Ngư dân có thể vay vốn với lãi suất đến 0%

Ngư dân có thể vay vốn với lãi suất đến 0%
TP - Liên quan đến Dự thảo hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ, nhất là đóng mới và cải hoán tàu cá, bên lề Quốc hội vừa qua, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã chia sẻ với báo giới.

Ông Bình cho biết hiện NHNN cùng với các NHTM có thể dành nguồn vốn khoảng 10.000 tỷ đồng, (như Thủ tướng Chính phủ đã kết luận), với lãi suất cho vay đến ngư dân từ phía ngân hàng là 5%. 

Chính phủ sẽ hỗ trợ thêm 2%, ngư dân chỉ phải trả 3%. Khuyến khích chính quyền địa phương các cấp, từ nguồn ngân sách của địa phương có thể hỗ trợ cho ngư dân của tỉnh một số phần trăm nữa để tạo thêm điều kiện cho ngư dân.

“Điểm đặc biệt của Dự thảo,  tất cả các con tàu đóng mới đều được bảo hiểm và Chính phủ sẽ hỗ trợ ngư dân 70% chi phí bảo hiểm. Ngoài các chủ trương chung đã nêu, hiện NHNN đang nghiên cứu xem xét có thể cho ngư dân vay với lãi suất đến 0% đối với các mô hình có thể quản lý tốt.  

Thời hạn cho vay sẽ tiến hành trong khoảng từ 10-15 năm đủ lớn để hỗ trợ cho ngư dân vươn khơi bám biển”- Thống đốc Bình khẳng định và nói nguồn tiền đã sẵn sàng và có thể giải ngân bất cứ khi nào có đầy đủ cơ sở pháp lý của Chính phủ.

Tin từ Agribank, những năm qua, ngân hàng này đã tạo điều kiện cho ngư dân có công ăn, việc làm, nâng cao được công suất, từ đánh bắt gần bờ nay đi đánh bắt xa bờ, khai thác được nhiều sản lượng thủy sản, tăng thu nhập, nâng cao đời sống của ngư dân.

Tính đến 30/4/2014, tổng dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn của Agribank đạt 381.493 tỷ đồng, chiếm 71,82% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế, trong đó dư nợ cho vay thủy sản là 26.584 tỷ đồng.

“Agribank không thiếu nguồn vốn cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát triển đóng tàu, đánh bắt hải sản”- Một đại diện Agribank nói. Được biết, chỉ tính riêng Agribank chi nhánh Quảng Ngãi dư nợ cho vay thủy sản tính đến 30/4/2014 là 504 tỷ đồng với 7.295 khách hàng còn dư nợ.

MỚI - NÓNG
Bảo tàng ở TPHCM linh hoạt vượt khó sau dịch
Bảo tàng ở TPHCM linh hoạt vượt khó sau dịch
TPO - Những ngày đầu hoạt động trở lại sau đợt giãn cách xã hội hơn 4 tháng, các bảo tàng ở TPHCM đón khách khá vắng, chủ yếu phục vụ đội ngũ y bác sỹ, quân nhân và các tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch. Cạnh đó, các đơn vị cũng tích cực vận dụng các giải pháp phù hợp trong điều kiện thích ứng an toàn với COVID. 

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/lượng

Giá vàng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/lượng

TPO - Giá vàng thế giới giảm mạnh 30 USD/ounce đêm qua, sau khi doanh số bán lẻ tháng 9/2021 được công bố, cho kết quả tích cực vượt xa những dự báo trước đó. Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/ lượng, đánh mất đỉnh tuần qua.
Doanh nghiệp cần vốn vay để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Nam Khánh

Phục hồi sản xuất kinh doanh: Doanh nghiệp 'đói' vốn

TP - Làn sóng COVID-19 thứ 4 kéo dài khiến doanh nghiệp (DN) cạn kiệt sức lực, kiệt quệ tài chính, đứt gãy dòng tiền. Việc Chính phủ và các tỉnh, thành quyết tâm nới lỏng giãn cách, tăng cường phục hồi sản xuất kinh doanh sẽ thúc đẩy DN sớm phục hồi. Tuy nhiên, họ cần ngân hàng bơm thêm “ô xy tín dụng” để tạo thêm nguồn vốn khôi phục sản xuất.
Miền Trung tiếp tục mưa rất to, khẩn cấp bảo vệ hồ đập 'no nước' nguy cơ mất an toàn

Miền Trung tiếp tục mưa rất to, khẩn cấp bảo vệ hồ đập 'no nước' nguy cơ mất an toàn

TPO - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, số 8 gây mưa lớn liên tiếp, khu vực Bắc Trung Bộ hiện có 1706/1994 hồ chứa đầy nước. Dự báo từ hôm nay (16/10), khu vực này tiếp tục có khả năng xảy ra mưa to đến rất to gây nguy cơ mất an toàn cho các hồ đập. Các địa phương được yêu cầu đặc biệt quan tâm việc bảo vệ đê điều, hồ đập.
Ông Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Phủ 'vắc xin' vì dân, ngừa 'vi rút' sợ trách nhiệm

TP - “Điều cần thiết hiện tại, ngoài vắc xin phòng COVID-19, phải phủ “vắc xin” vì dân cho toàn bộ công chức để phòng ngừa được “vi rút” sợ trách nhiệm”, TS Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chia sẻ tại Tọa đàm trực tuyến “ Chuyển trạng thái phòng chống dịch: Trách nhiệm và bản lĩnh”, do báo Tiền Phong tổ chức ngày 15/10, nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi trạng thái phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả.