18 tân Bộ trưởng Pháp có gì đặc biệt?

TPO - Trong số 18 Bộ trưởng vừa được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lựa chọn, có tổng cộng 9 người là phụ nữ, 3 người dưới 50 tuổi, có những người thuộc đảng cánh tả, đảng cánh hữu, có những người mang quan điểm trung dung và cả một số người không phải chính trị gia. 
18 tân Bộ trưởng Pháp có gì đặc biệt? ảnh 1 Bộ trưởng Nội vụ Gérard Collomb (69 tuổi) là thành viên đảng Xã hội, Thị trưởng thành phố Lyon và là một trong những chính trị gia đầu tiên lên tiếng ủng hộ Tổng thống Macron khi ông đứng ra tranh cử. 
18 tân Bộ trưởng Pháp có gì đặc biệt? ảnh 2 Bộ trưởng Sinh thái Nicolas Hulot (62 tuổi) vốn là một phóng viên, người dẫn chương trình sau đó chuyển sang hoạt động trong lĩnh vực môi trường. Ông Hulot từng bày tỏ sự quan tâm đến chính trường suốt một thời gian dài, nhưng đây là lần đầu tiên ông được chính thức nắm giữ một chức vụ trong chính quyền.
18 tân Bộ trưởng Pháp có gì đặc biệt? ảnh 3 Bộ trưởng Tư pháp François Bayrou (66 tuổi), là lãnh đạo đảng MoDem và mang quan điểm trung dung giống tân Tổng thống Pháp. Ông Bayrou từng 3 lần tranh cử Tổng thống, nhưng quyết định ngừng chạy đua vào năm 2017 để ủng hộ ứng viên Macron.
18 tân Bộ trưởng Pháp có gì đặc biệt? ảnh 4 Bộ trưởng Quốc phòng Sylvie Goulard (52 tuổi), là một chính trị gia trung dung đến từ miền Nam nước Pháp. Bà Goulard là thành viên Nghị viện châu Âu từ năm 2009.
18 tân Bộ trưởng Pháp có gì đặc biệt? ảnh 5 Bộ trưởng Ngoại giao Jean-Yves Le Drian (69 tuổi), từng là Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời cựu Tổng thống François Hollande. Cho đến thời gian gần đây, ông Le Drian là một thành viên đảng Xã hội.
18 tân Bộ trưởng Pháp có gì đặc biệt? ảnh 6 Bộ trưởng Quy hoạch phát triển Richard Ferrand (54 tuổi) từng là thành viên đảng Xã hội. Đến tháng 10/2016 trở thành Tổng thư ký phong trào En Marche (Tiến Lên) của ông Macron.
18 tân Bộ trưởng Pháp có gì đặc biệt? ảnh 7 Bộ trưởng Y tế Agnès Buzyn (54 tuổi) là một bác sĩ, giáo sư Y khoa chưa từng có kinh nghiệm chính trường.
18 tân Bộ trưởng Pháp có gì đặc biệt? ảnh 8 Bộ trưởng Văn hóa François Nyssen (65 tuổi) là người đứng đầu công ty xuất bản Actes Sud.
18 tân Bộ trưởng Pháp có gì đặc biệt? ảnh 9 Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire (48 tuổi), thành viên trung dung thuộc đảng bảo thủ Cộng hòa, từng góp mặt trong chính phủ của cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.
18 tân Bộ trưởng Pháp có gì đặc biệt? ảnh 10 Bộ trưởng Lao động Muriele Pénicaud (62 tuổi), từng là giám đốc điều hành của một số tập đoàn đa quốc gia Pháp, bao gồm Dassault, Donexone, Danone và công ty viễn thông Orange.
18 tân Bộ trưởng Pháp có gì đặc biệt? ảnh 11 Bộ trưởng Giáo dục Jean-Michel Blanquer (52 tuổi), từng theo học chuyên ngành Luật sư, là chuyên gia về Mỹ Latin, là công chức cao cấp thuộc bộ Giáo dục Pháp từ năm 2009 đến năm 2012.
18 tân Bộ trưởng Pháp có gì đặc biệt? ảnh 12 Bộ trưởng Nông nghiệp Jacques Mézard (69 tuổi), là Thượng nghị sĩ vùng chuyên sản xuất sữa Cantal suốt 9 năm qua.
18 tân Bộ trưởng Pháp có gì đặc biệt? ảnh 13 Bộ trưởng Tài chính công Gérald Darmanin (34 tuổi) - bộ trưởng trẻ tuổi nhất trong nội các mới của Pháp, từng là người quản lý chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy trong nỗ lực chạy đua bất thành vào năm 2016.
18 tân Bộ trưởng Pháp có gì đặc biệt? ảnh 14 Bộ trưởng Giáo dục đại học và Nghiên cứu Frédérique Vidal (53 tuổi), từng theo học ngành Sinh hóa, là Chủ tịch Đại học Nice cho đến khi được bổ nhiệm.
18 tân Bộ trưởng Pháp có gì đặc biệt? ảnh 15 Bộ trưởng Hải ngoại Annick Girardin (52 tuổi), là một chính trị gia Pháp, hiện sống tại vùng Saint-Pierre và Miquelon - vùng lãnh thổ Pháp nằm gần tỉnh Newfoundland của Canada.
18 tân Bộ trưởng Pháp có gì đặc biệt? ảnh 16 Bộ trưởng Thể thao Laura Flessel (45 tuổi), chủ nhân 5 Huy chương Olympic môn đấu kiếm, từng là người mang quốc kì Pháp diễu hành tại Thế vận hội London 2012.
18 tân Bộ trưởng Pháp có gì đặc biệt? ảnh 17 Bộ trưởng Giao Thông Elisabeth Borne (56 tuổi), là người đứng đầu mạng lưới giao thông công cộng RATP tại Paris từ năm 2015 đến năm 2017. Bà Borne từng làm việc cho nhiều bộ trưởng thuộc đảng Xã hội.
18 tân Bộ trưởng Pháp có gì đặc biệt? ảnh 18 Bộ trưởng chuyên trách Các vấn Đề Châu Âu Marielle de Sarnez (66 tuổi), từng là nghị sĩ châu Âu từ năm 1999 và là một trong số những người đứng đầu đảng MoDem.
Theo Theo France24
MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.