Vui và buồn

Vui và buồn
TP - Bức tranh sáng của kinh doanh ngân hàng đã có dấu hiệu trở lại khi nhiều ngân hàng thông báo đạt được mức lợi nhuận tương đương 50%, thậm chí hơn, so với kế hoạch đề ra của đại hội cổ đông. 

Báo cáo của các ngân hàng cũng cho thấy, hoạt động kinh doanh bán lẻ, cho vay tiêu dùng của nhiều đơn vị đang rất khấm khá. Điều này đồng nghĩa lợi nhuận từ tín dụng cho vay của các ngân hàng đang ở mức khá cao. Bản thân đại diện ngân hàng và chuyên gia trong ngành cũng thừa nhận lãi suất cho vay cao là nguồn thu chính giúp các ngân hàng lãi lớn. 


Cái gì cũng có hai mặt. Niềm vui của người này chưa chắc là niềm vui của người khác. Trong khi ngân hàng vui vẻ thông báo đạt được lợi nhuận cao, các doanh nghiệp lại chẳng lấy đó làm mừng. 

Lãi suất cho vay giảm nhiều trong những tháng là điều đã được khẳng định. Nhiều doanh nghiệp đã được vay ưu đãi, cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất cho vay. Những gánh nặng lãi suất, so với thời đỉnh điểm nhiều đơn vị phải trả lãi vay ngân hàng tới 20%-24%, đã giảm rất nhiều. 

Lãi suất giảm là điều ai cũng kỳ vọng nhưng thực tế, báo cáo từ chính các ngân hàng cũng như cơ quan quản lý cho thấy, vẫn còn nhiều doanh nghiệp đang phải “chật vật” chịu lãi suất cho vay khá cao. Nhiều doanh nghiệp nhỏ tại các buổi làm việc với hiệp hội, bộ ngành khẳng định: “Mệt mỏi với trả lãi vay suất cao”. Số liệu của ngân hàng cũng cho thấy, nhiều doanh nghiệp đang phải chịu mức lãi suất vay cao tới 13%/năm. 

Lập doanh nghiệp ai cũng muốn kiếm lợi nhuận nhưng cày cuốc bở hơi tai cũng chỉ đủ trả lãi ngân hàng thì không doanh nghiệp nào mặn mà. Số liệu của ngân hàng Nhà nước tỉnh Gia Lai cho thấy, dư nợ lãi suất từ 9 đến 11% chiếm 45,8%, dư nợ lãi suất từ 11 đến 13% chiếm 33,2% tổng dư nợ trên toàn tỉnh. Lãi suất cao đồng nghĩa chi phí đầu vào gia tăng, sức cạnh tranh của sản phẩm đã yếu, doanh nghiệp lại càng mệt mỏi hơn. Lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ dần chảy sang phía cho vay.

Người tiêu dùng, do chi phí của doanh nghiệp lớn, sẽ không được hưởng các sản phẩm giá rẻ hơn. Vòng luẩn quẩn gánh lãi giữa các doanh nghiệp, ngân hàng, suy cho cùng đều được tính vào giá thành sản phẩm mà người tiêu dùng là khâu cuối của chuỗi kinh doanh. 

Cũng có ý kiến chuyên gia cho rằng, ngân hàng có thể chịu thiệt chút đỉnh khi tiếp tục mạnh tay giảm lãi suất cho vay như đã làm với lãi suất huy động. Giảm lãi suất huy động, ngân hàng có lo nhưng sẽ không nhiều vì ai cũng biết, có giảm nữa thì người dân vẫn chọn gửi tiền là kênh đầu tư an toàn hơn cả trong bối cảnh hiện nay. 

Còn giảm lãi suất cho vay cần sự dũng cảm lớn hơn nhiều từ phía ngân hàng. Lãnh đạo ngân hàng sẽ chịu sức ép lớn từ các cổ đông về mặt lợi nhuận. Mấy ai dám cầm “dao tự cắt thịt mình”. Việc cân nhắc các yếu tố, thời điểm là việc quan trọng và phải làm từ từ. Kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục giảm vẫn luôn là câu hỏi được chờ đợi từ phía các doanh nghiệp và người dân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.