Luật Biển phải được đưa vào sách giáo khoa

Luật Biển phải được đưa vào sách giáo khoa
TP - Ông Phạm Quốc Anh, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam trò chuyện với PV Tiền Phong xung quanh vấn đề chủ quyền biển đảo.

> Tính đến khả năng đưa ra tòa quốc tế

Ông Phạm Quốc Anh, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam
Ông Phạm Quốc Anh, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam .
 

Ông Phạm Quốc Anh cho biết:Năm 2010 Hội Luật gia Việt Nam đã có hai cuộc Hội thảo về biển Đông, trong đó nêu vấn đề: Cơ sở lý luận và thực tiễn nào mà Trung Quốc đưa ra đường lưỡi bò? Hội thảo có sự tham gia của học giả Trung Quốc nhưng họ im lặng, không đưa ra được cơ sở nào vững chắc.

Hội Luật gia Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối hành động này. Sau đó, Hiệp hội luật các nước ASEAN đã gửi điện bày tỏ sự đồng tình và hoan nghênh tuyên bố Hội luật gia Việt Nam.

Việt Nam đang thiếu nhưng luật sư giỏi về luật biển có thể tranh biện bằng tiếng Anh ở các diễn đàn và tòa án quốc tế. Theo ông làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Đúng là các luật gia giỏi của Việt Nam có khả năng tranh biện bằng tiếng Anh ở tòa án quốc tế đang vừa thiếu vừa yếu. Bây giờ, phải gấp rút tuyển chọn những người trẻ đi học luật ở các nước tiên tiến như Anh, Mỹ. Đấu tranh để bảo vệ chủ quyền của ta trên biển Đông sẽ còn kéo dài, đòi hỏi Việt Nam có những luật gia giỏi để khẳng định chủ quyền biển đảo trên các diễn đàn quốc tế và cả tòa án quốc tế.

Hiện, học sinh sinh viên đang đói kiến thức về luật Biển. Theo ông có cần phải đưa ngay luật biển vào dạy trong nhà trường?

Vấn đề chủ quyền biển đảo của Tổ quốc cần phải đưa vào giảng dạy trong nhà trường để làm sao ngay cả một em bé cũng có ý niệm về chủ quyền biển đảo. Các trường phổ thông nên dạy về luật biển. Luật Biển phải được đưa vào sách giáo khoa. Phải nói một cách hết sức cụ thể biển nước ta rộng bao nhiêu hải lý, gồm những đảo nào, đảo nào đang bị ngoại bang chiếm?

Diễn biến trên biển Đông đang rất khó lường. Về khía cạnh luật pháp, cần chuẩn bị gì để đối phó những vụ gây hấn phá hoại trên biển?

Có lẽ xu hướng là họ sẽ tiếp tục gây hấn, uy hiếp, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông. Nếu chúng ta không lên tiếng mạnh mẽ, họ sẽ lấn tới.

Trên biển phải có lực lượng vũ trang bảo vệ ngư dân và phải có đủ các phương tiện kỹ thuật để ghi lại tất cả những hành động xâm phạm của Trung Quốc , nếu điều đó xẩy ra. Khi ghi lại được bằng chứng, phải ngay lập tức công khai minh bạch những hành động vi phạm chủ quyền cho khu vực và cả thế giới biết, thậm chí kiện ra tòa án quốc tế.

Phùng Nguyên

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Cú ra đòn thép của 'bông mai vàng' Công an Thủ đô

Cú ra đòn thép của 'bông mai vàng' Công an Thủ đô

TPO - Những cú ra đòn mạnh mẽ, nơi mà tốc độ, sức mạnh và sự tập trung quyết định tất cả, chị Mai đã từng bước khẳng định mình. Võ thuật không chỉ là công cụ giúp chị rèn luyện thể lực, mà còn là một phần không thể thiếu để hun đúc tinh thần sắt đá, giúp chị vượt qua mọi giới hạn của bản thân.
Hoa hậu Thanh Thủy: Lọt top đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là niềm tự hào to lớn nhất

Hoa hậu Thanh Thủy: Lọt top đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là niềm tự hào to lớn nhất

TPO - Hoa hậu Huỳnh Thị Thanh Thủy chia sẻ, việc lọt Top đề cử 19 Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam năm 2024 là niềm tự hào lớn nhất của bản thân và bố mẹ cô từ trước đến nay. Bởi, giải thưởng là sự ghi nhận về hành trình nỗ lực rèn luyện, cống hiến của Thanh Thủy. Cô cam kết lan tỏa tinh thần này đến với các bạn trẻ.