TPO - Trào lưu ăn uống thực dưỡng đang có xu hướng gia tăng trong cộng đồng khiến nhiều người bệnh rơi vào suy kiệt. Bác sĩ cảnh báo ăn uống thực dưỡng hà khắc chẳng những không có tác dụng điều trị bệnh mà còn khiến bệnh nhân đối mặt với nhiều nguy hiểm.
TPO - “Thật nguy hại khi các thực phẩm chức năng, các loại thuốc ngày ngày vẫn được phù phép, quảng cáo có tác dụng tự như thần dược trên các ứng dụng lớn như Facebook, Youtube, Tiktok, thậm chí là các trang báo điện tử chính thống”, đại biểu Quốc hội lên tiếng.
TPO - Cơ quan chức năng vừa bắt giữ nhóm đối tượng buôn bán số lượng lớn thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng cân, giảm cân, tăng cường sinh lý, an thần giả.
TPO - Chiều 24/10, Cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết, đơn vị đang tạm giữ gần 3.500 sản phẩm là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không có hóa đơn chứng từ.
TPO - Thấy nhiều người cao tuổi thường quan tâm đến sức khỏe nhưng thiếu hiểu biết về các loại thuốc và thực phẩm chức năng, nên các đối tượng đã 'vẽ' ra chương trình "Hồ sơ vàng" của Bệnh viện mắt Trung ương để lừa đảo hàng trăm nạn nhân ở các tỉnh, thành.
Ra mắt thị trường chưa lâu, nhưng sản phẩm Tonic hỗ trợ thải độc gan Ích Can Thanh của công ty Dược phẩm Hoa Linh được Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng “Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng” năm 2022, ghi nhận những nỗ lực trong nghiên cứu khoa học, tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.
TP - Sau 2 năm đại dịch COVID-19 bùng phát, nhu cầu của cộng đồng về thuốc và thực phẩm chức năng rất lớn. Tuy nhiên, sự khan hiếm nguồn nguyên liệu dẫn tới đứt gãy chuỗi sản xuất đã tạo cơ hội cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh bất hợp pháp lợi dụng đưa hàng giả ra thị trường.
TPO - Sử dụng thuốc giả, thực phẩm chức năng giả có thể khiến bệnh nhân phải trả giá bằng sinh mạng. Hiện nay bao bì, nhãn mác và các mặt hàng giả thuốc, thực phẩm chức năng được làm ngày càng tinh vi nhưng thủ tục và công cụ để xác định vi phạm hạn chế khiến việc phát hiện, xử lý đang gặp nhiều khó khăn.
TPO - Bị bệnh vảy nến điều trị nhiều năm không khỏi, nữ bệnh nhân nghe lời người quen giới thiệu và mua về sử dụng loại thực phẩm chức năng có tác dụng trị bệnh, giải độc, làm đẹp. Tuy nhiên, sau khi uống, toàn thân người bệnh bị trợt da, nhiễm trùng, nguy kịch tính mạng.
TPO - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an cảnh báo, trong thời gian vừa qua, tại Việt Nam xuất hiện các loại ma túy được pha trộn trong thực phẩm chức năng và đồ uống đóng gói.
TPO - Chỉ muốn con gái tăng chiều cao, một bà mẹ ở thành phố Lạng Sơn tự mua thực phẩm chức năng cho con sử dụng, hậu quả bé 5 tuổi đã phải nhập viện cấp cứu.
TP - Người dân khi đến bệnh viện phải chi trả rất nhiều chi phí để khám chữa bệnh và điều trị. Ngoài những khoản “cứng” như chi phí khám, mua thuốc, một số bệnh viện còn tổ chức các dịch vụ ăn theo với giá trên trời, nhằm “móc túi” bệnh nhân và người nhà.
TPO - PGS. TS Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng (TPCN) Việt Nam nêu ra nhiều bất cập trong thảo dự thảo Nghị định quy định kiểm tra nhà nước về chất lượng, kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu.
