Xuất khẩu gỗ đạt trên 4,1 tỷ USD trong nửa đầu năm 2018

Ngành lâm nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD trong năm 2018
Ngành lâm nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD trong năm 2018
TPO - Trong 6 tháng đầu năm, xuất khẩu lâm chính ước đạt trên 4,33 tỷ USD. So với mục tiêu toàn ngành năm 2018 là xuất khẩu 9 tỷ USD, kết quả trên đã hoàn thành được 48% kế hoạch.

Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết, trong 4,33 tỷ USD nói trên, đồ gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt trên 4,11 tỷ USD, chiếm 22,3% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp. Giá trị xuất siêu lâm sản chính đạt gần 3,24 tỷ USD (riêng giá trị xuất siêu gỗ và sản phẩm gỗ đạt trên 3 tỷ USD).

Hiện Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam - chiếm tới 78% tổng giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ. Các thị trường có giá trị xuất khẩu gỗ tăng mạnh thời gian qua là Malaysia (gấp 2 lần), Hàn Quốc (50%), Pháp (gần 25%), Hoa Kỳ (11,5%) và Úc (11,3%).

 Để đảm bảo lượng gỗ nguyên liệu phục vụ xuất khẩu tăng mạnh theo từng năm, tính đến nay, các địa phương phía Bắc và Bắc Trung bộ có thời vụ trồng rừng trong vụ Xuân Hè, đã trồng được 106 nghìn ha rừng, bằng 114 % so với cùng kỳ năm 2017.

 Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), nửa đầu năm nay, công tác bảo vệ rừng tại các địa phương có chuyển biến rõ nét. Lực lượng chức năng đã phát hiện trên 6.650 vụ vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng, giảm gần 2.700 vụ (gần 30%) so cùng kỳ năm ngoái.Diện tích rừng bị thiệt hại trên 450 ha, giảm khoảng 56% so với cùng kỳ năm ngoái.

 Năm 2017, Việt Nam đã xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt gần 8 tỷ USD. Trung bình hằng năm, Việt Nam cần nhu cầu khoảng 31 triệu m3 gỗ nguyên liệu để chế biến, trong đó, nguồn cung gỗ trong nước đã đáp ứng tới 70%.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

DN xuất khẩu nhiều nhưng vẫn thua lỗ Ảnh: Cảnh Kỳ

Phí chồng phí... "đè" DN xuất khẩu thủy sản

TP - Ngành thủy sản đang có sự tăng trưởng ấn tượng sau một thời gian dài trồi sụt. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết, họ đang lỗ "chỏng vó" vì phải gánh hàng loạt các chi phí mới phát sinh. Thậm chí, càng ký nhiều đơn hàng vào thời điểm này, doanh nghiệp càng lỗ.
Giá vàng và USD tiếp tục giảm

Giá vàng và USD tiếp tục giảm

TPO - Nối tiếp đà giảm giá từ đầu tuần, phiên giao dịch ngày 15/6, giá vàng trong nước và giá USD tiếp tục giảm. Trong đó, giá vàng trong nước giảm tới 200.000 đồng/lượng.
Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

TPO - Sáng nay 14/6 (mùng 5 tháng 5 âm lịch) là ngày Tết Đoan Ngọ, người dân đều tranh thủ thời gian ra chợ thật sớm mua các loại đồ cúng cần thiết như bánh ú, bánh tro, vải thiều, hoa… để chuẩn bị cho mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ.
Điểm sáng của ngành công nghiệp hỗ trợ

Điểm sáng của ngành công nghiệp hỗ trợ

Với vai trò là động lực trực tiếp góp phần tạo ra giá trị cho các ngành công nghiệp khác, ngành công nghiệp hỗ trợ những năm qua đã được Chính phủ khuyến khích phát triển bằng nhiều cơ chế, chính sách. Tuy nhiên, năng lực của các doanh nghiệp vẫn còn hạn chế, sản lượng thấp, sản phẩm chưa đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Để phát triển tương xứng với vai trò và tiềm năng của mình, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cần có những doanh nghiệp tiên phong, đóng vai trò dẫn dắt.