Vỡ mộng giàu ảo

TP - Thông tin Thiên Ngọc Minh Uy khai tử, chấm dứt hoạt động bán hàng kinh doanh đa cấp từ ngày 25/4 khiến không ít thành viên của công ty đa cấp có quy mô lớn nhất Việt Nam này bàng hoàng. Những câu chuyện “khóc-cười ra nước mắt” cũng dần xuất hiện với thông tin đóng cửa Thiên Ngọc Minh Uy trong những ngày gần đây.

Nói giấc mộng đổi đời giàu sang, phú quý của các thành viên Thiên Ngọc Minh Uy sụp đổ cũng không quá ngoa nếu nhìn vào vẻ bề ngoài hiện nay.

Sau thông tin chấm dứt hoạt động, không ít người từng được tiếp đón trân trọng với những lời tung hô, hứa hẹn có cánh sẽ nhanh chóng thành tỷ phú từ những người “tuyển mộ” của đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy, đang vật vã, tìm cách thu hồi lại những đồng tiền đã trót dại ném vào công ty đa cấp này. Những giọt nước mắt muộn mằn đã rơi khi nhận ra chỉ vì không kìm được lòng tham,  số tài sản mà cả đời nhọc nhằn tìm kiếm, tích cóp để  những mong dùng làm “vật phòng thân” để hưởng an nhàn những ngày cuối đời đang có nguy cơ biến mất.

Đầu tư đa cấp lỗ nặng, phải trả cái giá rất đắt… là cụm từ được nhiều thành viên Thiên Ngọc Minh Uy thừa nhận. Chỉ cần làm bài toán đơn giản cũng có thể thấy, với người có tiền tỷ, thay vì ném vào đa cấp, hoàn toàn có thể an nhàn, không đau đầu khi hưởng tuổi già nhờ tiền lãi tiết kiệm đều đặn đến từ ngân hàng. Còn với những người đã trót dại bị cuốn vào vòng xoáy đầu tư tài chính của đa cấp, việc lấy lại nguyên vẹn số tiền đã đầu tư là việc “mơ ở trên trời”.

Thực tế, với quy định của pháp luật hiện nay, người tham gia đa cấp sẽ bị trừ 10% (kể cả có thương lượng) khi trả lại hàng đã mua. Người càng mua nhiều mã, đóng càng nhiều tiền, thiệt hại càng lớn. Tuy nhiên, thiệt hại lớn hơn cả chính là công sức nhiều năm miệt mài phát triển hệ thống cho công ty đa cấp của người tham gia giờ bị đổ xuống sông xuống bể khi so với số tiền lãi gửi tiết kiệm (nếu không ném vào đa cấp) đáng nhẽ họ nhận được. Chưa kể số tiền gốc góp vào còn bị trừ đầu, trừ đuôi, cắt béng vì những khoản trích, trừ mà công ty đa cấp đưa ra (tính cả chi phí quản lý hành chính, chi phí quản lý…) nếu người tham gia muốn rút vốn về.

Nhọc nhằn đi đòi tiền là trải nghiệm mà nhiều thành viên của Thiên Ngọc Minh Uy đang chứng kiến. Nhiều người phải đi vài lần mới được cấp số, hẹn chờ xem xét giải quyết hồ sơ, chấm dứt hợp đồng. Những người may mắn hơn, được xem xét giải quyết hồ sơ thì bị buộc phải viết cam kết nhận hết phần thua thiệt về mình. Không đồng thuận, không cắn răng chấp nhận thì đương nhiên hồ sơ được trả về.

Mối lo không biết đến bao giờ tiền mới được trả lại đang là “ác mộng” với không ít người đi chấm dứt hợp đồng với Thiên Ngọc Minh Uy những ngày này. Lòng tham, sự cả tin, thiếu hiểu biết đang khiến nhiều người dân trả giá. Nhiều người dân nói thẳng: Nỗi đau với cá nhân một phần nhưng  bức xúc vì việc các công ty đa cấp hoành hành lừa đảo nhiều năm qua mà không bị cơ quan quản lý cảnh báo, xử lý khiến người dân bị lừa còn lớn hơn nhiều.

MỚI - NÓNG