'Chông chênh' những phận làm dâu xứ Đài lấy nước mắt khán giả

Những câu chuyện đau xót về cô dâu Việt ở Đài Loan lên sóng VTV Đặc biệt
Những câu chuyện đau xót về cô dâu Việt ở Đài Loan lên sóng VTV Đặc biệt
TPO - Phim “Chông chênh” về những số phận làm cô dâu Đài Loan lên sóng tối 13/3 trong chương trình VTV đặc biệt.

“Chông chênh” là phim thứ tư phát sóng trên VTV Đặc biệt của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư. Đạo diễn từ giành nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế với bộ phim Hai đứa trẻ, Miền đất hứa.
Đề tài cô dâu Việt từng được nhắc tới không ít trên nhiều phương tiện truyền thông. Hàng trăm ngàn cô dâu lấy chồng Đài Loan qua nhiều hình thức khác nhau.

Khi khai thác đề tài này, đạo diễn Tạ Quỳnh Tư không tiếp cận theo cách thông thường, bằng sự tinh tế và nhạy cảm nghề nghiệp, ê kíp tìm đến những cô dâu có số phận đặc biệt: Không có giấy tờ, mất quốc tịch. Đó là những người phụ nữ cả cuộc đời vì mắc kẹt giữa những quy định và hoàn cảnh éo le.

Hàng loạt câu hỏi như họ là ai? Tại sao họ lại mất quốc tịch? Vì sao họ không có giấy tờ phải sống vất vưởng? Sao họ không trở về Việt Nam với người thân? Tất cả được giải đáp qua bộ phim với những hình ảnh chân thực, không dàn dựng, không sắp đặt.

'Chông chênh' những phận làm dâu xứ Đài lấy nước mắt khán giả ảnh 1 Những thân phận cô dâu mất quốc tịch ở Đài Loan
Phim dài 46 phút. Đạo diễn theo chân nhân vật dẫn chuyện Kim Hà, trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, từ ngượng ngùng xấu hổ đến xót xa, thương cảm; từ băn khoăn trăn trở đến căm phẫn rồi vỡ òa cảm xúc với những cuộc hội ngộ bất ngờ. Đây là bộ phim tài liệu không dùng lời bình, để tự câu chuyện của các cô dâu Việt bật lên.

Phim còn hé lộ phần nào đường dây mua bán quốc tịch xuyên quốc gia và cái giá mà những người phụ nữ đáng thương phải trả cho những kẻ trục lợi bất chính. “Chúng tôi muốn kể được thực trạng của cuộc sống, phản ánh được vấn đề đang tồn tại và hy vọng sẽ có hành động nào đó để có cách giải quyết tích cực giúp đỡ khoảng 100 cô Dâu Việt tại Loan đang bị rơi vào hoàn cảnh không có các giấy tờ tùy thân”, đạo diễn nói.

"Chông chênh" lên sóng VTV Đặc biệt lúc 20h10 tối 13/3 trên VTV1.

MỚI - NÓNG
Trường THPT chuyên đầu tiên thông báo hoãn thi vào lớp 10 vì dịch COVID-19
Trường THPT chuyên đầu tiên thông báo hoãn thi vào lớp 10 vì dịch COVID-19
TPO - Do  diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh, thành phố trong đó có địa bàn Thủ đô Hà Nội, để đảm bảo an toàn và thực hiện tốt nhất hoạt động phòng, chống dịch, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (trường ĐHKHTN), ĐH Quốc gia Hà Nội đã thông báo tạm hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 trường THPT Chuyên KHTN năm 2021.

Có thể bạn quan tâm