Vụ gian lận thi Sơn La: Nhờ xem trước điểm giá 350 triệu đồng/thí sinh

Nhân chứng Lò Thị Trường khai đã chi 300 triệu đồng chỉ để xem điểm trước cho con. Hiện con bà đã bị đuổi khỏi Học viện Cảnh sát.
Nhân chứng Lò Thị Trường khai đã chi 300 triệu đồng chỉ để xem điểm trước cho con. Hiện con bà đã bị đuổi khỏi Học viện Cảnh sát.
TPO - Một phụ huynh khẳng định chỉ nhờ xem trước điểm thi cho con mình để đỡ nóng ruột nhưng con mình bất ngờ được nâng 17 điểm. Theo các nhân chứng, họ phải cảm ơn cán bộ đã giúp xem điểm trước từ 230 đến 350 triệu đồng/thí sinh.

Xem điểm trước giá 300 triệu đồng

Chiều 16/10, TAND tỉnh Sơn La tiến hành xét hỏi các nhân chứng trong vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018. Vụ án có 8 bị cáo, cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo gồm Trần Xuân Yến - nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT; Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (phòng khảo thí); Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí; Cầm Bun Sọn - Phó trưởng Phòng chính trị Sở GD&ĐT; Đặng Văn Thủy - Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Đinh Hải Sơn - nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La (PA03); Nguyễn Thanh Nhàn - Phó phòng khảo thí và Đỗ Khắc Hưng - nguyên cán bộ PA03.

Tại tòa, nhân chứng Đinh Văn An – cán bộ ngành giáo dục Sơn La đã nghỉ hưu cho biết kỳ thi THPT năm 2018, ông và 2 thanh tra của Bộ GD&ĐT có nhiệm vụ giám sát kỳ thi, chấm thi môn trắc nghiệm. Tuy vậy, ông An khẳng định không phát hiện được tiêu cực trong tổ chấm thi, khi vụ án bị khởi tố mới biết có gian lận.

Tòa tiếp tục xét hỏi nhân chứng Lò Thị Trường – người gọi bị cáo Lò Văn Huynh là chú và từng nhờ cậy bị cáo này giúp con ruột của mình. “Ông là người nhà, biết ông làm ở sở lại có con thi không yên tâm nên nhờ xem điểm giúp. Ông bảo xem xét, giúp được sẽ giúp không phải thông cảm cho ông... Con tôi thi vào trường an ninh và đỗ, nay cháu được trả về vì điểm cháu không đạt” – bà Trường khai.

Sau khi con đỗ đại học, bà Trường đã đưa cho Lò Văn Huynh 300 triệu đồng, nói: “Cảm ơn ông để uống nước... Hai ngày sau, ông đưa lại và bảo ông không giúp được cháu đâu”.

Vụ gian lận thi Sơn La: Nhờ xem trước điểm giá 350 triệu đồng/thí sinh ảnh 2 Bị cáo Nga khai được nhận 1 tỷ đồng vì nâng điểm nhưng nay không ai thừa nhận đã đưa tiền cho bà.

Chỉ nhờ xem vẫn được nâng điểm

Nhân chứng Trần Văn Điện – Cán bộ Trung tâm giáo dục thường xuyên TP Sơn La khai qua công việc, ông có quen biết bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga nên đã nhờ giúp xem điểm trước 4 thí sinh là con của bạn thân và con của người nhà đồng nghiệp.

Theo ông Điện, phải xem điểm đỡ nóng ruột và điều chỉnh nguyện vọng cho các cháu phù hợp. Bị cáo Nga nhận lời nhưng sau đó không hề thông báo lại điểm số và ông cũng không biết các em có đỗ đại học hay không.

Đáp lại, bị cáo Nga khai ông Điện đã nói: “Xem điểm và giúp đỡ các cháu đạt điểm mong muốn. Anh Điện cám ơn tôi 1,04 triệu đồng, hiện đã nộp cho cơ quan điều tra”.

Bà Nguyễn Thị Thủy – một trong bốn người nhờ Trần Văn Điện “tìm mối” xem điểm giúp cho biết bà có con trai thi vào Học viện Cảnh sát Nhân dân. Bà Thủy khẳng định không nhờ Điện tác động vào bài thi, chỉ nhờ xem điểm trước thời gian công bố vì nóng ruột.

Nhân chứng Thủy nói: “Sau cháu đỗ trường cảnh sát nhưng hiện đã thôi học vì điểm thật không đủ đỗ. Tôi không biết sao cháu được nâng điểm đến khi vụ án tôi mới biết... Con tôi được nâng 17 điểm”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm