Thêm 2 người chết vì thực phẩm chức năng Kobayashi, bê bối lan rộng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vụ bê bối thực phẩm chức năng của hãng dược Nhật Bản Kobayashi ngày càng nghiêm trọng, sau khi có thêm 2 trường hợp tử vong nữa được báo cáo, nâng tổng số người thiệt mạng liên quan đến sản phẩm của hãng này lên 4.
Thêm 2 người chết vì thực phẩm chức năng Kobayashi, bê bối lan rộng ảnh 1

Một dòng thực phẩm chức năng của Kobayashi bị thu hồi. (Ảnh: Kobayashi)

Tuần trước, Kobayashi thu hồi 3 dòng thực phẩm bổ sung, gồm Beni Koji Choleste Help và 2 sản phẩm khác có tên tương tự. Các sản phẩm được bán không cần kê đơn này chứa thành phần gạo men đỏ, hay "beni koji", được cho là giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể.

Ngoài 4 trường hợp tử vong, hơn 100 người khác đã phải nhập viện sau khi dùng các sản phẩm này.

“Chúng tôi đang trong quá trình xác nhận thông tin và mối liên quan trong những trường hợp này. Tuy nhiên, chúng tôi quyết định công khai báo cáo này với quan điểm công bố thông tin nhanh chóng”, Kobayashi cho biết trong một thông cáo đưa ra hôm nay.

Công ty có trụ sở tại Osaka cho biết cũng đã cung cấp beni koji cho khoảng 50 công ty khác ở Nhật Bản và 2 công ty ở Đài Loan (Trung Quốc).

Kobayashi bán nhiều loại sản phẩm y tế được quảng cáo trên truyền hình ở Nhật Bản.

Các nghiên cứu khẳng định gạo men đỏ đóng vai trò như một chất thay thế cho statin để hạ mức cholesterol cao, nhưng cũng cảnh báo nguy cơ tổn thương nội tạng tùy thuộc vào thành phần hóa học của nó.

Ngày 28/3, người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết, cơ quan chức năng “đang làm hết sức để đảm bảo an toàn thực phẩm, bao gồm việc xác định chất gây hại cho sức khỏe và cách nó có trong sản phẩm".

Ông cho biết, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu nhiều nhà sản xuất thực phẩm chức năng khác nhau xem xét sản phẩm của họ, đồng thời thông báo cho nước khác về vấn đề này thông qua các đại sứ quán Nhật Bản.

Hàng chục công ty Nhật Bản sử dụng beni koji mà Kobayashi cung cấp cũng đã thông báo thu hồi của họ.

Các sản phẩm bị ảnh hưởng bao gồm nhiều loại thuốc bổ, rượu sake có ga màu hoa hồng, nước sốt salad, bánh mì và tương miso được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống.

Kobayashi cho biết phân tích của họ phát hiện các sản phẩm bị thu hồi có chứa "những thành phần mà chúng tôi không có ý định đưa vào".

Tuy nhiên, Kobayashi khẳng định không tìm thấy citrinin do men gạo đỏ tạo ra. Đây là chất độc hại và có thể làm hỏng thận.

Theo Japan Times
MỚI - NÓNG