Vụ hàng trăm giáo viên Bắc Ninh mất việc: Bộ Nội vụ nhận thiếu sót

Vụ hàng trăm giáo viên Bắc Ninh mất việc: Bộ Nội vụ nhận thiếu sót
TP - Bộ Nội vụ nhận thiếu sót trong vụ việc khiến 261 giáo viên tại huyện Yên Phong, Bắc Ninh mất việc, đồng thời Bộ đã có công văn gửi các bộ, ngành, địa phương nhằm tăng cường công tác quản lý tuyển dụng công chức, viên chức.

Chiều ngày 16/5, Bộ Nội vụ đã có buổi Gặp mặt báo chí thường kỳ để thông báo về kết quả công tác và một số nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Nội vụ. Nhưng vấn đề chủ yếu được sự quan tâm là vụ việc tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. 


Ông Trần Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nội vụ đã nhận thiếu sót về việc không trả lời công văn của Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh. Ông Tuấn cho biết thêm: “2 công chức của Vụ Công chức - Viên chức có liên quan đến thiếu sót này đã được yêu cầu làm bản kiểm điểm, nhận hình thức kỷ luật phù hợp. Về phía tỉnh Bắc Ninh, UBND tỉnh cũng đã xử lý các cá nhân có thiếu sót. Có đồng chí đã phải điều chuyển công tác”.

Để khắc phục tình trạng xảy ra ở Bắc Ninh nói riêng và các địa phương khác trên cả nước, Bộ Nội vụ đã có Công văn số 1586 gửi tới các Bộ, ngành, địa phương với nội dung yêu cầu tăng cường công tác quản lý công chức, viên chức. Theo đó, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng công chức, viên chức phải chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức tuyển dụng hàng năm trên cơ sở chỉ tiêu biên chế, số lượng người làm việc được cơ quan có thẩm quyền phân bổ, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi thực hiện. Kịp thời bổ sung công chức, viên chức vào làm việc tại cơ quan, tổ chức, đơn vị theo nhu cầu tránh trường hợp như tại huyện Yên Phong 5 năm không tổ chức thi tuyên.

Với Công văn hướng dẫn này, các thầy cô có thâm niên công tác, trình độ chuyên môn cao tại huyện Yên Phong, Bắc Ninh có thể được xem xét tuyển đặc cách. “Việc xét đặc cách đã được quy định trong Thông tư 15 Nghị định 29. Rút kinh nghiệm từ Yên Phong, chúng tôi sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, đề xuất thêm các giải pháp để hoàn thiện cơ chế tuyển dụng công chức, viên chức” - Ông Trần Anh Tuấn cho biết.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cũng đề xuất giải pháp tránh tiêu cực trong phỏng vấn công chức, viên chức bằng cách: “Bố trí camera ghi hình toàn bộ buổi phỏng vấn, sau này khi có thắc mắc, khiếu nại có thể kiểm tra lại. Ngay sau khi tiến hành phỏng vấn, cần cho điểm ngay, công khai, minh bạch”.

MỚI - NÓNG