Tổng thống Pháp công bố thành phần nội các mới

Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
TPO - Reuters hôm 17/5 đưa tin, tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa bổ nhiệm hàng loạt các vị trí mới trong nội các của ông.

Theo quyết định của Tổng thống Pháp ngày 17/5, nhân vật thuộc phe cánh hữu Bruno Le Maire, có tư tưởng ủng hộ châu Âu làm Bộ trưởng Kinh tế.

Gerard Collomb, thị trưởng Lyon, một trong những người thuộc đảng Xã hội đầu tiên ủng hộ ông Macron trong chiến dịch tranh cử, được bổ nhiệm chức Bộ trưởng Nội vụ.

Bộ trưởng Quốc phòng sắp mãn nhiệm Jean-Yves Le Drian, bạn thân của cựu Tổng thống Francois Hollande, được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng kiêm Bộ trưởng châu Âu.

Ngoài ra, đồng minh tư tưởng trung dung với Tổng thống là Francois Bayrou được chỉ định làm Bộ trưởng Tư pháp.

Ông Sylvie Goulard, người có chủ trương ôn hòa, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Trước đó, Tổng thống Macron đã bổ nhiệm ông Edouard Philippe, thành viên đảng Cộng hòa (LR), theo đường lối bảo thủ làm Thủ tướng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử chính trị Pháp, một tổng thống chọn một nhân vật ngoài đảng của tổng thống làm thủ tướng.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
TT-Huế lên phương án di dời gần 100.000 người dân tránh bão Noru
TT-Huế lên phương án di dời gần 100.000 người dân tránh bão Noru
TPO - Chiều 25/9, UBND TT-Huế cho biết, vừa phát đi công điện chỉ đạo khẩn gửi các sở, ban, ngành, địa phương yêu cầu khẩn trương, chủ động có các biện pháp ứng phó với bão Noru. Trong đó, các địa phương cần lưu ý có phương án di dời gần 100.000 người dân vùng xung yếu, nguy hiểm đến nơi an toàn.