Trà chanh chém gió

World Cup và sự chạng vạng ở tâm mắt thế giới

World Cup và sự chạng vạng ở tâm mắt thế giới
TPO - Brazil những ngày này và cả một tháng phía trước, chắc chắn là tâm mắt thế giới khi trái Brazuca lăn tròn cuốn theo hàng tỷ người dõi theo.

1. Nhưng 4 ngày trước cuộc chơi, tại Sao Paulo, một công nhân thi công đường tàu điện trên cao đã thiệt mạng vì một phần đường bị sập. Đây là hệ thống đường tàu điện nối sân bay Congonhas với các ga tàu điện ngầm của Sao Paulo, và thuộc hệ thống các công trình phục vụ World Cup 2014 nhưng đã không thể kịp đưa vào sử dụng.

Cũng tại Sao Paulo, để sân Anrna de Sao Paulo mở hội, chính phủ Brazil đã phải chấp nhận bội chi, tăng cường nhân lực, ngày đêm chạy đua mới cơ bản hoàn thành chỉ một tuần trước World Cup. 2 công nhân đã bỏ mạng ở Anrna de Sao Paulo vì cuộc chạy đua này khi giàn mái của sân bị sập, bên cạnh 6 công nhân cũng đã thiệt mạng tại những “thánh đường” phục vụ World Cup khác.

Để tạo ra một bộ mặt World Cup hào nhoáng, an toàn, Chính phủ Brazil còn thực thi một chiến dịch truy quét những người vô gia cư trong suốt 15 tháng qua, khiến 195 người bị sát hại hoặc mất tích bí ẩn.

2. Các cuộc biểu tình đã, đang và còn nổ ra trong suốt ngày hội World Cup. Những tù trưởng của các bộc tộc bản địa sẽ còn vác cung tên lao ra phố bắn vào... World Cup, bắn vào các nhà chức trách vì họ đã quên đi những ưu tiên khác trong các chính sách xã hội mà dồn lực một cách lãng phí, thất thoát cho World Cup.

Không thể phủ nhận việc cựu tổng thống Lula trong gần 10 năm đương nhiệm, đã tạo ra những tiến bộ về phương diện xã hội khi đưa gần 40 triệu người Brazil thoát khỏi cảnh bần cùng. Thế nhưng cũng từ đây, hố sâu của sự phân hóa giàu nghèo gia tăng mạnh, khiến 1,8 triệu người rơi vào cảnh vô gia cư. Trong khi đó, nạn tham nhũng mỗi năm vẫn “khoét” từ 1 đến 2% GDP của quốc gia lớn nhất Nam Mỹ này.

Vậy nên, vào lúc Brazil cần 10 tỷ USD để cải thiện đời sống cho người dân thông qua các chương trình trợ cấp xã hội, thì chính quyền của nữ Tổng thống đương nhiệm Dilma Rousseff phải “đâm lao theo lao” với World Cup và vỡ kế hoạch chi lên tới 14 tỷ USD – con số gần bằng tổng chi phí của 3 kỳ World Cup gầy đây cộng lại.

3. World Cup này giống World Cup Nam Phi, đều diễn ra ở Nam bán cầu nên tháng 6 vẫn lạnh. Brazuca có thể xoay tròn mà nóng ran nhưng hàng triệu người Brazil trong các khu ô chuột vẫn lạnh lẽo, đói khổ. Họ, ngày ngày ngồi xem World Cup trên những bức tường đổ nát, được vẽ theo lối graffiti với nhân vật là những đứa bé cầm nĩa, gào khóc bởi trên đĩa chỉ là một trái bóng. Ấy là sự chạng vạng của Brazil trước giờ lên đèn trong các sân khấu túc cầu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vừa tới M.U, Van Gaal đã rủ Sir Alex... uống rượu

Vừa tới M.U, Van Gaal đã rủ Sir Alex... uống rượu

TPO - Hôm nay, nhà cầm quân Louis van Gaal đã chính thức ra mắt trong cương vị HLV trưởng M.U. Và ngay trong buổi họp báo đầu tiên ở cương vị mới, ông thầy người Hà Lan đã tiết lộ một điều thú vị về mối quan hệ giữa ông và huyền thoại Alex Ferguson.
Mỗi năm M.U có thể kiếm không dưới 175 triệu bảng tiền tài trợ.

Hé lộ số tiền tài trợ 'khủng' của M.U

TPO - Tính cả bản hợp đồng sơ bộ mới ký với Adidas, mỗi năm M.U có thể bỏ túi số tiền tài trợ cực "khủng". Một khoản tiền đáng mơ ước ngay cả với những Real Madrid, Barcelona, Man City hay Bayern Munich.
Pellegrini từ chối dẫn dắt ĐT Brazil

Pellegrini từ chối dẫn dắt ĐT Brazil

TPO - Jesus Martinez-người đại diện của HLV Manuel Pellegrini, vừa có buổi gặp gỡ với các quan chức LĐBĐ Brazil (CBF), nhưng không phải để nhận lời tiếp quản công việc mà Luiz Felipe Scolari để lại, mà để nói lời từ chối.