Việt - Trung đàm phán về các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển

Việt - Trung đàm phán về các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển
Từ ngày 6 đến 8-11 tại Hà Nội, hai bên tổ chức đàm phán vòng II Nhóm công tác về hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển.

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 8-11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị cho biết: Vòng đàm phán nhằm thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, Trung Quốc và nguyên tắc chỉ đạo được xác định trong Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc được hai nước ký ngày 11-10-2011.

Tại cuộc họp, hai bên trình bày và trao đổi ý kiến về các dự án ưu tiên hợp tác liên quan 4 lĩnh vực bảo vệ môi trường biển, nghiên cứu khoa học biển, tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng chống thiên tai theo các nguyên tắc đã được xác định trong Thỏa thuận.

Hai bên nhất trí giao cho các Tổ chuyên gia thuộc Nhóm công tác sớm khởi động nghiên cứu, đóng góp ý kiến sơ bộ về các dự án ưu tiên hợp tác để tiếp tục trao đổi tại vòng đàm phán tiếp theo dự kiến tổ chức vào nửa đầu năm 2013.

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Việt Nam có dự định nêu vấn đề biển Đông tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 21 và các hội nghị cấp cao liên quan hay không, ông Lương Thanh Nghị nói: “Là thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm, Việt Nam đã, đang và sẽ cùng các nước ASEAN tiếp tục củng cố và duy trì tinh thần và các nguyên tắc hoạt động ASEAN, phấn đấu tăng cường hơn nữa vai trò trung tâm của Hiệp hội trong các tiến trình khu vực, vì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Lào khởi công xây dựng đập thủy điện Xayaburi, ông Lương Thanh Nghị nói: Trong trao đổi với Lào cũng như với các nước trong Ủy hội sông Mekong quốc tế về kế hoạch xây dựng đập thủy điện Xayaburi trên dòng chính sông Mekong, Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ quan điểm của Việt Nam là việc xây dựng các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mekong cần được đặt trong tổng thể quản lý và phát triển bền vững sông Mekong và đã đề nghị các nước cùng phối hợp tiến hành nghiên cứu tổng thể các tác động của các dự án thủy điện dòng chính đối với sự phát triển bền vững của lưu vực sông Mekong.

“Chúng tôi được biết Chính phủ Lào quyết định khởi công xây dựng thuỷ điện Xayaburi sau khi đã điều chỉnh thiết kế của công trình để giảm thiểu tác động đối với hạ du và trong quá trình xây dựng, nếu phát hiện công trình gây tác hại lớn sẽ dừng ngay dự án. Chúng tôi mong rằng phía Lào sẽ tiếp tục tiến hành nghiên cứu tác động môi trường và hoàn thiện thiết kế của đập Xayaburi; đồng thời phối hợp với Việt Nam, Campuchia và Thái Lan cùng tiến hành nghiên cứu tổng thể, kỹ lưỡng, toàn diện các tác động lũy tích về môi trường, kinh tế, xã hội...”, ông Lương Thanh Nghị nói.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG