'Sếp' công an ở Sơn La dính nghi án hối lộ 1 tỷ đồng để nâng điểm

Bị cáo Lò Văn Huynh khai có nhận 1 tỷ đồng từ ông Nguyễn Minh Khoa để nâng điểm cho 2 thí sinh
Bị cáo Lò Văn Huynh khai có nhận 1 tỷ đồng từ ông Nguyễn Minh Khoa để nâng điểm cho 2 thí sinh
TPO - Hội đồng xét xử vụ án gian lận điểm thi đã quyết định dẫn giải ông Nguyễn Minh Khoa – nguyên Phó phòng thuộc Công an tỉnh Sơn La. Một bị cáo tố ông Khoa đã đưa cho mình 1 tỷ đồng sau khi giúp nâng điểm 2 thí sinh.

Sáng 15/10, TAND tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm với 8 bị cáo trong đường dây nâng điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh. Để phục vụ xét xử, tòa án còn triệu tập 48 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, 43 nhân chứng.

Tuy nhiên chỉ có 6 người liên quan và 26 nhân chứng có mặt gồm ông Lê Trọng Bình – Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La. Ông Bình bị xác định đã nhờ xem điểm trước cho con nhưng thí sinh này lại được nâng điểm.

Trước phiên xử, tòa án đã gửi công văn đề nghị các cơ quan đơn vị của 27 nhân chứng quan trọng tạo điều kiện cho họ tham dự phiên tòa; không bố trí công việc cho họ trong những ngày này.

Trong sáng nay, luật sư của bị cáo Trần Xuân Yến – nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT Sơn La đã đề nghị Hội đồng xét xử xác định việc nhân chứng Hoàng Tiến Đức – nguyên GĐ Sở GD&ĐT vắng mặt có lý do chính đáng hay không, nếu không cần áp giải tới tòa.

Chủ tọa Quản Hữu Chiến cho biết, ông Hoàng Tiến Đức vắng mặt có lý do chính đáng, các lời khai của ông sẽ được công bố tại tòa nếu cần thiết. Ông Đức bị xác định chuyển thông tin 8 thí sinh cho cấp dưới nâng điểm.

Ngoài ra, chủ tọa cho biết sẽ áp dụng biện pháp dẫn giải tới tòa một số nhân chứng quan trọng gồm Nguyễn Minh Khoa - nguyên Phó phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La; Lê Minh Loan - nguyên cán bộ công an; Nguyễn Hồng Hà, trưởng phòng giáo dục huyện Phù Yên; Ngần Văn Lói (ở huyện Vân Hồ).

Quá trình điều tra xác định, ông Nguyễn Minh Khoa đã nhận thông tin thí sinh rồi yêu cầu các cấp dưới của mình là thiếu tá Đinh Hải Sơn, trung tá Đỗ Khắc Hưng nâng điểm.

Do được phân công làm nhiệm vụ liên quan kỳ thi, các bị cáo Sơn, Hưng đã nhờ bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga và Lò Văn Huynh (cùng công tác tại Phòng khảo thí Sở GD&ĐT) nâng điểm.

Bị cáo Huynh khai từng nhận của ông Nguyễn Minh Khoa 1 tỷ đồng để giúp nâng điểm cho 2 thí sinh. Vụ việc bại lộ, ông Huynh và người nhà đã tự nguyện nộp lại số tiền trên.

MỚI - NÓNG