VTV đặc biệt lần đầu phân tích trận địa chiến hào của chiến thắng Điện Biên Phủ

Phim tài liệu về Điện Biên Phủ lịch sử
Phim tài liệu về Điện Biên Phủ lịch sử
TPO - VTV Đặc biệt-Vòng vây lửa phát sóng 20h10 tối 4/5 trên VTV1, phát lại 17h tối 6/5 trên VTV4 là bộ phim tài liệu công phu về chiến thắng Điện Biên Phủ 65 năm trước.

Phim tài liệu “Vòng vây lửa” do Ban Truyền hình Đối ngoại, THVN thực hiện công phu. So với các phim tài liệu từng thực hiện trước đây, Vòng vây lửa là phim đầu tiên phân tích vai trò của trận địa chiến hào trong chiến thắng Điện Biên Phủ.

Nhà báo Nguyễn Phương Hà, Phó Trưởng Ban Truyền hình Đối ngoại, Đài THVN chia sẻ trong chương trình VTV kết nối: “Điều hết sức quan trọng trong chương trình này là không chỉ nói về trận địa chiến hào, về quá trình hình thành và phát triển và vai trò của nó để đi tới chiến thắng Điện Biên Phủ. Chúng tôi còn muốn nói tới quá trình tại sao chúng ta lại sử dụng trận địa chiến hào để đi đến chiến thắng”.

Đồng hành với ê kíp thực hiện là hai nhân vật trải nghiệm, một người trẻ Việt Nam (anh Võ Quốc Tuấn) và một nhà nghiên cứu người Úc. Cả hai đều yêu thích lịch sử, mong muốn tìm hiểu về trận Điện Biên Phủ.

VTV đặc biệt lần đầu phân tích trận địa chiến hào của chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 1 Hai nhân vật trải nghiệm trong "Vòng vây lửa"
“Khi chúng ta đọc qua sách hoàn toàn là cảm nhận, nhưng khi đến những địa điểm như thế này hình dung rõ hơn”, nhân vật trải nghiệm nói. Còn nhà nghiên cứu Tony Atkinson cho rằng mỗi lần đến đây đều học thêm được nhiều thứ, tìm hiểu chiến thuận hai bên sử dụng. Ê kíp thực hiện “Vòng vây lửa” chọn phương pháp tái hiện bởi những dấu tích chiến hào xưa ở chiến trường Điện Biên Phủ còn rất ít. Ê kíp chọn trường bắn Đồng Voi làm nơi ghi hình tái hiện những câu chuyện xúc động, cuộc sống, chiến đấu và hi sinh của bộ đội ta trong chiến dịch. BTV Nguyễn Nam nói rằng áp lực lớn nhất chính là ê kíp chỉ có khoảng 3 ngày đêm tái hiện toàn bộ những cảnh quay, câu chuyện về chiến trường xưa.
VTV đặc biệt lần đầu phân tích trận địa chiến hào của chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 2 Tái hiện chiến trường xưa
Một trong những nét mới khác theo phân tích của nhà báo Nguyễn Phương Hà là việc ê kíp tiếp cận được những tư liệu quý, đó là những bức điện mật phía Pháp gửi về trung tâm trong 54 ngày đêm chiến dịch Điện Biên Phủ. Đây cũng là nguồn tư liệu cho phép người xem nhìn tổng thể hơn về chiến dịch, nhất là thêm góc nhìn từ phía bên kia. Những người thực hiện cũng mời nhiều nhân chứng lịch sử của cả Việt Nam lẫn Pháp chia sẻ về ký ức năm xưa.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sau khi được công nhận di tích, Châu Hương Viên vẫn là phế tích.

Gấp rút ‘cứu nguy’ vườn thơ Châu Hương Viên xứ Huế

TPO - Liên quan di tích Châu Hương Viên (Huế) xuống cấp nghiêm trọng, chưa được tôn tạo, sửa chữa kịp thời, ngay sau khi Tiền Phong thông tin về tình trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ đã trực tiếp thị sát, có văn bản chỉ đạo các sở, ngành gấp rút “cứu nguy”.
NSƯT Hoài Linh giải trình trước cộng đồng mạng

Bão mạng thổi bay nghệ sỹ

TP - Năm 2021 có lẽ được coi là năm đại hạn của các nghệ sỹ khi chỉ mới giữa năm, những bão mạng đã “thổi bay” tên tuổi của hàng chục nghệ sỹ.