Vui và buồn

Vui và buồn
TP - Bức tranh sáng của kinh doanh ngân hàng đã có dấu hiệu trở lại khi nhiều ngân hàng thông báo đạt được mức lợi nhuận tương đương 50%, thậm chí hơn, so với kế hoạch đề ra của đại hội cổ đông. 

Báo cáo của các ngân hàng cũng cho thấy, hoạt động kinh doanh bán lẻ, cho vay tiêu dùng của nhiều đơn vị đang rất khấm khá. Điều này đồng nghĩa lợi nhuận từ tín dụng cho vay của các ngân hàng đang ở mức khá cao. Bản thân đại diện ngân hàng và chuyên gia trong ngành cũng thừa nhận lãi suất cho vay cao là nguồn thu chính giúp các ngân hàng lãi lớn. 


Cái gì cũng có hai mặt. Niềm vui của người này chưa chắc là niềm vui của người khác. Trong khi ngân hàng vui vẻ thông báo đạt được lợi nhuận cao, các doanh nghiệp lại chẳng lấy đó làm mừng. 

Lãi suất cho vay giảm nhiều trong những tháng là điều đã được khẳng định. Nhiều doanh nghiệp đã được vay ưu đãi, cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất cho vay. Những gánh nặng lãi suất, so với thời đỉnh điểm nhiều đơn vị phải trả lãi vay ngân hàng tới 20%-24%, đã giảm rất nhiều. 

Lãi suất giảm là điều ai cũng kỳ vọng nhưng thực tế, báo cáo từ chính các ngân hàng cũng như cơ quan quản lý cho thấy, vẫn còn nhiều doanh nghiệp đang phải “chật vật” chịu lãi suất cho vay khá cao. Nhiều doanh nghiệp nhỏ tại các buổi làm việc với hiệp hội, bộ ngành khẳng định: “Mệt mỏi với trả lãi vay suất cao”. Số liệu của ngân hàng cũng cho thấy, nhiều doanh nghiệp đang phải chịu mức lãi suất vay cao tới 13%/năm. 

Lập doanh nghiệp ai cũng muốn kiếm lợi nhuận nhưng cày cuốc bở hơi tai cũng chỉ đủ trả lãi ngân hàng thì không doanh nghiệp nào mặn mà. Số liệu của ngân hàng Nhà nước tỉnh Gia Lai cho thấy, dư nợ lãi suất từ 9 đến 11% chiếm 45,8%, dư nợ lãi suất từ 11 đến 13% chiếm 33,2% tổng dư nợ trên toàn tỉnh. Lãi suất cao đồng nghĩa chi phí đầu vào gia tăng, sức cạnh tranh của sản phẩm đã yếu, doanh nghiệp lại càng mệt mỏi hơn. Lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ dần chảy sang phía cho vay.

Người tiêu dùng, do chi phí của doanh nghiệp lớn, sẽ không được hưởng các sản phẩm giá rẻ hơn. Vòng luẩn quẩn gánh lãi giữa các doanh nghiệp, ngân hàng, suy cho cùng đều được tính vào giá thành sản phẩm mà người tiêu dùng là khâu cuối của chuỗi kinh doanh. 

Cũng có ý kiến chuyên gia cho rằng, ngân hàng có thể chịu thiệt chút đỉnh khi tiếp tục mạnh tay giảm lãi suất cho vay như đã làm với lãi suất huy động. Giảm lãi suất huy động, ngân hàng có lo nhưng sẽ không nhiều vì ai cũng biết, có giảm nữa thì người dân vẫn chọn gửi tiền là kênh đầu tư an toàn hơn cả trong bối cảnh hiện nay. 

Còn giảm lãi suất cho vay cần sự dũng cảm lớn hơn nhiều từ phía ngân hàng. Lãnh đạo ngân hàng sẽ chịu sức ép lớn từ các cổ đông về mặt lợi nhuận. Mấy ai dám cầm “dao tự cắt thịt mình”. Việc cân nhắc các yếu tố, thời điểm là việc quan trọng và phải làm từ từ. Kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục giảm vẫn luôn là câu hỏi được chờ đợi từ phía các doanh nghiệp và người dân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.