Xem xét bỏ 67 ngành kinh doanh có điều kiện

Các ngành nghề như bảo hành ôtô, sát hạch lái xe, mua bán nợ... có thể được bỏ khỏi danh sách hạn chế, mở đường cho nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu 100% vốn tại doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa công bố dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh đang được lấy ý kiến. Theo đó, cơ quan này đề xuất bỏ 67 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong Luật Đầu tư 2014 và dự kiến bổ sung thêm một số điều kiện kinh doanh mới. 

Trong số 67 ngành nghề kinh doanh có điều kiện dự kiến được xóa bỏ, có thể kể tới như bảo hành bảo dưỡng xe ôtô; sát hạch lái xe; sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng, hoạt động in - đúc tiền; kinh doanh dịch vụ mua bán nợ.... Trong số này, có một số hoạt động không còn được coi là ngành nghề kinh doanh (do Nhà nước độc quyền thực hiện) nên được cơ quan quản lý đưa ra khỏi danh sách.

Với các lĩnh vực còn lại, việc không còn nằm trong danh mục kinh doanh có điều kiện đồng nghĩa với nhà đầu tư ngoại có thể được nắm tối đa 100% vốn tại doanh nghiệp trong các ngành này, theo quy định tại Nghị định 60/2015 (trừ các trường hợp có luật chuyên ngành quy định).

Bản dự thảo lần này của Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng quy định nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu cổ phần không hạn chế trong tổ chức kinh tế, trừ các trường hợp như: Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại công ty niêm yết, công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán và các quỹ đầu tư chứng khoán theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

Thứ hai, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa hoặc chuyển đổi sở hữu theo hình thức khác thực hiện theo quy định của pháp luật về cổ phần hóa và chuyển đổi doanh nghiệp Nhà nước.

Ngoài bỏ 67 điều kiện kinh doanh, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng bổ sung thêm một số ngành, nghề vào danh mục kinh doanh có điều kiện, như hoạt động dịch vụ tư vấn du học, kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư, kinh doanh quản lý, vận hành cơ sở hỏa táng, hoạt động tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục....

Sau những thay đổi nêu trên, danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện đã giảm từ 267 xuống còn 214 ngành nghề, giảm được 53 ngành nghề.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG