Quyết định liều lĩnh và khó hiểu của Tổng thống Pháp Macron?

Ông Macron bắt tay Philippe vào năm 2016 khi ông này còn là Thị trưởng thành phố Le Havre. Ảnh: AFP
Ông Macron bắt tay Philippe vào năm 2016 khi ông này còn là Thị trưởng thành phố Le Havre. Ảnh: AFP
TPO - Việc Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron – một người theo đường lối trung dung chọn một người theo đường lối bảo thủ làm Thủ tướng được xem là một quyết định liều lĩnh và có đôi chút khó hiểu.

Ông Édouard Philippe (46 tuổi), đến từ cánh trung dung của đảng Cộng hòa hôm qua (15/5) đã chính thức được chọn làm Thủ tướng Pháp bởi tân Tổng thống Emmanuel Macron.

Ông Philippe từng là Thị trưởng của thành phố cảng Le Havre từ năm 2010 và là nghị sĩ đại diện cho thành phố này từ năm 2012.

Tân Thủ tướng được cho là một người theo đường lối bảo thủ và có quan hệ thân thiết với cựu Thủ tướng bảo thủ Alain Juppé.

Người phát ngôn của Tổng thống Macron – Benjamin Griveaux cho biết Thủ tướng và ông Macron đang làm quen với nhau.

“Cả hai đều thích sự trung thực và khắt khe của nhau”, Griveaux nói trên đài phát thanh Europe 1. “Ông Philippe phù hợp với công việc này một cách hoàn hảo. Ông ấy có kinh nghiệm làm việc trong quốc hội và chứng minh được rằng mình có những phẩm chất, kỹ năng phù hợp với chức vụ này.”

Giống với ông Macron, tân Thủ tướng Pháp là một người ủng hộ châu Âu. Ông tốt nghiệp trung học ở Bonn (Đức) và có thể nói tiếng Đức lưu loát.

Là một luật sư được đào tạo bài bản, Édouard Philippe từng làm lãnh đạo tại tập đoàn hạt nhân quốc gia Areva của Pháp từ năm 2007 đến năm 2010.

Trong vai trò mới của mình, ông Philippe sẽ là người đứng đầu chính phủ và chịu trách nhiệm thực hiện chương trình trị sự của Tổng thống Pháp. Sự hòa hợp giữa Macron và Philippe sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều hành chính phủ. Tuy nhiên trước đây, ông Philippe từng không ít lần bất đồng với ông Macron, theo France 24.

Việc ông Emmanuel Macron – một người theo đường lối trung dung chọn một người theo đường lối bảo thủ làm Thủ tướng được xem là quyết định liều lĩnh và có đôi chút khó hiểu.

Đây là lần đầu tiên kể từ thời hậu chiến, nước Pháp có một Thủ tướng không thuộc cùng đảng với Tổng thống.

Chia sẻ với báo giới, ông Bernard Accoyer - Tổng thư ký đảng Cộng hòa cho rằng đây là một "động thái khó hiểu" của ông Macron. "Thủ tướng mới sẽ ủng hộ những người thuộc đảng La République en Marche (Nền cộng hòa Tiến bước – REM) cho vị trí trong quốc hội, hay ủng hộ những người thuộc đảng Cộng hòa của chính ông ấy?", Accoyer đặt câu hỏi.

Tuy nhiên theo giới phân tích, việc lựa chọn ông Philippe làm Thủ tướng có thể là bước đi táo bạo của ông Macron nhằm thu hút sự ủng hộ của các lãnh đạo bảo thủ dành cho đảng REM của mình trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra tháng 6 tới.

Theo Theo France 24
MỚI - NÓNG