10 tháng qua, toàn ngành Hải quan chủ trì, phối hợp phát hiện, bắt giữ và xử lý gần 12.000 vụ vi phạm pháp luật Hải quan. Trị giá hàng hóa vi phạm ước tính hơn 2.000 tỷ đồng, qua đó thu nộp ngân sách 170 tỷ đồng.
TPO - Theo Công an tỉnh Quảng Ninh, vụ nhóm học sinh trường THPT Hoành Bồ (TP Hạ Long, Quảng Ninh) bị dương tính ma túy không có dấu hiệu vi phạm pháp luật, mà là một vụ ngộ độc thực phẩm chức năng.
TP - Không khó để thấy trên các trang mạng xã hội những lời quảng cáo, chào mời hấp dẫn về các “bài thuốc gia truyền 3 đời” hay các thực phẩm chức năng có khả năng chữa nhiều bệnh. Tin vào những lời “có cánh” đó không ít người trở thành nạn nhân và nơi tiếp nhận họ chính là khoa Cấp cứu của bệnh viện.
TPO - Bộ Y tế yêu cầu rà soát toàn bộ việc tự công bố sản phẩm có thành phần Xuyên Tâm Liên; các sản phẩm ghi công dụng, đối tượng sử dụng liên quan đến phòng, điều trị hoặc chữa được COVID-19.
TPO - Trong khi Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố kết quả thành công tiền lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 VIPDERVIR và cho rằng Hội đồng Đạo Đức- Bộ Y tế đã thống nhất phê duyệt đề cương nghiên cứu lâm sàng thì trên thị trường xuất hiện cái tên VIPDERVIR C nhưng là một loại thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.
TPO - Tình trạng dậy thì sớm ở trẻ em đang ngày có chiều hướng gia tăng. Một trong những nguyên nhân cơ bản của tình trạng này đến từ loại thực phẩm mà trẻ được sử dụng hàng ngày.
TPO - Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Thế Thịnh (Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền) cho biết, liên quan những phản ánh vừa qua của báo chí, dư luận, Cục đang họp kiểm điểm. “Vấn đề này sẽ có người phát ngôn chính thức”, ông Thịnh nói.
TPO - Giữa lùm xùm liên quan công văn đã thu hồi của Bộ Y tế và hiện tượng sản phẩm Sao Thái Dương được cho tăng giá bất thường, nhiều ý kiến đặt nghi vấn nhãn hàng trục lợi trong bối cảnh dịch bệnh. Trụ sở công ty, trang mạng xã hội của Cty Sao Thái Dương đang nhận bão đánh giá thấp trên Google.
TP - Theo các chuyên gia, việc Bộ Y tế đưa 12 sản phẩm vào danh mục sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID-19 (trong đó cả sản phẩm đang thử nghiệm) và sau đó buộc phải thu hồi khiến người dân hoang mang. Ðiều này đã tạo cơ hội chưa từng có để các doanh nghiệp tăng giá bán trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Ý kiến chuyên gia cho rằng cần xử lý nghiêm vụ việc này.
TPO - Ngoài Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất có nghi vấn liên tiếp tăng giá như đã Tiền Phong phản ánh, viên nén xuyên tâm liên trong công văn hướng dẫn các loại thuốc cổ truyền và sản phẩm dược liệu phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 (đã thu hồi của Bộ Y tế) cũng có dấu hiệu đang bị làm giá. Hiện trên thị trường cũng xuất hiện vô số sản phẩm chứa xuyên tâm liên, “nổ” công dụng phòng COVID-19, được Bộ Y tế khuyên dùng.
TP - Giữa dịch bệnh, việc nhiều sản phẩm dược liệu được Bộ Y tế chọn công bố có tác dụng “phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19” đã khiến dư luận đặt câu hỏi về việc có hay không lợi ích nhóm, trục lợi (dù sau đó, bộ này đã thu hồi công văn).