Ngư dân có thể vay vốn với lãi suất đến 0%

Ngư dân có thể vay vốn với lãi suất đến 0%
TP - Liên quan đến Dự thảo hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ, nhất là đóng mới và cải hoán tàu cá, bên lề Quốc hội vừa qua, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã chia sẻ với báo giới.

Ông Bình cho biết hiện NHNN cùng với các NHTM có thể dành nguồn vốn khoảng 10.000 tỷ đồng, (như Thủ tướng Chính phủ đã kết luận), với lãi suất cho vay đến ngư dân từ phía ngân hàng là 5%. 

Chính phủ sẽ hỗ trợ thêm 2%, ngư dân chỉ phải trả 3%. Khuyến khích chính quyền địa phương các cấp, từ nguồn ngân sách của địa phương có thể hỗ trợ cho ngư dân của tỉnh một số phần trăm nữa để tạo thêm điều kiện cho ngư dân.

“Điểm đặc biệt của Dự thảo,  tất cả các con tàu đóng mới đều được bảo hiểm và Chính phủ sẽ hỗ trợ ngư dân 70% chi phí bảo hiểm. Ngoài các chủ trương chung đã nêu, hiện NHNN đang nghiên cứu xem xét có thể cho ngư dân vay với lãi suất đến 0% đối với các mô hình có thể quản lý tốt.  

Thời hạn cho vay sẽ tiến hành trong khoảng từ 10-15 năm đủ lớn để hỗ trợ cho ngư dân vươn khơi bám biển”- Thống đốc Bình khẳng định và nói nguồn tiền đã sẵn sàng và có thể giải ngân bất cứ khi nào có đầy đủ cơ sở pháp lý của Chính phủ.

Tin từ Agribank, những năm qua, ngân hàng này đã tạo điều kiện cho ngư dân có công ăn, việc làm, nâng cao được công suất, từ đánh bắt gần bờ nay đi đánh bắt xa bờ, khai thác được nhiều sản lượng thủy sản, tăng thu nhập, nâng cao đời sống của ngư dân.

Tính đến 30/4/2014, tổng dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn của Agribank đạt 381.493 tỷ đồng, chiếm 71,82% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế, trong đó dư nợ cho vay thủy sản là 26.584 tỷ đồng.

“Agribank không thiếu nguồn vốn cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát triển đóng tàu, đánh bắt hải sản”- Một đại diện Agribank nói. Được biết, chỉ tính riêng Agribank chi nhánh Quảng Ngãi dư nợ cho vay thủy sản tính đến 30/4/2014 là 504 tỷ đồng với 7.295 khách hàng còn dư nợ.

MỚI - NÓNG
Giá xăng ngày mai có thể giảm mạnh, giá vé máy bay Tết giảm sâu
Giá xăng ngày mai có thể giảm mạnh, giá vé máy bay Tết giảm sâu
TPO - Theo các doanh nghiệp đầu mối, giá xăng ngày mai có thể giảm tới 1.700 đồng một lít do giá xăng dầu thế giới điều chỉnh mạnh. Hiện giá vé máy bay dịp Tết loại rẻ nhất của các hãng hàng không trên các chặng bay nội địa dao động từ 399.000 đồng/chiều, tuy nhiên lượng khách giảm 60 - 70% so với cùng kỳ.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Nông nghiệp và Hội nông dân 'bắt tay' xây dựng nông dân 4.0

Bộ Nông nghiệp và Hội nông dân 'bắt tay' xây dựng nông dân 4.0

TPO - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, mọi chiến lược của ngành nông nghiệp sẽ không thành công nếu không hiểu người nông dân nghĩ gì. Trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng, người nông dân cũng cần phải thay đổi theo hướng chuyên nghiệp hơn, có tư duy sáng tạo, tích cực để có thể tự đứng trên đôi chân của mình.
Du khách tham quan huyện Cần Giờ trong điều kiện đảm bảo 5K.

TPHCM kiến nghị 'cởi trói' cho du lịch

TPO - Tại buổi tọa đàm "Mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế" do Báo Thanh Niên tổ chức sáng 7/12, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM kiến nghị Tổng cục Du lịch có hướng dẫn chung để các đơn vị quản lý ngành ở các địa phương thống nhất, nhất là trong trường hợp phát hiện ca F0 thế nào để không ảnh hưởng đến khách còn lại trong quá trình thực hiện tour.
Cán bộ, cộng tác viên các Trung tâm công tác xã hội địa phương cung cấp dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc nạn nhân bom mìn. Ảnh: BTXH.

Mạng lưới cơ sở trợ giúp nạn nhân bom mìn trải khắp cả nước

Hiện , tất cả tỉnh thành trên cả nước đều có cơ sở hỗ trợ, chăm sóc người khuyết tật do bom mìn, với đội ngũ giáo viên, cộng tác viên hỗ trợ các nạn nhân về tận cấp xã/phương. Mạng lưới hỗ trợ đã từng bước góp phần hiệu quả ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng cho các nạn nhân bom mìn.