Xây cột nước 200 m ở hồ Tây tạo điểm nhấn cho du lịch Hà Nội

Đài phun Jet d’Eau, biểu tượng của Geneva, Thụy Sĩ, thu hút nhiều khách du lịch đến chiêm ngưỡng
Đài phun Jet d’Eau, biểu tượng của Geneva, Thụy Sĩ, thu hút nhiều khách du lịch đến chiêm ngưỡng
Cột nước hồ Tây có thể cao 160 đến 200 m, dự kiến đặt tại vị trí hướng từ đường Thanh Niên nhìn ra. Kết hợp với ánh sáng, công trình được kỳ vọng là điểm nhấn du lịch cho Hà Nội.

Thông tin tại một sự kiện mới đây, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội, cho biết trong năm 2017 thành phố sẽ triển khai nhiều việc làm cụ thể nhằm làm mới không gian hồ Tây.

Theo ông Chung, sau sự kiện cá chết ở hồ Tây, thành phố đã cho kiểm tra và thấy ở nhiều khu vực mực nước hồ chỉ còn 0,5 m. Để làm sạch hồ, dự khiến phải hút 1,2 đến 1,5 triệu tấn bùn, đồng thời cấp thêm khoảng 2 triệu m3 nước.

Ban cán sự UBND Hà Nội đã đề xuất và thường trực Thành ủy đã thông qua chương trình triển khai làm 6 việc trong năm 2017 - người đứng đầu chính quyền thủ đô cho biết.

Cụ thể, thành phố sẽ triển khai hút bùn ở hồ Tây; thu gom toàn bộ nước thải của các hộ dân, khách sạn xung quanh của hồ Tây và hồ Trúc Bạch để xử lý, không cho chảy xuống hồ. Sau khi hoàn thành 2 việc trên, UBND thành phố sẽ triển khai dự án xử lý sạch nước hồ, đồng thời cân nhắc một trong hai phương án lấy nước từ sông Hồng hoặc sông Đà cung cấp bổ sung, với công suất 10.000 m3 ngày/đêm.

Chủ tịch UBND Hà Nội thông tin: “Chúng tôi đang nghiên cứu, thiết kế cho xây một cột nước ở hồ Tây. Thế giới có trên 30 nước đã xây cột nước như ở Thụy Sĩ, DuBai, Thượng Hải. Các cột nước phục vụ rất tốt cho du lịch”.

Lãnh đạo thành phố cho rằng không gian hồ Tây nếu có cột nước sẽ tạo ra 2 ý nghĩa. Thứ nhất, cột nước kết hợp với ánh sáng tạo điểm nhấn du lịch, ngắm cảnh. Thứ hai, phun nước hàng ngày giúp cung cấp oxy cho nước hồ.

Theo ông Chung, trên thế giới có 2 công ty lớn đang thiết kế, xây dựng cột nước và hiện nhóm nghiên cứu đưa ra các phương án cho Hà Nội lựa chọn, cao 160 đến 200 m.

“Họ nghiên cứu đặt cột nước ở đường Thanh Niên vì nhìn ra đẹp nhất, tất cả các khu đều thấy. Vị trí đặt cột nước phải đảm bảo cách nhà dân từ 300 đến 350 m” - Chủ tịch Hà Nội nói và cho hay các công ty thiết kế yêu cầu phải làm sạch nước hồ mới được phun nước, nếu không có thể làm phát tán vì trùng, vi khuẩn.

Đề cập đến các công trình xung quanh hồ Tây, ông Chung nói trung tâm đua thuyền trên đường Lạc Long Quân xây dựng phục vụ SEA Games đã xuống cấp. Thành phố có chủ trường giao cho tư nhân quản lý để dạy đua thuyền cho các cháu nhỏ.

Liên quan đến việc di dời nhà thuyền nổi khỏi hồ Tây, Chủ tịch Hà Nội cho hay tới đây doanh nghiệp nào muốn kinh doanh phải đăng ký và thành phố chỉ cho một thuyền hoạt động.

Chủ tịch Chung thông tin thành phố đã giao cho một tập đoàn tư nhân nghiên cứu, xây dựng một nhà hát Opera ở khu vực Quảng An. Thời gian tới, Hà Nội cũng trồng thêm cây xanh, trang trí ánh sáng quanh hồ Tây và làm thêm 3 khu bến giáp với đường Văn Cao, Thanh Niên và đoạn trước cửa UBND quận Tây Hồ, nhằm tạo không gian vui chơi cho người dân.

"Thành phố đặt mục tiêu hoàn thành các công trình trong năm 2017 và tin tưởng sẽ tạo ra không gian mới cho hồ Tây", Chủ tịch UBND Hà Nội nói.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm