Xe ô tô ùn ứ tại trạm thu phí Pháp Vân – Ninh Bình vì thu phí tự động

Các xe xếp hàng qua làn thu phí tự động tại trạm thu phí Vực Vòng. Ảnh: Lê Bình.
Các xe xếp hàng qua làn thu phí tự động tại trạm thu phí Vực Vòng. Ảnh: Lê Bình.
TPO - Sáng nay (1/7), một số xe đi qua trạm thu phí trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Ninh Bình đã gặp trở ngại do hệ thống thu phí tự động mới đưa vào vận hành, dẫn tới ùn ứ tại trạm thu phí Vực Vòng (Hà Nam, thuộc tuyến cao tốc do VEC khai thác).

Tin từ Tổng cục Đường bộ cho hay, sự cố xảy ra do trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Ninh Bình do tuyến có hai nhà đầu tư khác nhau, là tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, và tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình. Điều này dẫn tới khi đưa vào thu phí tự động trên toàn tuyến, đã xảy ra sự cố do phối hợp giữa các bên liên quan chưa tốt.

Theo nguồn tin trên, với xe trả phí tự động cho từng chuyến vẫn lưu thông bình thường, nhưng vướng mắc xảy ra với xe mua vé tháng, quý.

Theo đó, nhà đầu tư tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ (vận hành trạm thu phí Pháp Vân) bán vé tháng, quý cho các xe, nhưng các trạm thu phí của tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình (do Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC) lại không bán vé tháng, quý.

Điều này dẫn tới những xe mua vé tháng, quý của tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ không thể thực hiện thanh toán tự động được khi qua các trạm của tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình. Điều này trước đây thu phí thủ công (thu phí 1 dừng) không xảy ra, chỉ khi tuyến cao tốc này đưa vào thu phí tự động mới phát sinh. Dẫn tới các xe khi qua trạm thu phí của tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình không thể thanh toán được tiền phí theo hình thức tự động, nhân viên thu phí phải giải thích cho các tài xế, nên gây ùn ứ tại một số trạm thu phí.

Cùng với đó, các trạm thu phí do VEC quản lý hiện chỉ có 1 làn thu phí tự động cho mỗi chiều đường, nên khi 1 xe bị ứ lại, các xe phía sau sẽ không thể qua làn tự động, gây ùn ứ.

Sự cố trên, theo Tổng cục Đường bộ, là do sự phối hợp giữa các đơn vị với nhau, gồm Công ty CP Xây dựng công trình giao thông Phương Thành (vận hành tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ) – VEC (vận hành tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình) và Công ty TNHH thu phí tự động VETC (đơn vị vận hành hệ thống thu phí tự động).

Dự kiến, trong chiều nay (1/7), Tổng cục Đường bộ sẽ làm việc với các đơn vị để xử lý dứt điểm vấn đề trên, đảm bảo lưu thông êm thuận cho các xe sử dụng trả phí tự động.

Trước đó, từ chiều 10/6, hệ thống thu phí tự động không dừng đã chính thức được đưa vào vận hành trên toàn tuyến cao tốc Pháp Vân – Ninh Bình. Tuyến cao tốc này hiện thực hiện thu chung phí giữa 2 nhà đầu tư.

Theo Tổng cục Đường bộ, tính tới hết ngày 21/6 (sau 12 ngày vận hành thu phí tự động), tuyến cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình đã phục vụ thanh toán phí tự động thành công cho hơn 28.600 lượt xe.

MỚI - NÓNG
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
TPO - Sông Lam Nghệ An (SLNA) được thi đấu trên sân nhà nhưng tỏ ra lép vế trước quyết tâm của đội khách Thanh Hóa. Sau 90 phút căng thẳng, cả hai đội đều không thể ghi bàn vào lưới đối phương và chấp nhận kết quả hòa không bàn thắng.