Yêu đương giúp bổ sung 'vitamin' lạc quan hạnh phúc

Yêu đương giúp bổ sung 'vitamin' lạc quan hạnh phúc
TPO - Tình yêu ngọt ngào có thể chính là đơn thuốc bác sĩ kê cho bạn để ngăn ngừa thái độ bi quan trong cuộc sống để sống hạnh phúc và tích cực hơn:

Sự lãng mạn ngọt ngào luôn khiến bạn cảm thấy mãn nguyện và hạnh phúc – ít nhất là trong giai đoạn đầu của mối quan hệ. Nhưng đối với những người dễ bị kích động, điều này cũng giúp cân bằng nội tâm tình cảm rất tốt. Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng một người lãng mạn có thể cân bằng được cảm giác bất an, mệt mỏi và dễ nổi giận.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Jena và Kassel của Đức đã phát hiện ra các mối quan hệ lãng mạn sẽ rất tốt cho bạn. Họ cho biết những người dễ bị kích động thường xuyên cảm thấy bất an, sợ hãi, dễ trầm cảm, không tự tin vào bản thân và dễ bực mình sẽ trở nên ổn định tâm lí hơn khi có mối quan hệ lãng mạn.

Nghiên cứu tiến hành trên 245 cặp đôi có độ tuổi từ 18 – 30 trong vòng 9 tháng. Nghiên cứu này dựa trên mức độ dễ bị kích động và hài lòng của họ. Các đối tượng tham gia nghiên cứu đã đánh giá các tình huống giả định trong cuộc sống hàng ngày và ý nghĩa của chúng với mối quan hệ của họ.

“Đây là phần rất quan trọng bởi những người dễ bị kích động sẽ xử lí những yếu tố ảnh hưởng bên ngoài rất khác nhau”, Tiến sĩ Christine Finn cho biết. Nhà nghiên cứu còn bổ sung thêm rằng họ phản ứng mạnh mẽ với những tình huống tiêu cực và suy diễn những hoàn cảnh chưa rõ ràng theo chiều hướng tiêu cực nhiều hơn là tích cực và trung lập.

Tuy nhiên, mức độ dễ bị kích động giảm dần theo thời gian khi mối quan hệ tiếp diễn bởi vì hai người có thể hỗ trợ lẫn nhau.

“Nửa kia có thể làm thay đổi tính cách của bạn từ đó mang lại những trải nghiệm tốt đẹp và tình cảm hạnh phúc – không phải một cách trực tiếp mà gián tiếp – đồng thời suy nghĩ và nhận thức về những hoàn cảnh không thuận lợi cũng thay đổi”, Tiến sĩ Finn nói. Hiểu theo cách khác, tình yêu sẽ giúp bạn sống một cách tích cực hơn thay vì nhìn cuộc sống một cách bi quan – điều rất phổ biến ở những người dễ bị kích động.

Yêu đương giúp bổ sung 'vitamin' lạc quan hạnh phúc ảnh 1

“Tất nhiên mỗi người đều có phản ứng khác nhau và một mối quan hệ kéo dài và hạnh phúc sẽ tác động mạnh mẽ hơn một mối tình ngắn ngủi”, Giáo sư Franz J. Neyer tại Đại học Jena cho biết. “Nhưng nhìn chung, chúng tôi có thể khẳng định: Những thanh niên trẻ bước vào một mối quan hệ yêu đương sẽ chỉ có lợi”.

Tiến sĩ Finn cũng cho biêt thêm cuộc nghiên cứu này rất hứa hẹn với những người có xu hướng dễ bị kích động cũng như người có chứng rối loạn lo âu, sợ hãi hoặc trầm cảm. “Rất khó để thay đổi toàn bộ tính cách của một người nhưng nghiên cứu này khẳng định tình yêu làm giảm bớt sự "điên rồ" ở những người hay có thái độ sống tiêu cực", ông bổ sung.

MỚI - NÓNG
Thêm một tỉnh có động đất trong hôm nay
Thêm một tỉnh có động đất trong hôm nay
TPO - Ngay sau trận động đất xảy ra tại huyện Lục Yên của tỉnh Yên Bái, vào tối nay (29/5), một trận động đất có độ lớn 3.5 đã xảy ra tại thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên, gây rung chấn cho khu vực gần tâm chấn.
Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô dần hiện hình hài
Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô dần hiện hình hài
TPO - Với việc huy động 32 mũi thi công trên tất cả 4 gói thầu, dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô đã dần hiện hình hài ở nhiều đoạn tuyến. Hiện các nhà thầu đang thi công ngày, đêm để đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành đường song hành vào năm 2025.