Hai sĩ quan công an Sơn La nâng điểm vì được cấp trên giao phó

Bị cáo Đỗ Khắc Hưng tại tòa.
Bị cáo Đỗ Khắc Hưng tại tòa.
TPO - Cả 2 cán bộ công an đều được phân công làm nhiệm vụ tại khu vực chấm thi ở Sơn La. Họ nhận điện thoại từ cấp trên nhờ đưa thông tin, nâng điểm cho 2 thí sinh.

Ngày 16/10, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục phiên xử 8 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh.

Mở đầu, chủ tọa xét hỏi bị cáo Đinh Hải Sơn – nguyên cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ (PA 83, nay là PA03) Công an tỉnh Sơn La.

Ông Sơn từng được giao nhiệm vụ giám sát, bảo vệ khu vực chấm thi môn Ngữ Văn. Bị cáo này được cấp trên là ông Nguyễn Minh Khoa – Phó phòng PA03 gọi đến nhà trao đổi, nhờ đưa thông tin nâng điểm cho thí sinh Lê Tất Thành. Ngoài ra, ông Sơn cũng muốn nâng điểm cho em vợ là Ngô Lương Bảo Ngọc.

Vì vậy, Đinh Hải Sơn nhờ bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga – nhân viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở GD&ĐT (phòng Khảo thí) nâng điểm cho Thành đạt Toán 9,8 điểm, Tiếng Anh 9,8 điểm; Ngọc môn Toán 9,8 điểm và Lịch sử 9,8 điểm. Sơn cũng nhờ bị cáo Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí nâng điểm môn Văn cho thí sinh Ngọc lên 8,75 điểm.

Hai sĩ quan công an Sơn La nâng điểm vì được cấp trên giao phó ảnh 1

Cựu thiếu tá Đinh Hải Sơn.

Bị cáo Sơn khẳng định ông Khoa chỉ nhờ mình giúp đỡ còn điểm số nói trên, ông Sơn tự nghĩ ra sau khi tham khảo điểm đỗ của các trường đại học những năm trước. “Anh Khoa chỉ nhờ, không thỏa thuận gì. Bị cáo trả lời em sẽ xem, nếu thuận lợi em nhờ” – Sơn nói.

Tương tự, bị cáo Đỗ Khắc Hưng – cán bộ phòng PA03 Công an tỉnh Sơn La cũng được phân công bảo vệ, giám sát khu vực chấm thi, quản lý chìa khóa khu vực xử lý bài thi trắc nghiệm.

Bị cáo Hưng được Phó phòng Nguyễn Minh Khoa trao đổi, đưa thông tin thí sinh Vũ Hoàng Điệp và nhờ nâng điểm môn Toán lên 9,0 điểm. Sau đó, Hưng đã chuyển thông tin thí sinh này cho bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga nâng điểm.

Ngoài ra, bị cáo Lò Văn Huynh khai ông Nguyễn Minh Khoa còn chuyển thông tin 2 thí sinh và kèm theo 1 tỷ đồng cho mình để nhờ giúp đỡ.

Tại phiên xử, chủ tọa phiên tòa Quản Hữu Chiến đã ra lệnh dẫn giải ông Khoa tới tòa do ông vắng mặt bất chấp giấy triệu tập.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
TPO - Trong căn nhà của mình, ông Nguyễn Tiến Bình (66 tuổi, ngụ ở phường Mỹ Phước, TP. Bến Cát, tỉnh Bình Dương) dành 2 phòng để trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm báo chí qua nhiều thời kỳ, trong đó có báo Tiền Phong. Theo ông Bình, tờ báo thể hiện những thông tin lịch sử, không có loại hình nào thuyết phục hơn.