Vinh danh 63 thầy cô giáo dân tộc thiểu số tiêu biểu trên toàn quốc

Vinh danh 63 thầy cô giáo dân tộc thiểu số tiêu biểu trên toàn quốc
TPO - Trong lễ tuyên dương các giáo viên dân tộc thiểu số trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020, anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam nhấn mạnh các thầy cô không chỉ dạy học trò kiến thức mà như người cha người mẹ thứ hai của học sinh; đồng thời gọi các thầy cô là những "người bình thường vĩ đại".  
Vinh danh 63 thầy cô giáo dân tộc thiểu số tiêu biểu trên toàn quốc ảnh 1 Tối 17/11, tại Hà Nội, T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức tuyên dương 63 giáo viên dân tộc thiểu số tiêu biểu trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020.
Vinh danh 63 thầy cô giáo dân tộc thiểu số tiêu biểu trên toàn quốc ảnh 2 Dự chương trình có ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Hà Ngọc Chiến - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; ông Huỳnh Tấn Việt - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam.
Vinh danh 63 thầy cô giáo dân tộc thiểu số tiêu biểu trên toàn quốc ảnh 3 Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết:  63 thầy cô giáo có mặt ở đây ngày hôm nay, đến từ 24 dân tộc thiểu số, trong đó có những thầy cô thuộc nhóm dân tộc thiểu số rất ít người. Thầy giáo nhiều tuổi nhất, đã công tác hơn 33 năm, còn cô giáo trẻ tuổi nhất cũng đã có hơn 3 năm công tác. Nhưng chặng đường đến với sự nghiệp trồng người của các thầy các cô, dài hơn thế rất nhiều. Đó là chặng đường từ những cô bé, cậu bé đồng bào, hàng ngày theo cha mẹ lên rẫy lên nương; chặng đường được cha mẹ, thầy cô truyền cảm hứng, để thắp lên ngọn lửa mơ ước được trở thành những người mang con chữ về với bản làng; chặng đường của những nỗ lực, cố gắng hiện thực hóa ước mơ, vượt qua biết bao khó khăn vất vả của đời sống vật chất và cả tinh thần, để lựa chọn và sau đó là đeo đuổi sự nghiệp "trồng người" vinh quang.
Vinh danh 63 thầy cô giáo dân tộc thiểu số tiêu biểu trên toàn quốc ảnh 4 "Các thầy các cô không chỉ dạy học trò kiến thức, mà như người cha, người mẹ thứ hai ngày ngày lo cho các em có cái ăn, cái mặc; vận động quyên góp trang thiết bị cho trường, lớp, cho học sinh; vận động xây cầu, làm đường… Vượt lên trên những khó khăn thường nhật, nén bao giọt nước mắt vào lòng, các thầy, các cô đã lặng thầm cống hiến hết tuổi thanh xuân, để mang đến những mầm xanh hi vọng cho những mảnh đất khô cằn nhất trên đất nước này. Nhiều thế hệ học sinh của các thầy cô ngày hôm nay đã trưởng thành, quay trở lại đóng góp cho bản làng quê hương, đất nước", anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ.
Vinh danh 63 thầy cô giáo dân tộc thiểu số tiêu biểu trên toàn quốc ảnh 5 Anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết vừa qua, Quốc hội khóa XIV đã ban hành Nghị quyết phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, trong đó xác định quan điểm đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là đầu tư cho phát triển bền vững đất nước, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân; thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập của đồng bào dân tộc thiểu số so với bình quân chung của cả nước. T.Ư Hội LHTN Việt Nam và các cơ quan tổ chức chương trình sẽ xây dựng Kế hoạch cụ thể để tham gia thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp về giáo dục và đào tạo trong Đề án, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 29 Hội nghị BCH T.Ư Đảng lần thứ 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.
 
Vinh danh 63 thầy cô giáo dân tộc thiểu số tiêu biểu trên toàn quốc ảnh 6 Đằng sau những câu hát, nụ cười lạc quan của các thầy cô giáo có muôn vàn khó khăn phải vượt qua. Trong chương trình nhiều giọt nước mắt đã lăn khi nghe tâm sự của ba cô giáo Nông Thị Nga, Nông Thị Tuyến, Lô Thị Thủy. Cả ba cô đã vượt qua những nỗi đau của bệnh tật, nỗi đau mất người thân để trở thành trụ cột chính trong gia đình và tiếp tục gắn bó với nghề. Với tinh thần sẻ chia, T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã quyết định trao tặng 8 suất học bổng (mỗi suất trị giá 10 triệu đồng) cho 8 người con của ba cô.
 
Vinh danh 63 thầy cô giáo dân tộc thiểu số tiêu biểu trên toàn quốc ảnh 7 Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Ngọc Lương tặng hoa Tập đoàn Thiên Long đồng hành trong chương trình Chia sẻ cùng thầy cô giáo. Dịp này, Tập đoàn cũng đã hỗ trợ 100 triệu đồng xây nhà công vụ tặng các giáo viên Trường Mầm non Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.
Vinh danh 63 thầy cô giáo dân tộc thiểu số tiêu biểu trên toàn quốc ảnh 8 Trong chương trình tuyên dương, Ban tổ chức đã trao Bằng khen của T.Ư Hội LHTN Việt Nam, sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cùng các hình thức khen thưởng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc tặng các thầy, cô giáo. (Trong ảnh, Bí thư thứ nhất, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh trao tặng bằng khen).
Vinh danh 63 thầy cô giáo dân tộc thiểu số tiêu biểu trên toàn quốc ảnh 9 Ông Huỳnh Tấn Việt - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; và bà Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT trao tặng bằng khen cho các thầy cô giáo được tuyên dương trong chương trình.
Vinh danh 63 thầy cô giáo dân tộc thiểu số tiêu biểu trên toàn quốc ảnh 10 Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Hà Ngọc Chiến - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao tặng bằng khen cho các thầy cô giáo được tuyên dương trong chương trình.
Vinh danh 63 thầy cô giáo dân tộc thiểu số tiêu biểu trên toàn quốc ảnh 11
Vinh danh 63 thầy cô giáo dân tộc thiểu số tiêu biểu trên toàn quốc ảnh 12
MỚI - NÓNG