Ai đang hưởng lợi?

TP - Hơn 10 ngàn mặt hàng TPCN hiện diện ở thị trường Việt Nam với sự đồng hành của 4.000 doanh nghiệp tham gia sản xuất - nhập khẩu và phân phối… đủ cho thấy loại “thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt” này đang thực sự bùng nổ ở nước ta.

Bằng chứng cho một thị trường ăn nên làm ra là những con số. Nếu như năm 2000 chỉ có 13 doanh nghiệp tham gia vào sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng với 63 sản phẩm; đến  năm 2010 con số này đã nhảy lên hơn 1600 doanh nghiệp thì hiện nay đã có hơn 4000 đơn vị “thò chân” vào lĩnh vực này với hơn 10 nghìn mặt hàng. Mặt hàng này cũng mang lại doanh số hàng triệu USD cho các doanh nghiệp trong nước và nó cũng chính là nguyên nhân của hàng trăm vụ làm nhái, làm giả, kém chất lượng được phát hiện chỉ trong 2 năm qua.

Lợi nhuận từ kinh doanh TPCN được cho là có hấp lực mạnh mẽ “hút” không ít doanh nghiệp tham gia, trong đó có sự vào cuộc của nhiều hãng dược và các công ty bán hàng đa cấp. Họ sẵn sàng từ bỏ việc sản xuất thuốc để đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm chức năng với lợi nhuận “một vốn 10 lời”; trong khi các doanh nghiệp đa cấp thâm nhập thị trường Việt Nam tìm cách tiếp cận người dùng và “hô biến” thứ dinh dưỡng này thành những “thần dược” để lừa người dùng.

Có một nguyên nhân sâu xa khác, khiến cho thị trường thực phẩm chức năng trăm hoa đua nở đó là sự dễ dãi trong sản xuất, nhập khẩu và phân phối. Hà hơi tiếp sức cho một thị trường với hơn 10 nghìn mặt hàng đua nở một cách hỗn loạn như hiện nay còn có sự tắc trách của cơ quan quản lý. Đó là sự lỏng lẻo trong hậu kiểm, chế tài xử lý chưa đủ mạnh và quan trọng hơn sự dễ dãi trong cấp phép hiện nay.

Dù từ năm 2010, Quốc hội đã thông qua Luật An toàn thực phẩm, trong đó có đề cập việc quản lý thực phẩm chức năng. Thế nhưng, nghị định về quản lý thực phẩm chức năng chưa được xây dựng một cách chặt chẽ khiến việc giám sát các hoạt động sản xuất, quản lý mặt hàng này còn lỏng lẻo và hệ luỵ là thị trường TPCN gần như bị thả nổi, nó được tung hô như một loại “thần dược”.

“Tiếp tay” cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh lộng hành không chỉ là sự buông lỏng của cơ quan quản lý mà còn cả giới truyền thông. Một báo cáo năm của tổ chức Moore công bố năm 2014 cho thấy kết quả điều tra của Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế mới thực sự gây sốc: Cứ 10 quảng cáo về thực phẩm chức năng trên truyền hình thì 2 quảng cáo chưa có giấy phép và cứ 10 quảng cáo đã có giấy phép nhưng có đến 5 quảng cáo còn sai về nội dung so với công bố tiêu chuẩn. Hậu quả là có đến 8 triệu người dân ở hầu khắp 64 tỉnh thành dùng TPCN hiện nay đối mặt  hàng kém chất lượng, hàng nhái, giả đang hiện diện từng ngày.

Hàn Quốc -  nơi cũng đang bùng nổ loại TPCN đã có quy định phạt tới 2 tỷ đồng đối với hành vi kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng không đúng với sản phẩm công bố, trong khi họ chấp nhận bỏ tù người sản xuất kinh doanh hàng nhái, hàng giả đến 7 năm để răn đe. Liệu Việt Nam có hành động mạnh tay với tình trạng bát nháo kinh doanh thực phẩm chức năng với nhiều hệ luỵ như hiện nay?

Nếu cứ tiếp tục  buông lỏng quản lý TPCN, đã đến lúc công luận buộc phải đặt câu hỏi: Ai đang hưởng lợi từ thực trạng bát nháo này, liệu có lợi ích nhóm, có sân sau trong lĩnh vực béo bở này?

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

“Khúc xương” chung cư cũ

“Khúc xương” chung cư cũ

TP - Hàng trăm khu chung cư cũ tại những vị trí đắc địa được coi là “đất vàng” trong nội đô Hà Nội được thành phố kêu gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư cải tạo.
Không rõ ràng

Không rõ ràng

TP - Quảng Ngãi muốn hủy dự án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh vì cho rằng hiệu quả kinh tế xã hội “không rõ ràng”. Hà Nội vừa quyết định phá bỏ mấy trăm cây phong lá đỏ đã khô héo gần hết, dù khả năng sinh trưởng của loại cây này được báo trước là “không rõ ràng”.
Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

TP - Cơn sốt đất tràn lan trên toàn quốc đến nay sau gần nửa năm bắt đầu có dấu hiệu tạm “cắt cơn”. Từ đất phía Nam, đất miền Trung, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt các vùng ven Hà Nội bất ngờ lắng xuống một cách dịu dàng.
Quyền trừng phạt

Quyền trừng phạt

TP - Thông tin hãng thời trang Thụy Điển H&M và sau đó là các nhãn hàng Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Uniquilo, YSL… bị phát hiện công khai đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website phiên bản tiếng Trung đã khiến cộng đồng người tiêu dùng tại Việt Nam dậy sóng.
Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.