địa phương vùng xanh đang thiết lập lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh được phép “mở cửa” trong điều kiện giãn cách Chỉ thỉ 15 (gồm Xuyên Mộc, Châu Đức, Đất Đỏ, Côn Đảo), nhưng phải đảm bảo quản lý chặt chẽ các chốt, kiểm soát nghiêm ngặt đầu vào; sẵn sàng mọi tình huống phát sinh khi một số lĩnh vực sản xuất, kinh doanh được phép hoạt động trở lại; tích cực công tác tuyên truyền, hướng dẫn để người dân hiểu và chấp hành đúng các quy định đối với các hoạt động được phép mở lại.

Các địa phương được yêu cầu phải kiểm soát dịch tốt (vùng xanh) tiếp tục tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp chấp hành tốt việc đi lại, quy định 5K và các quy định bảo đảm phòng, chống dịch, rà soát và đánh giá việc triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP; tiếp tục vận động, huy động các nguồn lực xã hội tham gia đóng góp cho công tác chăm lo an sinh xã hội; kết hợp bảo đảm an ninh trật tự, an sinh xã hội với thông tin, tuyên truyền, nắm bắt dư luận xã hội và cuộc sống người dân để có giải pháp hỗ trợ kịp thời; đồng thời xem xét và thực hiện công tác an sinh với cả những người nước ngoài đang sống trên địa bàn tỉnh, nếu họ có khó khăn.

Đồng thời, cần chủ động phương án, kế hoạch khôi phục và thúc đẩy sản xuất tại địa phương để tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả; không được chủ quan, lơ là, buông lỏng trong phòng chống dịch; tiếp tục tổ chức kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ các cửa ngõ ra vào địa bàn và các khu vực giáp ranh với các địa phương lân cận để bảo vệ vùng xanh, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm. Quá trình điều hành khôi phục hoạt động kinh tế xã hội, nếu địa phương nào vì chủ quan để dịch bệnh bùng phát thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm vì nguyên nhân chủ quan. Phải nghiên cứu, đổi mới cách thức phòng, chống dịch hiệu quả hơn nữa để đạt mục tiêu xanh hóa địa bàn. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nắm bắt, định hướng dư luận xã hội, quần chúng nhân dân về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

MỚI - NÓNG