Vụ người da màu chết thảm: Cảnh sát quân sự Mỹ nhận lệnh sẵn sàng đi dẹp bạo loạn

Người biểu tình châm pháo gần đồn cảnh sát số 3 ở Minneapolis. Ảnh: Getty
Người biểu tình châm pháo gần đồn cảnh sát số 3 ở Minneapolis. Ảnh: Getty
TPO - Lầu Năm Góc đang có kế hoạch đưa cảnh sát quân sự đến thành phố Minneapolis, bang Minnesota để khôi phục lại trật tự sau khi thành phố này trải qua đêm thứ 4 “không ngủ” vì bạo động.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã ra lệnh cho các đơn vị cảnh sát quân sự chuẩn bị triển khai đến thành phố Minneapolis - nơi đang hứng chịu bạo loạn suốt nhiều ngày sau vụ một cảnh sát khống chế dã man khiến một người da màu thiệt mạng.

Theo đó, các binh sĩ từ Fort Bragg (Bắc Carolina) và Fort Drum (New York) được lệnh sẵn sàng triển khai đến Minneapolis trong vòng 4 giờ nếu được yêu cầu.

Các binh sĩ ở Kansas và Colorado cũng được lệnh sẵn sàng triển khai trong vòng 24 giờ.

Lệnh huy động được đưa ra hôm thứ Sáu, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đưa ra các lựa chọn quân sự để đối phó với tình trạng bất ổn ở thành phố Minneapolis.

Hiện, khoảng 500 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia đã có mặt ở Minneapolis để tham gia giải tán người biểu tình và bảo vệ các nhân viên cứu hỏa khi xử lý đám cháy gây ra bởi phần tử quá khích.

Các thành phố khác trên khắp nước Mỹ cũng đã bắt đầu triển khai quân đội để đối phó với làn sóng biểu tình đang ngày càng lan rộng.

Hôm nay, Thống đốc bang Georgia đã gửi 500 binh sĩ lực lượng Vệ binh Quốc gia đến để “bảo vệ người và tài sản ở Atlanta”.

Sự tức giận của cộng đồng người da màu ở Minneapolis (bang Minnesota) đã lan rộng ra khắp nước Mỹ sau khi một người đàn ông da màu có tên George Floyd tử vong vì bị cảnh sát đè chân lên cổ khống chế suốt hơn 5 phút.

Vụ việc xảy ra hôm thứ Hai, 25/5, khi George Floyd (46 tuổi) bị cáo buộc phạm tội giả mạo. Video từ hiện trường cho thấy Floyd đã bị đè nghiến xuống đường và bị cảnh sát Chauvin quỳ lên cổ. Trong lúc đó, Floyd liên tục rên rỉ: “Tôi không thở được”. Dù được xe cứu thương chuyển tới bệnh viện cấp cứu nhưng Floyd vẫn không qua khỏi và tử vong sau đó.

Ngay sau sự cố, 4 sĩ quanh cảnh sát Minneapolis đã bị sa thải. Một sĩ quan đã bị bắt và cáo buộc tội giết người. Giới chức Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết sẽ điều tra vụ việc trên.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG